Tìm hiểu công nghệ Mobile BRAVIA® Engine trên các Smartphone Sony

Chắc chắn là bạn đã nghe nhiều hoặc đã /đang sử dụng 1 chiếc điện thoại Xperia™ với công nghệ Mobile BRAVIA® Engine độc quyền của Sony Mobile (hay SonyEricsson trước đây). Bạn có tò mò tìm hiểu xem thực sự công nghệ đem lại những trải nghiệm gì cho người dùng không?

Mobile BRAVIA® Engine (viết tắt MBE) là 1 công nghệ xử lý hiển thị hình ảnh chất lượng cao đã được minh chứng rất thành công trên dòng tivi Sony BRAVIA® nổi tiếng của Sony trong rất nhiều năm.

MBE kết hợp các công nghệ tăng độ tương phản (contrast enhancement technologies) sử dụng trong tivi Sony BRAVIA với công nghệ quản lý màu (colour management) , thêm vào đó là các bộ lọc độ sắc nét (sharpness filters) và giảm nhiễu (noise reduction) để hiển thị hình ảnh và video đẹp và sinh động hơn  trên điện thoại Xperia™.  Công nghệ này được sử dụng trong hầu hết các smartphone  dòng XperiaTM của Sony nâng cao trải nghiệm xem video và hình ảnh.

Chi tiết hơn, Mobile BRAVIA® Engine bao gồm 1 tập hợp các thuật toán xử lý hình ảnh riêng rẽ  áp dụng cho quá trình  dựng hình (rendering process) khi hiển thị hình ảnh hay video trên màn hình điện thoại. MBE được kích hoạt mặc định cho các smartphone có hỗ trợ, tuy nhiên bạn cũng có thể tắt nó đi trong menu cài đặt (Cài đặt>hiển thị> Mobile BRAVIA Engine) bằng cách bỏ dấu chọn (mặc định đã được tích) bên cạnh.  MBE nâng cao trải nghiệm hình ảnh/video và tối ưu, phù hợp hơn với mắt người dùng,  hình ảnh chi tiết hơn, tăng cường màu sắc và ít nhiễu.

Khi MBE đang chạy, lớp phần mềm sẽ được sử dụng cho bước giải mã hình ảnh và video, quá trình xử lý này thực hiện trong thời gian thực. Điều này có nghĩa là MBE không thay đổi file hình ảnh hay video gốc, nó chỉ thay đổi cách hiển thị trên màn hình. MBE hoạt động rất thông minh ,nó sử dụng các hiệu ứng linh hoạt dựa trên hình ảnh/video đầu vào. Điều này có nghĩa là hiệu ứng được áp dụng khác nhau cho mỗi bức ảnh / khung hình khác nhau. Thêm vào đó tất cả các thuật toán trong MBE được chuẩn hóa lại cho mỗi sản phẩm dòng Xperia để nâng cao chất lượng hiện thị hình ảnh trên màn hình của sản phẩm đó (mỗi màn hình có thông số vật lý cũng như công nghệ chế tạo khác nhau). Dưới đây chúng ta sẽ mô tả các hiệu ứng khác nhau cùng với các hình ảnh minh họa cho các hiệu ứng này.

 • Nâng cao độ tương phản sẽ làm tăng độ chi tiết

Với MBA , độ tương phản trong hình ảnh và video sẽ được tăng cường bằng cách làm cho phần tối trở nên tối hơn , kết quả từ việc nhận thấy độ tương phản cao hơn đó là tăng sự chi tiết cho bức hình. Việc tăng cường đợ tương phản là được thích nghi cho mỗi một hình ảnh cụ thể , tránh việc lạm dụng dẫn tới giảm độ sáng của bức hình nếu như bức hình đó đã tối sẵn rồi, đồng thời nó tăng cường độ tương phản trên các hình ảnh sống động và tươi sáng. Như các bạn thấy trên hình ảnh minh họa. MBE đem lại hình ảnh và video chi tiết hơn và sống độn hơn.

 • Quản lý màu đem lại màu sắc sống động và có chiều sâu


Độ bão hòa màu (Colour saturation) cũng tăng lên với các dải màu (colour ranges) nhất định khi MBE đang hoạt động. Điều này làm cho màu sắc có chiều sâu hơn và sống động hơn. Nhìn chung, mắt người sẽ “thích” màu sắc sâu hơn trên hình ảnh và video. Điều này đặc biệt đúng với những cảnh thiên nhiên. Như bạn có thể thấy trong hình minh họa trên, mức tăng cường màu sắc và dải màu nâng cao được MBE điểu chỉnh để phù hợp với mắt người. Việc này đảm bảo màu sắc trên hình ảnh và video được hiển thị một cách dễ chịu cho mắt người.

 •  Giảm nhiễu giúp xem video sáng rõ hơn.


Trong 1 trường hợp khác mà MBE tỏ ra rất hữu ích đó là khi xem các nguồn streaming video có chất lượng thấp. Các thuật toán nén dữ liệu được các dịch vụ chia sẻ video như Youtube/Vimeo… , thường tạo ra các biến dạng (distortion) và  hình giả (artefact) trong khung hình. Với các đoạn phim lưu trữ trong bộ nhứ máy cũng có có nguy cơ xảy hiện tượng nhiễu phụ thuộc vào chất lượng của video trong clip. Nhiễu hình giả thường xảy ra khi sử dụng các thuật toán nén hình như nhiễu khối (block noise) và nhiễu muỗi (mosquito noise).

Và bây giờ với việc sử dụng MBE , Tất cả các xáo trộn đó được giảm đi 1 cách đáng kể vì nó giảm nhiều thời gian và không gian (temporal and spatial noise) gây ra bởi nhiễu hình giả trong các video chất lượng thấp. Giảm nhiễu không gian nghĩa là quá trình giảm nhiễu hình ảnh được áp dụng cho mỗi khung hình riêng rẽ, còn giảm nhiễu thời gian nghĩa là  nhiễu giữa các khung hình liền kề được giảm bớt. MBE kết hợp 2 phương thức đó lại để tăng trải nghiệm xem video của người dùng.

 •  Bộ lọc sắc nét làm tăng mức độ chi tiết


Là bước cuối cùng trong công nghệ MBE, bộ lọc sắc nét được áp dụng để tăng mức độ chi tiết tổng thể của bức ảnh. Điều này được thực hiện bằng cách tăng cường các cạnh trong khung hình như bạn thấy ở trên, đồng thời sự tăng cường cũng được hiệu chỉnh để tăng độ tương phản giữa các vùng trên bức ảnh nhưng vẫn tránh được nhiễu hiện hữu trong hình.

Như bạn có thể thấy, tác động của MBE tăng cường trải nghiệm hình ảnh 1 cách đáng kể, Và điều tuyệt vời nhất là bạn chỉ việc chọn cho mình một chiếc smartphone tương đối hiện đại và tận hưởng nó.  Công nghệ MBE đã sẵn có trên hầu hết các smartphone dòng Xperia™

[youtube id=”sLWSBD77N_o” width=”600″ height=”350″]

Nguồn : SonyMobile Developer

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

8 comments

 1. Lưu ý là trong các trường hợp cần tiết kiệm pin nên tắt chết độ MBE :), hiện đại thì hại điện mà.

 2. Cái này chỉ hỗ trợ trong cái Thư viện Xperia thôi. Chứ dùng cái mặc định của 4.0 hay Quickpic đều không có. Nên cũng ko tốn pin như bạn kia nói đâu. Nó kiểu như 1 ứng dụng thôi. Load ảnh = thư viện Xperia lâu hơn hẳn 2 cái kia là vì thế.

 3. Rất chính xác. Xem phim HD trên Arc S tuyệt vời

 4. hoang_nguyenvu209

  MBE đẹp quá @@!

 5. Mạc Phúc Nguyên

  thế nên xem trên điện thoại lúc nào cũng đẹp hơn màn hình vi tính. Đôi khi lại bị cho là lừa tình, haiz.

 6. MBE ngoài trong Gallery của Xperia ra, nó còn dùng đc ở đâu ko? Web, Youtube hay MXplayer?

 7. Dùng dc trong Youtube và khi chụp ảnh nữa.

Leave a Reply