Chia sẻ kinh nghiệm cấp cứu Xperia khi bị rơi nước

Vô tình đánh rơi Xperia vào nước là một vấn đề khá là đáng sợ  đối với hầu hết mọi người, nhưng đáng sợ hơn nữa là nếu bạn không biết cách sơ cứu điện thoại đúng cách thì nguy cơ chiếc Xperia của bạn sẽ vĩnh viễn ra đi hoặc chi phí sửa chữa sau này sẽ rất cao. Sau đây mình xin chia sẻ vài kinh nghiệm thực tế mà mình đã trải qua trong một lần “cấp cứu” máy gần đây.

xperia roi nuoc

Gặp trường hợp khi các bạn vô tình đánh rơi chiếc Xperia vào nước, hãy thực hiện một số cách sơ cứu sau đây.

Ngay khi máy rơi vào nước thường hay có một số người thường hay mất bình tĩnh, kiểu gì cũng loay hoay ấn phím nguồn để mở khóa màn hình xem máy còn ống không. Mình nghĩ rằng điện thoại trong trạng thái nghỉ thì sẽ có rất nhiều bộ phận vi mạnh đang ở trang thái bị ngắt điện và các phím bấm trên điện thoại đóng vai trò là công tắc điện.

Vậy nên việc các bạn bật các công tắc này thì chẳng khác nào “nối giáo cho giặc” khi tiếp điện cho các bộ phận đang được nghỉ đó đó trong khi có thể nó đã bị ngấm nước. Thông thường thì nước bên ngoài có chứa sắt hoặc các thành phần kim loại khác rất cao nên khi vi mạch bị ngấm thì nước đóng vai trò là vật dẫn điện. Khi đó việc chập điện sẽ xảy ra nhanh chóng và nó phụ thuộc vào bạn khởi động bao nhiêu thành phần vi mạch thì từng đó sẽ có nguy cơ “bất đặc kỳ tự”.

Vì vậy bước cơ bản đầu tiên khi sơ cứu máy là bạn hãy nhanh tay thao ngay pin điện thoại ra, vì đây đóng vai trò như một “cầu dao tổng”. Như vậy thì khả năng gây chập cháy của nước đã bị vô hiệu hóa bước đầu.

Nếu trong trường hợp đang đi chơi xa, sau khi tháo pin ra rồi một số người sẽ lập tức để nguyên cái máy đó và đem phơi nắng. Đây là một bước mình nghĩ là sai lầm, khi bị ngập nước thì thông qua các kẽ hở trên thân máy nước sẽ đi theo hướng đó. Nhưng nếu bạn phơi nắng nghĩa là tạo điều kiện cho hơi nước bay vào các khoảng trống trong thân máy, tại đây  sẽ nhanh chóng được phủ một lớp hơi nước mỏng và nguy hiểm hơn nữa là số hơi nước này lại được tiếp cận các vùng bo mạch sâu bên trong mà nước chưa bị lọt tới nơi.

Cách xử lý ở bước này vẫn là hãy bình tĩnh, chưa cần làm gì cả hay giữ chiếc Xperia ở đâu đó thoáng mát một chút, đừng bọc kín vào nilon hay bất cứ  thứ  gì kín gió và cũng đừng đem điện thoại ra phơi nắng. Nếu các bạn có một bộ tua-vit đa năng (giá dưới 50K) ở nhà hãy sử dụng nó và lên Youtube search từ khóa dạng “tên máy + Disassembly” hoặc search google các từ khóa liên quan đến hướng dẫn tháo lắp model đó. Về cơ bản hiện nay có rất nhiều hướng dẫn dạng này và bạn sẽ dễ dàng tìm được cách tháo rời toàn bộ chiếc Xperia của mình ra.

xperia roi nuoc

Nếu tháy vi mạch bị nhiễm nước thành giọt và quá nặng, nếu có thể và khéo tay một chút bạn hãy lấy que bông vẫn hay dùng vệ sinh tai sau khi tắm thấm các giọt nước nhỏ li ti đó, đừng chà mạnh vì bạn dễ làm hỏng các thành phần linh kiện nhỏ trên đó.

Để hong khô bo mạch đừng sử  dụng máy sấy vì nhiệt độ của nó quá cao và có thể “giết chết” các vi mạch nhỏ hoặc các thành phần chịu nhiệt kém.Cách tốt nhất là hãy để mọi thứ đã tháo rời lên nóc chiếc TV đang dùng trong nhà bạn, và hãy cứ để đó một khoảng thời gian khoảng 15-30 phút thì hãy lật lại các thành phần trên. Thời gian hong khô thì tùy thuộc vào mức độ nhiễm nước của các thành phần trên, theo mình thì nếu TV có độ nóng liên tục thì chỉ cần hong khoảng 1,5h đến 2h là vừa đủ.

xperia roi nuoc

Đây mới chỉ là cách hong khô cơ bản nhưng chưa phải đã triệt tiêu được toàn bộ lượng nước bị ngấm trên bo mạch, chúng ta cần phải chuyển sang bước tiếp theo đó là hút ẩm, nghĩa là chủ động loại bỏ những hơi ẩm còn sọt lại ở một số thành phân mạch phức tạp được gia cố bởi các tâm thép bảo vệ phía trên mà chúng ta không thể tháo được. Cách khá dễ làm ở đây là hãy đưa các thành phần đã tháo rời phía trên vào trong thùng đựng gạo nhà bạn, vì gạo có khả năng hút ẩm cực tốt. Bạn có thể vùi vào trong gạo cũng được (mình thấy không sao). Thời gian của bước này khá lâu, thông thường phải từ 12h đến 24h, thậm chí là lâu hơn cũng được. Nhưng để đạt hiệu quả cao nhất thỉnh thoảng hay thay đổi vị trí của chúng để luân phiên vùng được hút ẩm.

xperia roi nuoc

Hãy để vào thùng/hộp đựng gáo lớn nhé!

Khi hoàn thành bước trên rồi thì hãy thực hiện ráp lại các bộ phần trên và cùng hồi hộp bật thử lại máy. Trong trường hợp của mình sau khi thực hiện các bước trên thì thật kỳ diệu là chiếc Xperia của mình đã sống lại, và may mắn hơn là sau khi kiểm tra lại mọi thứ thì dường như không có gì bị hỏng, duy nhất chỉ có màn hình bị loang màu một chút nhưng chẳng hiểu sao sau 2-3 ngày sử dụng thì vết loang đó tự  động biến mất.Sau này mình sử dụng một thời gian khá dài những không thấy máy bị làm sao.

Tóm lại các bước cơ bản mình đã làm là:

 • Tháo pin ngay lập tức
 • Không phơi nắng
 • Tháo rời mọi thứ
 • Hong khô trên nóc TV
 • Hút ẩm bằng cách để trong thùng gạo

Tất nhiên cách thực hiện mình trình bày bên trên nó cũng có phần nào mang tính hên xui, bởi vì một số trường hợp nước bị nhiễm quá bẩn sau khi thực hiện các bước trên thì khi hơi nước bay đi hết đi chăng nữa thì nó vẫn có khả năng để lại một lớp cặn trên vi mạch, chủ yếu ở đây là các thành phần kim loại không thể bay hơi được và máy của bạn vẫn có khả năng hỏng lại như thường.

Nếu có điều kiện hay mang ra các tiệm sửa chữa để họ sơ cứu bằng cách tảy rửa vi mạch qua một dung dịch không chưa thành phần của nước. Mục đích là để loại bỏ các thành phẩn bẩn trong nước như mình đã nói ở trên. Phải thú thực rằng không phải tiệm sửa chữa nào mình cũng an tâm giao máy cho họ, vì vài lần trước đem đi sửa máy nhìn cách họ tháo máy không đúng cách, không nhẹ nhàng mình đã cảm thấy không thể tin tưởng được rồi, tốt nhất là hãy tự mình tháo chúng ra thì tốt hơn.

Cho dù cách cấp cứu thủ công mình trình bày phía trên không làm chiếc Xperia của bạn sống lại nhưng chắc chắn nếu bạn áp dụng triệt để và đúng quy trình trên thì nguy cơ hỏng hóc diện rộng máy của bạn sẽ được hạn chế rất nhiều. Nếu nó không khởi động được hoặc có vấn đề gì thì bước tiếp theo bạn cần phải đem máy đi sửa là điều tất nhiên.

Vấn đề khi máy rơi nước do khe hở cũng không có nhiều nên mình nghĩa lượng lượng bị rò vào phía trong là không lớn, chủ yếu là do cách mình sơ cứu không đúng cách sẽ làm lan các vùng bị nhiễm nước ra rộng hơn và đây sẽ là nguyên nhân làm máy hỏng nặng. Về cơ bản rơi nước cũng không có gì đáng sợ lắm, hãy bình tĩnh và thực hiện các bước mình đã chia sẻ phía trên nhé. Chúc các bạn thành công!

Check Also

Cách xử lý khi tai nghe WF-1000XM3 lọc gió kém

Nhờ một bạn trên group Facebook chia sẻ kinh nghiệm mà nhiều người mới biết …

[Mẹo] Ứng dụng “Tin nhắn” bị lag? Hãy thay thế nó bằng Android Messages chính chủ Google

Dạo gần đây trên các group do sonyfan quản lí bắt gặp nhiều lời phàn …

9 comments

 1. Khi gặp trường hợp này thì mình sẽ tháo Pin & các PK ra trước -> dùng khăn giấy để thấm cho ráo hết nước -> để ngay quạt máy khoảng 2h -> cho em ấy nghỉ ngơi trong thùng gạo tới mai.!

 2. Kakaka, Hùng Vũ kinh nghiệm thật đấy, hầu hết các ae đều là tháo pin và mang máy sấy ra để hong khô mới chết chứ:D

 3. Bác ad có vẻ dài dòng quá…
  hồi trước em dùng X10,đi thể dục bỏ máy trong túi…về giặt quên té ném cả quần và máy vào chậu nước…nghe tiếng cốc nhìn thấy máy sáng lên bong bóng nổi lên…nghĩ chết chắc
  Em lấy tháo pin bỏ vào gạo,sau bật lên nhưng đt nó cứ rung mãi,sau để bên cái quạt gió lap một hồi là như thường…:D
  Tháo ra như ad nói nguy hiểm chết cho nhữmg ai ko quen…

 4. Chuẩn…hồi trước X10 t ném cả vào chậu nc,màn hình sáng vs bong bóng lên…
  tháo pin đưa vào gạo,nhưng ko ổn định cho nó nằm bên cái quạt gió của lap…
  môt hồi là ok…tháo lắp phức tạp có khi chết máy

 5. mà cũng khổ. quy định bảo hành nó ko có bảo hành khi bị rớt nước =]]

 6. thanks …rất hữu ích

 7. Hùng Vũ cho biết cách xử lí với trường hợp máy liền pin đi, rất cảm ơn.

 8. mua con xperia go hoăc acro s cho tiện =))
  p/s: xperia p làm sao cứu đây khi pin liền máy nhỉ ?

Leave a Reply