Iphone JONY – “Điện thoại nhân bản, cảm hứng từ Sony”

Dù muốn hay không, có lẽ ai trong chúng ta cũng đã ít nhiều quen thuộc với câu slogan của Galaxy S3, xuất hiện nhan nhản trên các phương tiện truyền thông: “Điện thoại nhân bản, cảm hứng từ thiên nhiên.” Mới đây, với đòn phản công hết sức bất ngờ tại tòa án bang California, Mỹ, có lẽ các chuyên viên PR của Samsung cũng nên nghĩ ra một câu slogan dành cho “siêu phẩm” này, và “Iphone JONY – Điện thoại nhân bản, cảm hứng từ SONY” có thể sẽ là ứng viên nặng ký nhất!

Cần nhắc lại về sự kiện này một chút. Khi cuộc chiến giữa Apple và Samsung về vấn đề vi phạm bằng sáng chế đang gần đi đến hồi kết, với lợi thế nghiêng về phía Quả Táo, không hiểu từ nguồn thông tin nào, rất bất ngờ Samsung trình ra một tập tài liệu mật liên quan đến quy trình thiết kế Iphone. Dựa trên những tài liệu này, Samsung lập luận rằng, cứ cho là họ đã có “tham khảo” một vài chi tiết trên thiết kế điện thoại của Apple đi chăng nữa, thì đây cũng là điều bình thường trong ngành điện tử. Chính Apple cũng đã “tham khảo” từ “người khác” đấy thôi.

Và “người khác” ở đây, không ai khác chính là SONY.

Ai cũng biết rằng, cố CEO của Apple, Steve Jobs, là người rất ngưỡng mộ SONY. Khi động não tìm ý tưởng thiết kế cho chiếc Iphone đầu tiên, ông đã hỏi các nhà thiết kế:

Nếu là SONY, các anh sẽ làm gì?

Và một trong những nhà thiết kế của Apple, Shin Nishibori, đã được yêu cầu tạo nên một mẫu điện thoại concept, với mặt sau thậm chí gắn tên SONYJONY (viết theo tên sir JONY IVE – Giám đốc thiết kế của Apple). Dưới đây là những hình ảnh chi tiết của mẫu concept này, được cho là ra đời 1 năm trước khi Apple tung mẫu Iphone đầu tiên:

2 mẫu prototype của Iphone

Có thể thấy rất rõ những mẫu concept này không giống với Iphone thế hệ đầu, nhưng lại rất giống với Iphone 4. Có thể suy đoán chủ quan rằng Apple chỉ muốn tung ra quân át chủ bài, sau khi đã thăm dò thị trường bằng mẫu Iphone đầu tiên.

Lúc này chưa thể đoán được Apple sẽ phản pháo lại Samsung như thế nào ở phiên tòa vào thứ 2 tới, 30 tháng 7. Nhưng mặc cho hai anh lớn này đấu đá và bêu xấu nhau, SONY vẫn ung dung ngồi ngoài, nhâm nhi tách trà và xem vở tuồng hay.

Mẫu Prototype bên phải giống Iphone 4 đến 90%

Dù là Fan hay không là Fan SONY, không ai có thể phủ nhận rằng SONY là bậc thầy, là di sản về thiết kế trong thế giới công nghệ. Từ chiếc máy nghe dĩa Walkman siêu mỏng, đến chiếc Xperia cá tính, từ những chiếc Vaio tinh tế, đến những phiến đá nguyên khối tĩnh lặng Bravia, từ “mơ ước của mỗi trẻ em” – PlayStation, đến “nhiếp ảnh gia phong cách” NEX, dường như tất cả các thiết bị công nghệ đều trở thành những tác phẩm nghệ thuật dưới logo SONY. SONY không bao giờ phải sao chép của ai, mà là người tiên phong khởi xướng những trào lưu thiết kế.

Hy vọng rằng SONY sẽ luôn giữ được sức mạnh về thiết kế trong những thiết bị sắp tới của mình, để người tiêu dùng còn có những thiết bị cá tính mà mong chờ, hơn là ngụp lặn trong một rừng thiết bị “cảm hứng từ ABC”.

Source: TheVerge

The following two tabs change content below.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

4 comments

  1. Sony là bậc thầy.còn ông ss là học trò chuyên quay cóp.

  2. Đọc xong tôi mới hiểu rằng toàn bộ sự việc là do Apple tạo nên mà thôi , vì bản thân Apple lúc đó chưa làm ra cái dt nào hết , họ chỉ yêu cầu nhân viên của mình tạo ra 1 model dt trong tương lai mà thôi .

    Ông này lấy ý tưởng Sony thì ông kia chắc lấy ý tưởng thực tế ….. Chỉ để tham khảo và chọn cái nào tốt nhất để trình làng thôi . Thực tế cái hình trên là do nhân viên Apple tạo ra , đơn giản thế thôi .

  3. Vào 4rum thấy mấy ông viết bài cho Sony nổ hơi bị gớm.
    Điều chúng tôi quan tâm đó là doanh thu và doanh số bán ra ở mảng Smartphone càng ngày càng giảm chứ ko phải là cứ nổ trong này còn doanh số bán ra chả đc bn—> đó mới là nỗi thất vọng.

  4. ko nhâm nhi tách trà được đâu ạ, apple và samsung nó ăn hết hơn 90% lợi nhuận smartphone còn sony thậm chí chưa có tên trong danh sách trong biểu đồ thị phần, kiểu kiện tụng như samsung với apple bây giờ giống kiểu showbiz việt quá, càng tạo scandal càng nhiều người biết đến và càng nôi tiếng thì phải :))

Leave a Reply