Nửa tỷ cho một chiếc máy chiếu Sony 4K, bạn có đủ độ chơi?

Thú chơi máy chiếu từ lâu vẫn được biết đến như là thú chơi tốn tiền, tuy nhiên phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 triệu đồng để đầu tư cho một chiếc máy chiếu có thể vẫn sẽ khiến bất kỳ một “tay chơi” nào cũng phải giật mình.

Đã từ lâu, những người đam mê điện ảnh vẫn xem máy chiếu như là cách chơi thoả mãn nhất với đam mê của chính mình, máy chiếu mang đến cho người chơi nhiều trải nghiệm thú vị mà TV không có được, trong đó có trải nghiệm màn hình cực lớn (gần như) ở rạp. Tuy nhiên, với giá thành đắt đỏ (khoảng từ 35 triệu đồng trở lên đối với những máy chiếu “xem được”, chưa kể tiền cho HD player, dàn âm thanh…) cộng với những đòi hỏi khá cao ở việc thiết kế, ánh sáng và lắp đặt phòng chiếu, máy chiếu HD vẫn là một thú vui được coi là xa xỉ.

Với các máy chiếu hiện tại có trên thị trường, độ phân giải thường thấy chỉ ở mức full HD (1920×1080) trong khi công nghệ độ phân giải 4k (gấp 4 lần full HD) đã được biết đến và phát triển lên một mức cao hơn. Vậy nên sự kiện Sony cho ra mắt máy chiếu đầu tiên sử dụng công nghệ 4k đích thực khiến rất nhiều người chú ý.

Máy chiếu độ phân giải 4k có tên VPL – VW1000ES được trang bị công nghệ hình ảnh mới nhất của Sony với độ phân giải lên tới 4096×2160, độ tương phản đáng lên tới 1,000,000:1, (các máy chiếu thông thường chỉ dao động từ 4,000:1 – 100,000:1). Với độ tưởng phản như lớn, máy có thể chiếu ở màn ảnh rộng 200 inch mà hình ảnh vẫn giữ được độ sắc nét và đẹp trọn vẹn. Tuy nhiên, cái giá để có được những trải nghiệm 4k đích thực tại nhà không hề rẻ chút nào. Nhà sản xuất Sony cho biết máy chiếu VPL – VW1000ES có giá lên tới 468 triệu đồng, chưa bao gồm thuế V.A.T.


Với mức giá “choáng váng” đó trong thời buổi kinh tế đang khó khăn hiện nay, nhiều người đánh giá là một mức giá chỉ để “tham khảo cho vui” bởi ít người có đủ khả năng để mua. Ngoài ra, có một thực tế rằng trong thời điểm hiện tại và trong một tương lai khá xa, nguồn phim có độ phân giải 4k mới chỉ có trong lĩnh vực công nghiệp (các rạp chiếu phim) chứ không dành cho thị trường cho người dùng phổ thông. Trong khi để có được trải nghiệm 4k thì phải đảm bảo sự đồng bộ ở rất nhiều yếu tố, trong đó có nguồn vào (phim 4k) và đầu ra (máy chiếu 4k).

Để giải quyết tình trạng này, đại diện Sony cho biết VPL – VW1000ES đã được trang bị tính năng giả lập 4k Super Resolution “Reality Creation” độc quyền của Sony. Với tính năng này, máy chiếu có thể chuyển đổi tất cả các nội dung từ SD, HD, 2D hay 3D sang các tín hiệu hình ảnh 4k với chuẩn DCI 4096×2160 với “độ nét tương tương các phim 4k đích thực.” Trải nghiệm thực tế cho thấy VPL – VW1000ES cho ra hình ảnh mượt, sáng và rất rõ nét khi sử dụng công nghệ giả lập 4k ở màn hình lớn 120 inch.

Giải pháp “giả lập 4k” có vẻ như là một phương án tối ưu trong thời điểm các bộ phim 4k chưa có trên thị trường (nếu có thì giá thành cũng rất đắt) như hiện nay. Tuy nhiên, với giá thành lên tới 468 triệu đồng chưa bao gồm thuế, VPL – VW1000ES vẫn chỉ là một “ước mơ vượt quá tầm tay” của đa số những người đam mê máy chiếu với ước mơ rạp chiếu phim tại nhà. Do đó, sản phẩm này có vẻ như là một động thái “đánh bóng tên tuổi” nhiều hơn là một sản phẩm hướng tới mục tiêu thương mại của hãng sản xuất công nghệ khổng lồ của thế giới này.

Nguồn, hình ảnh : tinhte

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

4 comments

  1. Giật mình vì cái giá. ước mơ nhỏ nhoi hiện tại chỉ là tậu 1 chiếc máy chiếu tầm 15 về để chiếu trong fong xem phim thôi. cái này đọc xong thì @_@

  2. MUA may ve coi fim maria ozawa suong nhat! ^^!

  3. Triệu Thế Hưng

    Em chịu bỏ tiền ra rạp còn hơn hihi

  4. @Sven giờ mà còn coi ozawa ah =))

Leave a Reply