Tìm hiểu quy chuẩn bảo vệ chống xâm nhập IPX trên di động

Chúng ta đã từng nghe đến 2 mẫu Xperia có khả năng chống shock và nước mới nhất của Sony là Xperia Acro S Xperia Go gần đây. Trong đó có nhắc đến thông số IP ( Ingress Protection) để thể hiện tiêu chuẩn cũng như  khả năng chống chịu của từng máy. Xperia Go đạt chuẩn cao nhất là IP67 tức là mẫu máy này chống bụi hoàn toàn và có khả năng chống tác động của việc dìm nước. Acro S đạt chuẩn thấp hơn một chút là IP57 với khả năng chống bụi có giới hạn và vẫn có thể bị dìm nước mà không hề hấn gì.

xperia arco s

Để tìm hiểu sâu hơn về tiêu chuẩn IPX này,  chúng tôi xin đưa ra một số thông tin hữu ích từ  chính Sony Mobile cung cấp và bảng tiêu chuẩn tương ứng với các thông số trong tiêu chuẩn này. Về cơ bản tiêu chuẩn IP được cấu thành từ 3 thành phần IP|X|Y trong đó hiểu nôm na X là mức độ chống bám bụi còn Y liên quan đến khả năng chống nước.

Định nghĩa từ  Sony Mobile.

Điện thoại của bạn được xếp hạng IP, nghĩa là nó đã trải qua các thử nghiệm được chứng nhận để đo lường mức độ chống chịu cả bụi và nước. Chữ số đầu tiên trong mức xếp hạng IP gồm hai con số cho biết mức độ bảo vệ chống lại các vật thể rắn, bao gồm cả bụi. Chữ số thứ hai cho biết mức độ điện thoại chống chịu được với nước. Các số này càng cao thì mức độ bảo vệ tương ứng càng cao.

Mức xếp hạng IP điện thoại của bạn là 67. Xếp hạng IP67 này có nghĩa rằng điện thoại của bạn vừa kín bụi vừa được bảo vệ khỏi tác động dìm trong nước. Do đó bạn có thể sử dụng điện thoại trong những môi trường thời tiết cực kỳ khắc nghiệt, ví dụ như khi tuyết rơi hoặc mưa, hoặc khi độ ẩm cao. Bạn cũng có thể sử dụng điện thoại trong những môi trường bụi bặm hoặc nhiều cát, và khi ngón tay bạn đang ướt. Xem bảng để biết thêm chi tiết.

Check Also

Oppo sẽ là hãng điện thoại đầu tiên áp dụng công nghệ cảm biến mới của Sony

Oppo đang là một trong các khách hàng lớn của Sony (ảnh: DGtle)  Theo nhiều …

Sony muốn biến aibo thành quản gia của bạn, giám sát tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, trông trẻ,…

Sony vừa cập nhật phần mềm cho chó aibo, khiến nó thông minh hơn và …

5 comments

  1. Sony Xperia Active của mình IP67 cũng đạt chuẩn cao nhất = với Sony Xpreia Go.

  2. vậy để tra IP của dòng sản phẩm thì sao nhỉ? vd XS thì có IP là bao nhiêu.

  3. Máy dòng nào có chống nước và bụi thì mới có thể xem được. Còn nó không có chống nước hay bụi thì nó hong có đâu.

  4. quá tuyệt. so với mấy ông sonim IP68 cục mịch vãi. dày. to. thô thiển. ném chó mèo cũng chết lây. em Arco S quá ngon. 😀

  5. Dùng Acro s gần 2 năm rồi mà vẫn chưa thích cho được 3 cái phím của nó, muốn lên đời mà chưa thấy em Xperia nào ưng ý cả về chất lượng lẫn giá cả. Mong chờ Z2 ra ở những tuần sau sẽ fix được mấy lỗi vớ vẩn

Leave a Reply