Bàn về cái sự 13 “chấm” trên Xperia

Có khá nhiều người cảm thấy hoài nghi bởi con số 13Mpx trên cảm biến Exmor R của 3 mẫu Xperia mới bao gồm Xperia T, TX và V. Liệu chăng có xảy ra tình trạng “bình mới rượu cũ” khi mà Sony chỉ tăng “số chấm” lên thêm 1Mpx và vẫn giữ nguyên chất lượng cảm biến giống như trên các mẫu Xperia S, ion hay Acro S có độ phân giải 12mpx? Hôm nay mình muốn chia sẻ đôi chút suy nghĩ cá nhân của mình về “cái sự” 13 chấm trên các mẫu Xperia mới của Sony hay nói gọn lại là việc Sony đang quá mải miết chạy theo số chấm trên smartphone. Điều mà họ đã thực hiện từ hồi Sony Ericsson đến giờ.

Thực tế mà nói, “số chấm” chưa khi nào là một yếu tố ảnh hưởng hoàn toàn đến chất lượng hình ảnh mà nó còn phụ thuộc phần lớn kích cỡ cảm biến, khẩu độ…v.v. Nhiều thử nghiệm trước đây cho thấy Xperia S có cảm biến 12mpx nhưng lại không hề vượt trội so với các cảm biến 8mpx trên Galaxy S3, hay HTC One X có khẩu độ F2.0 tốt hơn nhiều. Cá nhân người viết bài luôn cảm thấy hoài nghi với Sony, liệu chăng họ có đang thực hiện chiến lược “lấy thịt đè người” khi tung ra các mẫu Xperia có “số chấm” quá lớn để đánh vào tâm lý chung của người dùng là “chấm càng nhiều, ảnh càng nét” ?

Xperia T với cảm biến 13mpx Exmor R

Sony có thừa khả năng tạo ra các cảm biến dành cho di động có chất lượng cao, khẩu độ lớn bởi chính Galaxy S3 hay iPhone 4s cũng đang dùng đang dùng chính cảm biến do Sony sản xuất. Nhiều người đã bày tỏ với Sony Việt rằng “Tại sao Sony lại không đem những cảm biến tốt như vậy áp dụng trên Xperia ?” Vấn đề ở đây là họ chưa muốn làm, bởi cái chiến lược “lấy số chấm áp đảo” kia vẫn đem lại hiệu quả rất tốt. Thiết nghĩ, dẫu cho 13 “chấm” hay 12 “chấm” thì chất lượng ảnh cũng chẳng thể tăng đang kể trừ  khi Sony đem tới điều gì đó mới mẻ hơn ví dụ như  cảm biến Exmor RS vừa công bố hay tăng góc rộng,  khẩu độ của cảm biến từ  F2.4 hiện nay lên F2.0 thì có lẽ “dân tình” sẽ cảm thấy hài lòng hơn.

Dù sao thì cảm biến Exmor R hiện tại trên Xperia S hay Xperia T cũng đem tới chất lượng hình ảnh không hề tệ nhưng chẳng có gì được gọi là “tốt nhất” bởi luôn tồn tại những thứ “tốt hơn” . Chúng ta có quyền “đòi hỏi” những cảm biến tốt hơn từ  Sony và chúng ta cũng có quyền cảm thấy “hoài nghi” bởi những lần cập nhật “vụn vặt” của Sony. Tóm lại điều chúng ta muốn nói với Sony rằng “hãy đi vào thực chất đừng có tăng số chấm vùn vụt như thế nữa”.

Bài viết tham khảo:

Đại chiến camera HTC One X vs Xperia S

Đại chiến camera Galaxy S3 vs Xperia S

P/S: Khi nào có dịp mình sẽ viết một bài dài hơn về vấn đề này. Các bạn có thể chia sẻ suy nghĩ của các bạn về vấn đề này được không. Hình như  vẫn có khá nhiều người có chung cảm giác “không hài lòng” giống mình đối với Sony.

Check Also

Oppo sẽ là hãng điện thoại đầu tiên áp dụng công nghệ cảm biến mới của Sony

Oppo đang là một trong các khách hàng lớn của Sony (ảnh: DGtle)  Theo nhiều …

Sony muốn biến aibo thành quản gia của bạn, giám sát tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, trông trẻ,…

Sony vừa cập nhật phần mềm cho chó aibo, khiến nó thông minh hơn và …

14 comments

 1. That buon cuoi neu tot ma nha khong dung lai dem ban cho ke khac thi tot nhat la dung lam lua,ma chon lam gia cong cho cac hang tot hon day!

 2. Mình thấy những camera của Sony cái nào cũng 13 14 chấm nhưng khi chụp hình lại thua xa những camera 5.0 🙁 , thật sự ko biết nhiều chấm để làm gì …..

 3. Minh thay may Sony chup dep ma?…XS ko tang khau do nhung minh nghi GX,tx, t…..se co goc va kich co cam bien cung nhu khau do lon hon….

 4. Các file ảnh của sony thường bị nén một cách thái quá nên chất lượng ảnh không tốt, nhất là khi zoom (so sánh file ảnh của Arc S khi được cập nhật 4.0 dung lượng cao gấp rưỡi, chi tiết hơn ảnh chụp cùng cảnh với Ion hiện đang sở hữu 2.3.7). Hiện mình đang sở hữu cả 2 e nên đã thử và cảm nhận như vậy

 5. Sony hơi nổ về khoản camera , nếu Sony thật sự làm 1 con smartphone với camera ngon thì chắc doanh số sẽ khá hơn nhiều .

  Năm nay Sony ra nhiều quá , dòm lại con Arc của mình thành đồ cùi luôn , thôi chấp nhận chứ biết ra sao hi hi .

 6. hoang_nguyenvu209

  cảm ơn bác @Hùng Vũ rất nhiều, bác đam mê SONY giống tôi nhưng bác ko ngại bày tỏ các quan điểm đó cho mọi người thấy, bác luôn viết các bài cảm nhận và suy nghĩ mà mình rất thích và mình đang thắc mắc, cảm ơn bác lần nữa

 7. hoang_nguyenvu209

  hoan ngênh câu này " That buon cuoi neu tot ma nha khong dung lai dem ban cho ke khac thi tot nhat la dung lam lua,ma chon lam gia cong cho cac hang tot hon day!""

 8. Từ ngày Xperia ra camera của Smartphone có vẻ yếu hơn cả những em dòng K của Sony ericcson…

Leave a Reply