Hỏi Sony Việt : Sao pin của Xperia GX lại chỉ có 1700mAh?

Sau khi Sony chính thức công bố Xperia GX và SX từ ngày hôm qua thì theo dõi các comment của bạn đọc chúng tôi nhận thấy khá nhiều “than vãn” của các bạn về việc “Sao lõi đôi, màn hình 4,6 inch mà pin chỉ có 1700mAh vậy trời!!” . Để giải đáp vấn đề này chúng tôi sẽ đưa ra vài lý do chính sau đây, vì hơn ai hết Sony hiểu chiếc Xperia của mình ít nhất cũng phải hoạt động được ít nhất 1 ngày liên tục.

Bộ vi xử lý của Xperia GXSX đang sử dụng là thế hệ chip SnapDragon MSM8960 thứ 4 của Qualcomm được sản xuất trên tiến trình 28nm. Nó có ưu thế vượt trội hơn nhiều so với thế hệ thứ 3 đang được sử dụng trên Xperia Sion được sản xuất trên tiến trình 45nm, trong kiến trúc xử lý này dòng S4 đã được trang bị kênh ram đôi tốc độ 500mhz trong khi dòng S3 cũ chỉ là kênh ram đơn tốc độ 333mHz.

Hiểu nôm na rằng kiến trúc vi xử lý các nhỏ thì càng cho phép đưa nhiều transitor lên cùng một diện tích chip, từ đó hiệu năng sẽ tăng cao nhưng lượng điện tiêu thụ vẫn rất thấp.

Trong slide giới thiệu hệ vi xử lý S4 của mình Qualcomm còn quảng cáo rằng hiệu năng tiết kiệm điện của S4 so với các dòng trước lên đến 75% (chưa rõ so sánh với thế hệ mấy). Nhưng rõ ràng rằng việc sử dụng nặng lượng của S4 hiệu quả hơn S3 là điều không thể tranh cãi.

Như vậy có thể thấy lý do Sony đã rút bớt dung lượng pin trên Xperia GX xuống còn 1700mAh so với 1900mAh trên Xperia Ion là bởi vì hiệu năng vi xử lý mới đã tiết kiệm pin nhiều hơn, mặc du dung lượng pin thấp hơn nhưng thời lượng sử dụng sẽ không hệ thuyên giảm, thậm chí là vẫn có thể hơn Xperia ion.

Hơn nữa do thiết kế Xperia GX rất mỏng, chỗ mỏng nhất chỉ có 8,6mm nên không thể nhồi nhét một viên pin dung lượng quá lớn vào thân máy. Người dùng chúng ta cũng nên thông cảm cho hãng, không phải họ cố tính làm thế mà còn nhiều lý do khách quan nữa. Tóm lại các bạn không cần phải quá lo lắng đến con số 1700mAh vì hiệu năng pin còn cần phải xét tới cái vi xử lý bên trong nó “ngốn” pin cỡ nào.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

8 comments

 1. Jose mourinho

  Nhưng sony cũng thích đua mỏng với thiên hạ và giảm bớt chi phí chứ tôi chắc chắn dày hơn một chút mà pin đuợc 1800 hay 2000 thì không fansony nào phàn nàn gì đâu

 2. kể cả = ion cũng ko chấp nhận đc.

 3. Đang háo hức ion vì cục pin 1900mAh, không được 1 ngày thì buồn….Vẫn đang hy vọng có 1 em nào đó có thể chịu được trọn 1 ngày với 3G standby và sử dụng liên tục

 4. michaelmanhhung

  1700 là ngon rồi

 5. Sony vẫn còn một con ác chủ bài cuối cùng mà, các bác cứ chờ đi, cần gì nóng vội thế 😀

 6. Đâu vần nhất thiết phải mỏng chỉ cần tăng dung lượng pin lên cao là được rồi

 7. hoang_nguyenvu209

  vẫn đang chờ hoa hậu SONY năm nay :))

 8. Sony GX dùng dòng chip thế hệ mới tiết kiệm điện năng nên giảm dung lượng pin cho máy mỏng, thời trang hơn

Leave a Reply