Phân tích: Tại sao Sony nên phát triển Xperia dùng Windows phone?

Đây là một bài viết Sony Việt thực hiện hồi tháng 2 năm nay trước nhiều tin đồn Sony sẽ ra mắt dòng Xperia dùng Windows phone tại sự kiện MWC 2012. Tuy hãng đã không ra mắt mẫu máy nào như mong đợi nhưng tính thời sự  giữa Xperia và Windows phone vẫn rất nóng hổi, không ít người đang chờ mong sự mới mẻ này dẫu cho giám đốc Sony Mobile mới đây đã “phũ phàng” công bố, “không có chuyện Sony phát triển Xperia dùng Windows phone 8”.

Tháng  1 vừa qua Sony Việt đã cho đăng tải 2 bài viết về các hình ảnh lộ diện của các bản thử nghiệm Xperia chạy Widows phone 7 của Sony Ericsson. Các bạn có thể tìm đọc lại tại đâyđây . Những hình ảnh này đều được khẳng định nó là những hình ảnh về bản thử  nghiệm cũ, có lẽ Sony (Ericsson) đã cho tạm dừng sau khi hãng đạt được những thành như mong đợi với hệ điều hành Android nhất là với dòng Xperia 2011.

Việc lộ diện nhiều model thử nghiệm chạy Windows phone 7 ít nhất cũng chứng tỏ rằng Sony (Ericsson) cũng đã dành một sự lưu tâm đáng kể đối với hệ điều hành này. Mặc dù Windows phone 7 là một hệ điều hành non trẻ và hết sức mới mẻ, nhưng ngược lại nó lại được hậu thuẫn bởi hai “ông lớn” trong ngành phần mềm và điện thoại di động là Microsoft và Nokia. Cái bắt tay hợp tác của hai hãng là một sự đảm bảo “chắc như  đinh đóng cột” rằng Windows phone 7 sẽ được phát triển lâu dài và nghiêm túc. Nokia cũng không phải là “kẻ” ngu ngốc hay dễ dàng đặt tương lại, vận mệnh phát triển toàn bộ smartphone trong tương lai của hãng vào Windows phone 7. Chắc hẳn họ cũng đã nhìn thấy được chút gì đó về tương lai tươi sáng của Windows phone 7.

Trên nhiều diễn đàn công nghệ, những người đã có cơ hội trải nghiệm Windows phone 7 đều tỏ ra cảm thấy thích thú về những điều mới lạ Windows phone 7 mang lại cho họ. Giao diện độc đáo, tốc độ nhanh vấn đề của Windows Phone 7 hiện nay chỉ là thời gian và số lượng ứng dụng được phát triển cho nền tảng này. Android nhiều người sử dụng nhưng chưa hẳn đã là tốt nhất, nhiều người tinh ý vẫn có thể nhận ra Android có điều gì đo không “mượt” hay nói đúng hơn Android quản lý phần cứng chưa thực sự  tốt và tối ưu bằng iOS của Apple. Nhưng nếu đem so khoảng cách về vấn đề này giữa Windows phone 7 và Android so với iOS thì tôi tin tưởng rằng Windows phone 7 có khoảng cách ngắn hơn.

tablet s, tablet p, xperia s, xperia p, xperia u, sony, sony viet, vaio, walkman, xperia, playstation, psp, ps vita, bravia, arc s, x10, xperia neo, xperia ray, sonyfan.vn, sony bravia, nex-7, nex-5, cybershot, cyber-shot, xperia windows phone

Một bản mẫu Sony Ericsson dùng Windows phone 7.5

Trở lại vấn đề liệu Sony có cho ra mắt một chiếc Xperia chạy Windows phone 7 hay không? Câu trả lời là “không gì là không thể!” . Mặc dù Sony thừa nhận rằng hãng đang gặt hái nhiều thành công với hệ điều hành Android và không có cớ  gì lại không tiếp tục phát triển sự thành công đó. Nhưng  tôi cho là dưới con mắt của những nhà chiến lược họ sẽ không nghĩ rằng “một con đường bằng phẳng không có nghĩa là nó sẽ phẳng vô tận, vì tầm nhìn của đôi mắt không thể vươn tới tận cuối con đường”. Mở thêm một con đường mới tuy nhiều rủi ro nhưng nó cũng có thể mang lại những cơ hội tiềm ẩn lớn trong tương lại. Không ai dám khẳng định khi nào Android sẽ thoái trào nhưng cũng không ai dám nói “nó sẽ không có ngày ấy”.

Samsung có thể là kẻ thức thời sớm khi tự mình phát triển hệ điều hành riêng là Bada, nhiều người có thể cho rằng Samsung đang làm chuyện vô ích khi một năm chỉ ra mắt vọn vẹn vài mẫu chạy Bada. Nhưng cá nhân tôi cho rằng họ thông minh, việc ra mặt ít như vậy chỉ nhằm duy trì sự hiện diện của Bada, đến khi nào bất kỳ vấn đề gì xảy ra thì ít nhất họ đã có trong tay một chiến binh mới sẵn sàng thay thế bất kỳ một làn sóng thoái trào nào của Android. Chúng ta cũng đừng quên năm vừa qua Google bỏ hàng tỷ đô la để sở hữu trong tay Motorola. Khi Motorola và Android đã được coi là “gà nhà” thì không có điều gì chắc chắn việc Google sẽ dành điều đặc biệt gì đó từ Android dành riêng cho Motorola. Nếu các hãng khác đạt được thành công với “Android” cũng nên cảnh giác và đừng quá vội “Say trong chiến thắng”.

Vậy làm thế nào để cân bằng các mối đe dọa? Nói thì hơi giống với cách ứng xử trong ngoài giao nhưng đúng thật là như thế. Hãy sử  dụng đối trọng, muốn mình an toàn thì hay kết giao cùng “kẻ thù” của “kẻ đe dọa mình”. Tôi nghĩ việc Sony bắt tay cùng Microsoft để phát triển một vài mẫu Xperia chạy Windows 7 sẽ là một nước đi đem về “sự an toàn” cho dòng Xperia. Mặc dù mới vài ngày trước Sony công bố sẽ phát triển hệ điều hành trên PS Vita mở rộng cho máy tính bảng và di động nhưng đó là câu chuyện dài chúng ta không nên đề cập ở  đây.

Với một hãng lớn như Sony thì việc ra mắt  1-2 mẫu chạy Windows phone 7 chẳng phải là việc quá khó khăn. Kể cả việc nó không đem về nhiều lợi nhuận đi chăng nữa thì nó cũng là công cụ thăm dò thị trường rất tốt. Nếu không ra mắt thì làm sao mà biết được khách hàng có “hứng thú” với những điều mới mẻ hay không? Nếu họ không đón nhận thì Sony cũng chẳng hề thiệt hại lớn và nếu khách hàng đón nhận chẳng phải Sony sẽ được hưởng lợi lớn hay sao?

Vấn đề chỉ nằm ở quyết định của những người điều hành mảng di động của Sony mà thôi. Đi trước công nghệ, đón đầu thì trường luôn là định hướng phát triển của Sony từ trước tới giờ. Trong khi các hãng di động khác còn dè dặt với Windows phone 7 tại sao Sony không chớp lấy thời cơ, để một lần nữa khẳng định mình và thổi làn gió mới vào thị trường smartphone đang trong giai đoạn chạy đua phát triển nóng bỏng này? Một cuộc chạy đua không chỉ còn dừng lại ở các hãng sản xuất phần cứng mà ngay cả những “nhà” sản xuất phần mềm cũng gay gắt không kém.

Video sử  dụng thực tế Windows phone trên Sony Ericsson

Check Also

Trải nghiệm tai nghe cao cấp 1000XM2: thiết kế sang trọng, khử ồn đỉnh, âm thanh ấm

 Tai nghe chống ồn cao cấp 1000XM2 trị giá 9 triệu và Xperia L2 giá …

SonyFan: Trên tay thực tế bộ đội Xperia X, XA, cảm xúc mạnh thuộc về XA

Vài ngày trước Sony VN có gửi cho mình trải nghiệm thử 2 mẫu Xperia …

17 comments

 1. Bài phân tích của Admin đúng là có chiều sâu và lý lẽ thuyết phục. Đó có thể là sự lựa chọn cho Sony trong thời gian không xa, thị trường tiềm ẩn, và mọi chuyện cũng đang còn mới mẽ. Các bạn có nhận xét gì về vấn đề này, hãy thảo luận cùng SonyViet.

 2. hôm qua đọc được bài này, nhưng vẫn còn ngờ ngợ. Nhìn kỹ lại chắc là hàng fake
  http://www.pocket-lint.com/news/44517/sony-windows-phone-7-handset

 3. Đánh giá là không thích windows phone, thấy nó chán chán đối với những vọc sĩ như mình

 4. Triệu Thế Hưng

  Phát triển wp đồng nghĩa chia nhỏ mình ra điều đó làm cho sony quá sức các sản phẩm làm ra sẽ kém chất lượng và điều đó còn tai hại hơn. Có ai nghĩ giống mình ko.

 5. SONY làm window phone cũng đồng nghĩa với PS suite sẽ không được hỗ trợ.. Như thế là k tốt

 6. michaelmanhhung

  tương lai thì chắc co wp thôi, nhưng sony muốn làm cái gì đăc biệt cho nó khác với các WP của hãng khác để tạo sức hút riêng

 7. Vẫn chờ WP từ Sony, k thích Android lắm.

 8. Samsung,HTC,Nokia hay bat kỳ hãng nào khác có thể SX winp8 nhưng Sony thì rất khó, các hãng khác ko có gì đặc biet về phan mem họ đơn giản là đang sx ra phan cứng mà thôi nhưng Sony có nền tảng phan mềm riêng họ có PS Store PS Mobile Walkman Cybershot Sony Music Sony Films … nên một nế̀̀n tảng mở như Android họ sẽ tìm được cá tính và thế mạnh của mình và tạo ra được 1 cộng đồng PS…nếu sang winp8 họ sẽ bị kìm nén và rat khó khan va có thể là ko duoc mang những thế mạnh ấy lên sp và bao nhiêu công sức xay dựng hệ cộng đồng PStation thành hư vô và tạo cơ hội cho XBox ptrien…Nên theo mình thì Sony sẽ van xay dựng Android và PS world và vẫn sẽ cap PS certificate cho các máy Moto sau khi Gg ko cung cap free Android nua( hinh như 2017 gì đó)…van tiep tuc xài Android ko free và song song phát triển Vita OS rồi tung ra các mau chay OS nay…nhìn chung Sony sẽ xay dựng PS world và tan dụng thế lợi này trên mọi nền tảng, vua làm suy yeu XBox( vì khi ptrien trên android thì cộng dong PS đã rat lon) vua có thể dễ dàng tung ra các mau máy Vita OS vì PS world đã mạnh…tiep đến hạ gục iphone nuot chửng winp…còn nếu lao đầu vào winp thì chang wa là bán phan cứng thôi lại giúp MS kinh doanh…

Leave a Reply