Hỏi Sony Việt: Sao Xperia GX, SX, Mint không có cổng HDMI, MHL là cái gì?

xperia gx

Có khá nhiều bạn sẽ cảm thấy rất khó hiểu khi một vài mẫu Xperia cao cấp gần đây của Sony như Xperia GX, SX hay Xperia Mint đều không thấy xuất hiện cộng microHDMI nhưng lại vẫn có thể kết nối và xuất hình ảnh trực tiếp ra màn hình HDTV như bình thường được.

Thực tế thì hoàn toàn không có gì kỳ lạ ở đây mà vấn đề ở chỗ chúng ta chưa biết rằng rất cả các mẫu Xperia này đều đã được Sony hỗ trợ kết nối MHL mới thay cho chuẩn microHDMI truyền thống. Nói sơ lược thì đây là một chuẩn tối ưu hơn dành cho di động, vừa có thể xuất hình độ phân giải cao vừa có thể sạc luôn cho máy để thưởng thức video một cách “unlimited”.

Vậy, MHL là gì, có ăn được không?

MHL (Mobile High-definition Link) là chuẩn kết nối hỗ trợ việc truyền tải trực tiếp hình ảnh ở độ phân giải cao từ các thiết bị di động đến màn hình HDTV do 5 “ông lớn” Samsung, Silicon Image, Nokia, Sony và Toshiba cùng hợp tác phát triển từ năm 2010 và hiện nay hầu hết các hãng đều đã bắt đầu hỗ trợ chuẩn này vào hầu hết các mẫu điện thoại hoặc HDTV của mình.

Tính năng đầu tiên là kết nối vật lý của MHL có số lượng pin ít hơn nhiều so với 19 chân pin của mini . Kế đến là yếu tố kích thước của MHL nhỏ hơn so với mini HDMI, một yếu tố khá quan trọng cho các nhà sản xuất điện thoại di động để đơn giản hóa việc thiết kế, phong cách và tiết kiệm chi phí cho sản phẩm. Tuy MHL không loại bỏ các tính năng hiện cung cấp cho mini HDMI như kiểm soát tín hiệu nhưng thay vào đó các đặc điểm kỹ thuật mới cho phép tăng tốc độ truyền tải để người dùng có thể thưởng thức truyền thông đa phương tiện với công nghệ streaming bằng cách tận dụng khả năng kết nối của HDTV.

xperia gx

Nếu điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn có hỗ trợ MHL, chỉ cần cắm nó vào HDTV hoặc thiết bị nghe nhìn tương thích khác thông qua cổng HDMI phía bên kia của kết nối. Ngoài việc hiển thị video và âm thanh thông qua MHL, kết nối này còn có thể được dùng để truyền tải năng lượng và sạc pin cho thiết bị di động. Tính năng này rất quan trọng, bởi vì nếu sử dụng các thiết bị di động để phát video độ nét cao trên màn hình lớn của HDTV, thiết bị của bạn sẽ cần rất nhiều năng lượng. Với một sợi cáp MHL vừa truyền tín hiệu video vào màn hình HDTV vừa sạc pin cho thiết bị di động, bạn có thể thưởng thức trọn vẹn các bộ phim.

Cuối cùng, không kém phần quan trọng đó chính là MHL sẽ bao gồm cả HDCP (High bandwidth Digital Content Protection) cho phép bảo vệ nội dung số đang xem, một nội dung Full-HD 1080p có thể được xem trực tiếp một cách liền mạch trên màn hình HDTV mà hoàn toàn không gặp sự cố nào xảy ra. Ngoài ra MHL cũng hỗ trợ đầy đủ công nghệ CEC (Consumer Electronics Control) cho phép người dùng điều khiển thiết bị di động thông qua chiếc remote của chính chiếc HDTC được kết nối.

Thử  nghiệm kết nối Xperia GX với Dock thông qua cổng MHL.

Tổng hợp từ  nhiều nguồn.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

2 comments

  1. Thế muốn kết nối vs tivi thì 1 đầu dây là MHL 1 đầu dây là HDMI

  2. hic cái này chưa nghe tới bao giờ , Thanks bác chủ top !
    cổng này có cáp riêng ko hay xài cáp HDMI mini chung các bác !

Leave a Reply