Viễn cảnh PlayStation : Tin xấu & tin tốt

Ngày 10 tháng 5 vừa qua Sony đã công bố kết quả kinh doanh trong năm tài khóa 2011 vừa của hãng. Sony đã phải hứng chịu khoản lỗ nên tới 5,73 tỷ dollar, đây quả là một con số không dễ chịu chút, nhưng Sony vẫn lạc quan cho rằng hãng sẽ có lãi trở lại trong năm nay. Trong báo cáo này chúng ta cũng có con số cụ thể của dong sản phẩm chủ lực Playsation, theo đó sẽ có những tin xấu và tin tốt chúng tôi sẽ nêu ra dưới đây.

Tin xấu

Mặc dù Playsation không gây ra khoản lỗ lớn cho Sony bằng mảng sản phẩm TV, nhưng trong năm qua hệ máy chơi game Playstation 3 đã bán được 13,9 thiết bị  giảm 400.000 đơn vị so với năm trước.  Doanh số PSP cũng giảm từ  8 triệu đơn vị xuống 6,8 triêu đơn vị.  Playsation 2 bán được 4,9 tr chiếc giảm từ  6,4tr chiếc so năm ngoái.

Tỉnh tống số lượng kể từ khi ra mắt Playsation 3 (2008) đã bán được 63,9 triệu thiết bị,  PSP (2004) bán được 71,4 triệu chiếc, cuối cùng là Playstation 2 (2000) bán được 153,19 triệu chiếc.

Doanh số bán game dành cho một số sản phẩm cũng không khá hơn là mấy khi tổng số bản game bán cho PSP chỉ được  32,2 triệu đơn vị giảm xuống từ 46,6 triệu đơn vị của năm trước đó. Game dành cho Playsation 2 cũng giảm từ 16,4 đơn vị xuống 7,9 đơn vị  trong năm qua.

Tin tốt

Măc du doanh số bán các sản phẩm của Sony công bố phía trên có giảm nhưng xét trong tình hình chung thì nó có thể cũng chẳng phải là tin xấu cho lắm. Bởi doanh số Playsation 3 đang bỏ xa đối thủ chính của mình là XBox 360 tới 3,3 triệu chiếc. Còn Playstation 2 thì đây là thiết bị đã 12 năm tuổi thì doanh số có giảm chút ít cũng là điều dễ hiểu.

Ngoài thiết bị chơi game thì doanh số bán game của Sony cũng là một con số đáng ấn tượng khi mà 156,6 triệu bản game danh cho Playstation 3 đã được bán ra trong năm 2011 vừa qua, ăng 8,7 triệu bản.

Còn PS Vita?

Đừng quên đây là một hệ game hoàn toàn mới của SOny, mới được chính thức bán ra vào cuối năm 2011 vừa qua. Theo công bố của Sony hãng đã bán được 1,8 triệu chiếc, “đây là một sự khởi đầu tốt” CEO Hirai của Sony nhận định.

Doanh số này chưa là gì so với đối thủ 3DS của Nintendo khi họ đã bán được 17,3 triệu chiếc trong thời gian qua. Sony cũng đã nói rằng sự kiện E3 vào tháng tới họ sẽ tung ra 20 tựa game mới cho các hệ máy chơi game Playstation của mình. Và cũng tại đây rất có thể Sony cũng sẽ công bố giảm giá PS Vita để kích cầu thị trường.

Tổng kết

Mặc dù những con số thông kê bên trên cũng không phải là quá tuyệt vọng với Playstation nhưng dù gì kinh doanh có lỗ là điều chăng mấy vui vẻ gì. Sony còn nhiều việc để làm với Playstation, nhất là khi đây là một trong nhưng dòng sản phẩm chủ lực của hãng trong kế hoạch One Sony nhằm vực dậy một đế chế một hãng sản xuất các sản phẩm điện tử  tiêu dùng hàng đầu thế giới.

Theo: IGN

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

One comment

  1. playstation là no.1 rồi

Leave a Reply