Cuộc cách mạng lần 3: Sony sẽ mang cảm biến Full Frame lên NEX

Sony NEX-F3

Không “hổ danh” là ông hoàng trong các cuộc cách mạng về điện tử, lần này Sony đang ấp ủ một tham vọng lớn đó là mở ra một cuộc cách mạng về máy lần thứ 3, lần này mục tiêu nhắm đến đó là dòng máy ảnh chuyên nghiệp gọn nhẹ NEX của hãng. Hầu hết dòng máy ảnh NEX và DSLR, SLT (không gương lật) hiện nay đều dùng cảm biến APS-C nhưng Sony đang có dự định “chơi lớn” khi có thể sẽ đem cảm biến Full Frame lên dòng máy ảnh NEX của mình, đạt tới giới hạn tận cùng của máy ảnh chuyên nghiệp hiện nay.

Alpha A37

Ảnh chụp từ Sony Alpha A37, cảm biến APS-C

Theo thông tin Sonyalpharumors vừa đăng tải cho thấy tin tức này đã đạt đến mức SR5 (Gần như đúng tuyệt đối). Nếu người dùng bình thường đã cảm thấy quá ấn tượng với chất lượng ảnh đến từ NEX thì sẽ còn phải cảm thấy “shock” nếu nhìn vào những bức ảnh chụp từ cảm biến Full Frame bởi chất lượng màu sắc, độ nhạy sáng đều tốt hơn cảm biến APS-C nhiều lần.

Thông thường những máy ảnh Full Frame đều có kích thước thân máy rất lớn, không rõ Sony đã làm gì để có thể thể “nhồi nhét” toàn bộ cảm biến đó vào một thân hình nhỏ gọn như dòng máy NEX. Đó là kỹ nghệ của Sony, còn người dùng chúng ta chỉ cần kiên nhẫn chờ đợi, để nhận được sự “ngạc nhiên” đến từ Sony.

nex-f3

NEX-F3, dùng cảm biến APS-C

Kích cỡ cảm biến full-frame (24 x 36 mm) bắt nguồn từ kích cỡ một khung phim tiêu chuẩn của máy ảnh cơ là 24 x 36 mm, được dùng trong các dòng máy cao cấp đầu bảng của hai ông trùm máy ảnh Canon (1Ds Mark III và gần đây nhất là 5D và 5D Mark II) và Nikon (D3 và mới nhất là D3x). Trong khi đó, kích cỡ APS-C chỉ là 22 x 15 mm, nhỏ chưa đầy nửa cỡ Full Frame.

Nói một cách giản lược, kích cỡ cảm biến lớn hơn sẽ cho ra chất lượng ảnh tốt hơn. Lý do là vì cùng một số lượng điểm ảnh, cảm biến kích cỡ lớn sẽ có cỡ điểm ảnh lớn hơn cảm biến cỡ nhỏ. Điểm ảnh lớn hơn sẽ thu nhận được nhiều ánh sáng hơn điểm ảnh cỡ nhỏ, ít phải khuếch đại tín hiệu ở quá trình đầu ra dẫn tới ít nhiễu hơn, điều này đặc biệt hữu ích trong các điều kiện chụp ở ánh sáng yếu. Ngoài ra điểm ảnh lớn hơn giúp cảm biến nhạy sáng hơn, có dải màu lớn hơn, chuyển tông màu mềm mại hơn, đưa chất lượng màu sắc về gần với thật hơn.

Sự khác biệt giữa khung hình Full Frame vs loại cảm biến Crop kích thước nhỏ.

Nguồn: Sonyalpharumours

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

2 comments

  1. Thế thì tuyệt vời.

  2. làm được thì NEX tiếp tục dần đầu dài dài

Leave a Reply