Google sẽ miễn phí và cung cấp mã nguồn mở của Android ít nhất trong 5 năm nữa

Trang tin Theverge trích dẫn Wall Street Journal, Reuters, Associated Press Google đã đồng ý cung cấp miễn phí hệ điều hành mã nguồn mở Android của mình cho bất cứ các hãng OEM và người tiêu dùng sử dụng trong vòng ít nhất 5 năm nữa. Động thái này của Google nhằm hướng tới để Trung Quốc phê duyệt cho thương vụ mua lại công ty Motorola Mobility của Motorola. Không có thêm bất kỳ thông tin nào được đưa ra để minh chứng cho thông báo của Google, nhưng dường như có nhiều khả năng cho rằng việc Google đưa ra thông tin này nhằm giảm bớt lo ngại rằng hãng sẽ ưu tiên cung cấp hệ điều hành Android cho Motorola mà bỏ rơi các nhà sản xuất thiết bị Android khác, điều này loại bỏ khả năng Google sẽ không cung cấp mã nguồn mở của Android cho các nhà OEM khác. Đồng thời cho ta thấy được Google sẽ không vướng vào bất kỹ một cuộc kiện tụng về sự độc quyền của mình trong việc cung cấp Android trong thời gian tới.

Tất nhiên nền tảng Android không phải là tài sản duy nhất của Google, nó được tạo ra và phát triển bởi liên minh Open Handset Alliance trong đó có Google là một thành viên chủ chốt. Trong khi Google có đóng góp lớn nhất, thì chắc chắn một điều Google sẽ muốn có những lợi ích từ những đóng góp này. Đặc biệt đối với thị trường Trung Quốc nơi mà các nhà mạng và các nhà sản xuất OEM thường thỏa thuận với Google để có những phiên bản Android tùy biến trên các thiết bị Android của họ, điều này giúp Google xây dựng và phát triển cơ sở để tùy chỉnh của họ.

Trong khi thỏa thuận vẫn chưa được thông qua thì có nhiều nguồn tin cũng cho rằng quy định này sẽ làm tình hình xấu đi. Một phát ngôn viên của Google cho rằng “lập trường của chúng tôi kể từ khi chúng tôi đồng ý mua lại Motorola đã không thay đổi, và chúng tôi mong muốn kết thúc giao dịch trong khi một phát ngôn viên của Motorola cho biết rằng “chúng tôi vui mừng rằng thỏa thuận đã nhận được sự chấp thuận trên những cơ sở pháp lý và những tổ chức đã thông qua và chúng tôi mong đợi đóng cửa sớm vào tuần tớivà rõ ràng là: “Chiến lược của Google đối với Android miễn phí và mở cho tất cả mọi người trong vài năm qua, vì vậy nó không gây ngạc nhiên cho chúng ta nghe thấy Google vẫn sẽ có kế hoạch để tiếp tục trên con đường đóphát ngôn viên của Google nói thêm.

Tham khảo: Theverge

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …