Windows Phone 8 có gì hot?

xperia windows phone 8

Người dùng Xperia hiện nay đang an phận với hệ điều hành Android của Google, nhưng nếu để ý các bạn sẽ nhận ra hệ điều hành Windows phone 8 vừa được Microsoft cho ra mắt sẽ là một đối thủ đáng gớm và luôn lăm le muốn truất ngôi của Android. Nhìn vào giao diện cũng như thực tế những gì Windows phone 8 hứa hẹn sẽ làm được chúng ta cũng cần phải có một cái nhìn khách quan hơn về hệ điều hành này.

Chưa biết nếu Sony Mobile thực sự  muốn Xperia “kết duyên” với Windows phone 8 thì sẽ ra sao, nhưng chắc chắn đây cũng sẽ là một mối “lương duyên” tốt và sẽ thổi một luồng gió mới vào các dòng Xperia sắp tới, điều mà cộng đồng fan Sony đang rất mong mỏi và thích thú. Chúng tôi xin tổng hợp lại một số tính năng vượt trội của Windows phone 8 bằng bài viết dưới đây, hi vọng các bạn sẽ hình đung dược phần nào về hệ điều hành này và lấy đó làm cơ sở để so sánh với Android hiện tại.

Dùng dùng chung nhân Windows NT

xperia windows phone 8

Lập trình viên sẽ được hưởng lợi từ việc dùng chung nhân hệ điều hành như thế này. Thay vì phải dùng .NET Compact Framework trong Windows Phone 7, Windows Phone 8 sử dụng Core Common Language Runtime (CoreCRL, có thể xem như một máy ảo, làm nhiệm vụ quản lí mã lập trình và thực thi phần mềm giống như cách mà ứng dụng hoạt động trên Windows 8).

Hiệu năng hoạt động của ứng dụng sẽ được cải thiện, sẽ có nhiều thành phần được chia sẻ giữa hai nền tảng hơn và việc phát triển ứng dụng song song cho cả Windows 8 lẫn Windows Phone 8 sẽ dễ dàng hơn. Bộ SDK dựa trên công cụ lập trình Visual Studio 2012 sẽ được ra mắt vào cuối mùa hè này.

Tôi ưu hóa sức mạnh phần cứng

xperia windows phone 8

Microsoft tuyên bố rằng Windows Phone 8 đã hỗ trợ vi xử lí hai nhân và tối đa 64 nhân. Từ trước đến nay, tất cả các máy Windows Phone đều chỉ dùng CPU một nhân mà thôi. Bên cạnh độ phân giải 800 x 480 (15:9) đã được hỗ trợ từ trước, hai độ phân giải mới xuất trên Windows Phone 8 là 1280×768 (15:9) và 1280×720 (16:9). Thú vị hơn, các thiết bị Windows Phone sắp tới sẽ có thẻ nhớ microSD tháo rời, một tính năng bị nhiều người than phiền khi không có mặt trên Windows Phone 7.

Người dùng sẽ tự do hơn trong việc chứa tập tin và có thể tận dụng để tiến hành sao lưu dữ liệu. Thậm chí thẻ nhớ còn được dùng để cài đặt ứng dụng nữa. Kết nối NFC giờ đã đã được hỗ trợ chính thức bởi Windows Phone 8. Người dùng có thể dùng nó để chia sẻ tập tin với điện thoại khác, đọc tag,… Trên hết là NFC sẽ được kết hợp với dịch vụ Wallet của Windows Phone.

Đa nhiệm thực thụ

xperia windows phone 8

Trong bài giới thiệu của mình, Microsoft có đề cập về khả năng chạy đa nhiệm (background multitasking) thực thụ mà hãng muốn mở ra cho các lập trình viên thông qua những thư viện mới trong Windows Phone 8. Giờ đây, phần mềm có thể vẫn hoạt động bình thường ngay cả khi nó không xuất hiện lên màn hình. Ví dụ, bạn có thể chạy ứng dụng chat, Skype và phần mềm định vị ở “dưới nền” trong khi vẫn đang làm một công việc khác. Những ứng dụng ngầm này sẽ hoạt động như bình thường chứ không bị tạm ngưng như trên Windows Phone 7. Đây là tính năng được rất nhiều người mong đợi vì nó giúp thao tác đa nhiệm trên Windows Phone trở nên tốt hơn, việc chuyển đổi giữa các ứng dụng sẽ nhanh chóng hơn.

Giao diện độc đáo

xperia windows phone 8

Về mặt giao diện, Microsoft cho phép người dùng tùy biến Start Screen và hãng gọi đây là “tính năng sexy nhất của Windows Phone 8”. Có ba kích thước biểu tượng có thể hiện lên màn hình Start: “double-wide” (dài ngang khắp màn hình), kích thước tiêu chuẩn và icon nhỏ. Người dùng sẽ được tùy ý đặt kích thước của Tile bằng cách kéo biểu tượng mũi tên nhỏ xuất hiện khi nhấn giữ lâu vào Tile.

Việc điều chỉnh kích thước như thế này là một điều chúng ta không làm được trên Windows Phone 7. Khả năng tùy chỉnh nhiều màu sắc cho màn hình Start vẫn giống như trên các bản Windows Phone trước. Các phần mềm hiện tại của Windows Phone 7.5 vẫn chạy được với độ phân giải cao và với kích thước Tile mới mà không cần nhiều sự can thiệp của lập trình viên. Bạn có thể xem các ảnh chụp màn hình về Start Screen mới ở bên dưới.

Internet Explorer 10

xperia windows phone 8

Microsoft cho biết thêm Internet Explorer 10 sẽ được tích hợp vào Windows Phone 8 với cùng một trình render HTML giống phiên bản IE trên máy tính. Microsoft nói rằng tốc độ xử lí JavaScript của IE 10 trên Windows Phone 8 cao hơn 4 lần và việc hỗ trợ HTML5 tốt hơn gấp đôi so với Windows Phone 7.5. IE10 của Windows Phone 8 cũng sở hữu những tính năng mới của IE10 trên máy tính, điển hình là “SmartScreen anti-phishing”. Đây là một bộ lọc chống lừa đảo lấy dữ liệu từ hàng triệu người dùng máy tính Windows để ngăn chặn các trang web độc hại theo thời gian thực.

Hợp tác với các nhà sản xuất, cập nhật phần mềm qua OTA

xperia windows phone 8

Bên cạnh việc tiếp tục phát triển mối quan hệ tốt với Qualcomm để tích hợp vi xử lí “thế hệ kế tiếp” cho Windows Phone 8, Microsoft còn kết hợp với Nokia, Huawei, Samsung và HTC để phân phối thiết bị chạy hệ điều hành mới này đến 180 quốc gia, 50 ngôn ngữ. Những nhà sản xuất này cũng đã cam kết sẽ phát triển Windows Phone 8 trong tương lai với thời hạn hỗ trợ nâng cấp phần mềm, phiên bản hệ điều hành lên đến 18 tháng. Microsoft cho biết các bản nâng cấp sẽ được cung cấp thông qua giao thức Over-The-Air, tức là người dùng sẽ tải về và cài đặt các bản cập nhật mà không cần phải dùng đến máy tính. Tất cả đều được thực hiện trên điện thoại.

Tích hợp sâu Skype

xperia windows phone 8

Microsoft sẽ tích hợp sâu tính năng Skype vào trong hệ điều hành mới, người dùng thậm chí sẽ không thể nhận ra sự khác biệt của ứng dụng này với tính năng gọi điện Skype nguyên bản. Điều này có thể chọc giận các nhà mạng, tuy nhiên đó lại là một tin tốt với người sử dụng vì từ nay họ sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian cho các cuộc gọi trực tuyến.

Công nghệ DirectX hỗ trợ chơi game tốt hơn

xperia windows phone 8

Windows Phone 8 sẽ hỗ trợ công nghệ DirectX cũng như các driver đồ họa hứa hẹn mang đến cho smartphone những trò chơi 3D với đồ họa tốt hơn. Do đó, các nhà phát triển phần mềm cũng được hưởng lợi nhiều hơn khi có thể dễ dàng chuyển đổi các tựa game phát triển cho máy tính chạy Windows 8 sang phiên bản di động.

Những chiếc điện thoại chạy nền tảng Windows Phone 8 đầu tiên hứa hẹn sẽ có mặt trên thị trường vào mùa thu năm nay hay một thời điểm nào đó trong quý bốn.

[poll id=”26″]

 

Giao diện windows phone 8

xperia windows phone 8

xperia windows phone 8

xperia windows phone 8

xperia windows phone 8

xperia windows phone 8

Tổng hợp: Tinhte, GenK, Engadget

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

8 comments

  1. Đang chờ em Wp8 ra để các dev làm việc phát triển 1 launcher wp8 full cho android hehe .

  2. Nếu Android là 1 hệ điều hành mã nguồn mở, và với việc trước đây HTC HD2 có thể chạy song song WP7 hoặc Android 2.3. Vậy với những smartphone Android lõi kép hiện tại, với cấu hình phù hợp và có thể đáp ứng so với yêu cầu của WP8 (nền tảng đa lõi), vậy có cơ may nào những máy Android 2x này có thể chạy đc WP8 ko?? Hỏi ngu ngơ vu vơ chút.. 🙂

  3. Từ hồi sử dụng mấy cái wp mình vẫn chưa thấy có gì thú vị lắm. Sử dụng android có nhiều tính năng rất thú vị mà ios hay wp có. Đấy là riêng mình nghĩ vậy

  4. Nhầm. android có nhiều cái mà wp không có

  5. mong chờ váo sự kết hợp giữa sony và wp8 🙂

  6. Trần Cường

    Tớ chỉ thích mỗi Power Point là slice có hiện ứng, còn lại như nhau cả. Nhưng vì chức năng đó mà chắc tớ phải đầu từ con win8 trên smartphone

  7. Cũng là một lựa chọn cho fan của Xperia

Leave a Reply