Sony công bố cảm biến Exmor RS, trang bị trên Xperia 2013 và Cyber-shot cuối năm nay


Ngày hôm nay tại Tokyo – Nhật Bản, Sony đã chính thức công bố thể hệ cảm biến CMOS mới của mình sẽ mang tên Exmor RS, hãng cũng công bố 6 cảm biến thế hệ mới này trong đó sẽ có 3 mẫu dành cho smartphone Xperia dự kiến ra mắt năm 2013 và 3 mẫu dành cho máy ảnh compact vào cuối năm nay.

Thực chất Exmor RS là tên của một công nghệ cảm biến dạng “xếp chồng” (stacked) mà Sony đã công bố hồi tháng 1 vừa qua. Với dạng cảm biến mới bo mạch được thiết kế lại hoàn toàn, kỹ thuật mới cho cảm biến đó là xếp chồng các mạch để giảm kích thước cảm biến cùng với đó là điện năng tiêu thụ cũng được giảm xuống rõ rệt.Thêm vào đó Sony cũng trang bị khả năng quay phim và chụp ảnh HDR và thêm bộ mã mới “RGBW” cho phép có thêm một điểm trắng trong sắp xếp các điểm màu, nhằm tăng khả năng nhạy sáng, bộ xử lý tín hiệu trong bo mạch cũng giúp tăng chất lượng hình ảnh.

Bộ mã hóa mới RGBW so với thế hệ cũ không có, hình ảnh sáng hơn hẳn

Trong 3 mẫu cảm biến Exmor RS dành cho Xperia (dành cho smartphone nói chung) thì sẽ có 2 mẫu được trang bị HDR và bộ mã hóa RGBW là IMX135 kích thước 1/3,06 inch độ phân giải 13.13Mpx và IMX134 kích thước 1/4 inch độ phân giải 8.08mpx, mẫu còn lại tuy không có 2 tính năng trên nhưng lại được trang bị bộ xử lý ảnh riêng ngay trong cảm biến (rất hứa hẹn) là ISX014 kích thước 1/4 độ phân giải 8.08mpx.

Như  vậy chúng ta đã xác định được mẫu Xperia GX đang có cảm biến 13.1MPx hiện nay không phải thế hệ cảm biến mới như kỳ vọng mà vẫn là dạng cảm biến Exmor R cũ hơn.

Cũng sẽ có 3 mẫu cảm biến dành cho máy ảnh compact, 2 mẫu có HDR và bộ mã hóa RGBW là IU135F3-Z, IU134F9-Z , cuối cùng là IUS014F-Z có bộ xử lý tích hợp. Tất cả các cảm biến này đều có khẩu độ F2.2, kích thước nhỏ gọn nên có thể tạo ra các mẫu máy ảnh compact mới vừa nhỏ vừa mỏng hơn.

Quay phim với HDR giữa cảm biến cũ và mới

Theo dự kiến của của Sony thì 2 cảm biến có HDR và RWGB dành cho Xperia sẽ được bán ra lần lượt vào tháng 1 và tháng 3 năm 2013, loại cảm biến có bộ xử lý tích hợp là ISX014 sẽ có ngay tháng 10 này (chưa biết mẫu Xperia nào). Các mẫu dành cho máy ảnh compact, mẫu IUS014F cũng vào tháng 10 và 2 mẫu còn lại là tháng 5 năm 2013.

Ngày dự  kiến bán ra và giá tiền mỗi cảm biến 

Sony hi vọng thế hệ cảm biến này sẽ đem tới thị trường người tiêu dùng khả năng tạo ra những bức ảnh có chất lượng cao hơn, thêm nhiều tính năng nâng cao và tiếp tục công cuộc “thu gọn hơn nữa” dòng máy ảnh du lịch hiện tại. Công nghệ luôn hay đổi từng ngày và Sony vẫn không ngừng tốt hơn.


Trình diễn Video với HDR

Nguồn: Sony

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

4 comments

  1. wa đỉnh, ủa mà tháng 10 này sẽ có xperia mới có cảm biến có bộ xử lý tích hợp là ISX014 à ?

  2. ISX014 là tên mã có cái cảm biến đó thôi bạn ạ.

  3. Công nghệ luôn thay đổi từng ngày và Sony vẫn không ngừng tốt hơn!

  4. Con Xperia T chưa bán mà con Xperia 2013 vào tháng 1-3 bán rồi , Sony nổ ghê 😀 .

Leave a Reply