Phím chụp ảnh riêng trên Xperia, liệu có còn cần thiết?

Nhiều người sẽ thắc mắc là tại sao một siêu phẩm đỉnh cao nhất hiện nay là Xperia V hay thấp hơn là Xperia J lại không được Sony trang bị phím chụp ảnh riêng. Có vẻ như Sony đang cảm thấy sự không cần thiết có phím chụp ảnh này nữa và muốn đơn giản hóa cách chụp ảnh truyền thống trên smartphone từ trước đến giờ chăng?

Đầu tiên hãy “nói xấu” phím chụp ảnh riêng trước. Cá nhân người viết bài cũng gặp khá nhiều sự phiền toái khi sử dụng phim bấm riêng này, nhìn tư thế lúc chụp ảnh thì có vẻ “pro” nhưng đôi khi gặp khoảnh khắc đẹp muốn chụp ngay nhưng “lực bất tòng tâm” vì trước khi thực hiện được thì buộc phải ấn vào phím đó giữ cho lấy nét xong sau đó mới ấn mạnh một cái mới được, hay nếu muốn chụp ngay thì cũng phải ấn mạnh một cái để nó tự chụp luôn nhưng lúc thì được lúc thì không.

Đó là chưa kể lúc nhờ mấy “em gái” chụp hình giùm nhưng các em ấy mà cứ “nhòm nhòm” lên màn hình và loay hoay không biết chụp thế nào, bảo ấn vào phím phía trên thì ấn mấy lần không được bị cái phím đó hơi cứng mà các “em ý” có bao giờ nghĩ là phải ấn thật mạnh đâu. Cuối cùng lại phải chạy lại “cầm tay ấn phím” mới biết cách chụp đâm ra nhiều lúc thấy “hơi quê”.

Bỏ qua việc theo quen sử dụng thì một số mẫu Xperia gần đây Sony thiết kế các phím này khá nhỏ, dẫn đến khi bấm gây cảm giác khó chịu cho người dùng, điển hình như Xperia Arc, phím gì đâu mà vừa nhỏ vừa cứng lại được “đính” trên cái cạnh máy nghiêng nghiêng nên càng khó bấm hơn. Mấy người mình quen toàn vào phần cài đặt mở chế độ bấm và chụp ngay trên màn hình cho nhanh. Vậy nên có khi Sony đang có tư tưởng “bỏ quách” cái phím đo đi cho đẹp.

Vậy là phím chụp hình ngay trên màn hình giờ sắp lên ngôi, ngoài việc đơn giản hóa việc chụp ảnh ra thì công nghệ hiện nay trên hầu hết các mẫu Xperia đều đã có thể tự động lấy nét ngay khi người dùng kích hoạt camera nên việc ngắm để lấy nét sau đó mới chụp gần như không còn cần thiết nữa. Hơn nữa thiết kế các smartphone hiện nay ngày càng mỏng nên các cạnh thường hẹp và hay bị vát cong, vậy nên nếu trang bị phím bấm đủ lớn để cảm thấy dễ điều khiển là điều khó thực hiện.

Rồi xong, vậy giờ chuyển qua kể ra những mặt “tốt đẹp” của phím chụp hình riêng. Đầu tiên như đã nói ở trên là cầm chiếc Xperia, xoay ngang 2 tay giữ máy, ngón chỏ của tay phải đặt lên phím chụp hình nhìn nó “bờ rồ” làm sao đó, khác hẳn với kiểu dùng ngón cái để chạm vào màn hình khi chụp, rồi khi muốn “tự  sướng” thì chụp cũng dễ hơn. Xét về mặt kỹ thuật thì việc để máy tự động lấy nét trước có phần hơi bị động, các “tay máy” hay chụp hình bằng Xperia và đòi hỏi độ chính xác về lấy nét cao, chau chuốt từng góc ảnh thì việc không có phím chụp hình sẽ là một thiếu sót lớn. Đây cũng chính là điểm yếu của phím chụp hình ngay trên màn hình.

Tuy nhiên Sony sẽ phục vụ số đông người dùng khi mà phím chụp hình riêng không còn là đòi hỏi quá cấp thiết của người dùng hiện nay nữa nên việc loại bỏ nó ra khỏi các mẫu Xperia mới có thể sẽ là dự định của Sony. Rõ ràng Xperia V và Xperia J sẽ là 2 thử nghiệm đầu tiên của hãng. Nếu người dùng không “la ó” thì hãy cứ yên tâm rằng các mẫu Xperia sau cũng sẽ không có phím bấm đâu. Nếu bạn ủng hộ hay phảm đối thì hãy cho chúng tôi biết ý kiến dưới đây, biết đâu đấy nếu nhiều người phản đối quá chúng tôi cũng sẽ cố mail cho phía Sony Mobile với lời nhắn nhủ là

Các fan không có thích đâu, các vị liệu mà cư  xử nhé!

[poll id=”31″]

Check Also

Trải nghiệm tai nghe cao cấp 1000XM2: thiết kế sang trọng, khử ồn đỉnh, âm thanh ấm

 Tai nghe chống ồn cao cấp 1000XM2 trị giá 9 triệu và Xperia L2 giá …

SonyFan: Trên tay thực tế bộ đội Xperia X, XA, cảm xúc mạnh thuộc về XA

Vài ngày trước Sony VN có gửi cho mình trải nghiệm thử 2 mẫu Xperia …

24 comments

  1. từ lúc dùng touch là k dùng tới lun

  2. ko còn cần thiết nữa đâu..có thể bỏ đi được rồi

  3. Sony để phím chụp vì chế độ fast capture rất tiện lợi. Họ đã cải tiến việc sử dụng phím cứng chụp ảnh một cách thành công. Mình sử dụng Xperia s thấy rất hài lòng. Chưa có vấn đề gì làm mình thất vọng ngoài vấn đề nóng máy khi sử dụng rom gốc

  4. Vì cái phím vật lý chụp hình mà nhấn hoài ko chụp được , bực mình thiệt , cách chụp hình vậy làm tôi ko xài phím vật lý , khi nào Sony chỉnh lại phím vật lý nhấn là " focus + chụp " thì tôi vẫn xài phím vật lý . Cảm giác bấm đã tay hơn là touch 😀 .

  5. hoang_nguyenvu209

    Cảm tưởng phím chụp hình trên Xperia P nó có như ko, bấm cứng mà chụp lâu quá

  6. Vẫn cần 1 phím chụp hình riêng.

  7. Chup bang phím mơi dễ chụp tự sướng vs người iu…hun nhau mà nhờ ngươì khác kỳ lam…ko nên bỏ….

Leave a Reply