Sony rời bỏ thị trường ổ đĩa quang, bước cuối cùng tái cơ cấu công ty.

Sony sẽ từ bỏ công việc kinh doanh ổ đĩa quang ngay bây giờ,  kể từ thời điểm thành lập đưa vào hoạt động sản xuất và kinh doanh hồi năm 2008. Việc Sony mạnh dạn đưa ra quyết định ngừng kinh doanh không phải là không có lý do chính đáng, mục đích chung của công ty là muốn cơ cấu lại sau tổn thất lớn trong năm tài hính 2011 vừa qua.

Sony Opiarc Inc, một công ty con chuyên sản xuất CD và DVD phục vụ vào việc cung cấp sản xuất linh kiện trong các máy tính cá nhân và thông tin mới nhận được công ty này sẽ ngưng hoạt động vào tháng 3/2013. Dự kiến khi công ty chấm dứt hoạt động sẽ có khoảng hơn 400 nhân viên trong và ngoài nước sẽ được kết thúc hợp đồng sớm thông qua một thỏa hiệp nghỉ hưu sớm nhằm hổ trợ nhân viên trong thời gian còn lại khi không có việc làm.

Trong năm tài chính 2011, Sony đã chịu thua lỗ lên đến 457 tỷ Yên ~ 5,8 tỉ $, trước đó Sony cũng rất cố gắng để phục hồi lại bằng cách tập trung vào các bộ phận cốt lõi khác như mãng trò chơi và cảm biến hình ảnh. Ngay cả việc kinh doanh hóa chất của Sony cũng được xem là nghành mấu chốt một phần của công ty, tuy nhiên vài năm trở lại đây nó không đem đến nhiều lợi nhuận và buộc công ty phải bán đi, thay vào phần mất mát quá lớn trên Sony đã mở ra lối đi mới bằng cách chuyển sang kinh doanh điện thoại di động và việc đầu tiên cho câu chuyện tái cơ cấu là thu hồi Sony (Ericsson) tại Thụy Điển.

Việc ngừng kinh doanh ổ đĩa quang cũng là một trong những bước cuối cùng trong một vòng đời mới cho việc nỗ lực tái cơ cấu. Công ty đang tìm cách cắt giảm lực lượng lao động toàn cầu hơn 10.000 nhân viên hồi tháng 3. Sony đã đưa ra một kế hoạch dành cho nhân viên sa thải bằng ưu sách nghỉ hưu sớm cho các cá nhân đang làm việc tại các trung tâm bán lẻ và một số đơn vị hành chính.

Sony Optiarc Inc nắm giữ tổng số 10 – 15% thị phần của thị trường sản xuất và phân phối ổ đĩa quang trên toàn cầu, với hàng chục tỷ Yên doanh thu hàng năm thu được. Nhưng thật không mai trong vài năm trở lại đây do thị trường cạnh tranh quá khắc nghiệt từ các công ty nước ngoài và thị trường máy tính xách tay bị thu hẹp, do đó đi đến lổ nặng trong năm qua.

Khoảng 90 nhân viên được ở lại làm việc tại Nhật Bản, chủ yếu trong lỉnh vực phát triển kỉ thuật. Trong khi đó 300 lao động còn lại lại sẽ được làm việc tại các chi nhánh nước ngoài và một số khác sẽ được bố trí lại.

Công ty được thành lập năm 2006 như là một liên doanh với NEC Corp và được hoàn toàn quá trình sáp nhập hoàn chỉnh trở thành một công ty con vào năm 2008.

nguồn: asahi

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

4 comments

  1. PS3 vẫn còn giữ ổ đĩa quang mà, sao bỏ uống vậy ta

  2. Thưởng Cớp

    ko nhầm chứ
    58 tỉ USD hay 5.8 tỉ USD
    :))

  3. Tập trung vào mảng chính còn ổ quang thì dùng của hãng khác

Leave a Reply