Samsung tố Apple có “tham khảo” phong cách thiết kế của Sony

Samsung đang “vật lộn” với Apple trong cuộc chiến kiện tụng kéo dài của hai hãng tại nhiều nước trên thế giới mà trong đó phần lớn là việc Apple kiện Samsung vì “ăn cắp” các thiết kế của iPhone và iPad vào các dòng sản phẩm Galaxy của mình. Trong một động thái rất bất ngờ mới đây Samsung đã đệ trình lên tòa án liên bang tại California nhưng tài liệu nội bộ của Apple cho thấy rằng hãng đã “có tham khảo” thiết kế của Sony đem vào mẫu iPhone đời đầu.

Theo đó các chi tiết đang chú ý trong tài liệu bao gồm việc nhà sáng lập Apple là Steve Jobs đã rất lấy làm “ngưỡng mộ” Sony. Trong quá trình thiết kế iPhone đời đầu hồi năm 2007 Apple đã yêu cầu một thành viên trong nhóm thiết kế trả lời được câu hỏi “Sony (sẽ) muốn làm cái gì?”.  Samsung còn “tố” thêm rằng bản thiết kế iPhone có “vay mượn” những yếu tố thiết kế đặc trưng của dòng PDA chạy Palm OS của Sony trước kia là Clie.

Một mẫu Sony Clie.

Hai bức thư điện tử  vào tháng 3 năm 2006 trao đổi giữa một thành viên cao cấp nhóm thiết kế iPhone Richard Howarth với người đứng đầu các nhóm thiết kế của Apple là Jonathan Ive nói rằng “Phong cách thiết kế này có hơi hướng của Sony” khi nhắc đến một bản mẫu thiết kế iPhone của một hành viên trong nhóm là Shin Nishibori.

Nội dung trong một email tiếp theo khi so sánh với bản mẫu thiết kế hiện tại của iPhone nói đại ý rằng bản mẫu của Shin Nishibori đã đạt được một số yêu tố như thiết kế vừa gon, vừa đẹp và lại có thể dễ dàng để trong túi quần. Ý là có thể bổ sung vào mẫu iPhone hiện tại.

Mặc dù vậy vào thời điểm ra mắt iPhone Sony không có bất cứ  mẫu điện thoại nào có kiểu dáng đủ giống iPhone nên chỉ có thể nói iPhone có những yêu tố nhất định giống phong cách thiết kế của Sony chứ không nếu được ra cụ thể sản phẩm nào.

iPhone 2G đời đầu.

Như vậy có thể thấy việc Samsung tố Apple “tham khảo” ý tưởng thiết kế của Sony đã thêm một lần khẳng định giá trị vốn có của Sony luôn là khả năng “tự lực, tự cường” khi rất chịu khó thiết kế các sản phẩm mang phong cách riêng của mình. Trong khi Apple đang dương oai với các hãng khác khi luôn cho rằng “mình là nhất” thì cũng đã đến lúc bị các hãng khác tố rằng “chưa hẳn đã là nhất đâu”. Mặc cho việc Apple giải thích thế nào về chuyện này nhưng chúng ta đã đang và sẽ luôn có lý do để tự hào về Sony, người luôn tiên phong về công nghệ và thiết kế nhưng lại hơi “í ẹ” khi không thể nhanh chóng đem chúng ra phổ cập cho lượng lớn người tiêu dùng.

Sony Clie là dòng PDA chạy Palm OS rất thành công của Sony phát triển suốt từ những năm 2000 đến năm 2004 với 22 mẫu được tung ra. Clie đã từng chiếm tới 25% thị phần PDA Palm OS vào năm 2004.

Lược dịch từ : Computerworld

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

15 comments

  1. vụ này hay à nha.

  2. Hê hê, vụ này dc đó

  3. phải chăng là các ý tưởng lớn gặp nhau ?

  4. ke ke, xưa nay ko thich IP, nay nghe tin nỳ mát ruột thật. Đang tính lấy cái xperia acro S thay cái n9, vậy thì khỏi phải suy nghỉ, hàng về là hốt lun 😀

  5. đau bụng ko chịu nổi =))….cười chết mất thôi

  6. samsung cũng rỗi việc quá , aha

  7. vụ này hay!

  8. Đây là sự thật, IPhone thiết kế có hướng theo phong cách của Sony.! Nếu nói theo cách của Apple thì gọi là ăn cắp.

Leave a Reply