Chia sẻ : Cách chọn mua Xperia xách tay, cũ (Full)

Thấy nhiều người hỏi quá mà trên google cũng chưa tìm thấy bài viết nào, tiện hôm nay cuối tuần rảnh rỗi mình mạn phép chia sẻ đôi điều với những người đang và sẽ chuẩn bị mua hàng Xperia xách tay. Tâm lý chung của mọi người đều là rất lo lắng, không biết chọn máy ra sao? ,  mua ở  đâu uy tín? Không phải ai cũng là người “sành sỏi” và cũng không phải ai tự dưng có những kinh nghiệm đủ để tự  tin có thể mua Xperia ở bất cứ  của hàng nào.

Dưới đây là một số mẹo nhỏ mà mình đúc kết được trong nhiều năm chơi Sony Ericsson nói chung và khoảng 2 năm cũng đã từng buôn bán nhỏ mặt hàng này, nên mình cũng có chút kinh nghiệm tiếp xúc với đủ loại mặt hàng và cả những thông tin chỉ  có “thợ” mới có thể chia sẻ với nhau được.

Lưu ý

Trước hết phải khẳng định là đây chỉ là một số kinh nghiệm cá nhân chứ  không phải nguyên tắc bất di bất dịch khi đi chọn mua Xperia xách tay, nó chỉ có tính chất tham khảo, các bạn cần đọc kỹ và lựa chọn những ý phù hợp khi đi chọn mua. Đừng nói với các của hàng rằng Sony Việt chỉ  cho tôi như thế này, sao nó lại không như thế?

I. Hàng xách tay muôn đời không bao giờ hơn chính hãng

Tại Thâm Quyến, điện thoại bán như  rau.

Các bạn mua rẻ được một đôi triệu nhưng bù lại bạn phải nhận sự  hên xui trong suốt 1 năm bảo hành. Thông thường các của hàng xách tay sẽ nhận bảo hành đàng hoàng cho các bán 1 năm nhưng chế độ bảo hành này luôn có điều kiện là “không bảo hành màn hình”,  nguyên nhân là vì một số nguồn hàng “từ bên kia” họ không chấp nhận bảo hành vấn đề này.

Ví dụ gần đây nhất khi Xperia S mới ra mắt, các của hàng xách tay có trước, rất nhiều người đã mua nhưng không ngờ sau đó nó lại gặp lỗi chung là màn hình xuất hiện các vết màu vàng. Sony Mobile toàn cầu sau đó đã xác nhận lỗi và thông báo “hàng chính hãng sẽ được bảo hành miễn phí”. Còn những người chót mua hàng xách tay thì “hơi ôi” ngậm đắng nuốt cay chấp nhận sự thật là “không bảo hành màn hình”,  đến TTBH chính hãng thì được thông báo “Thay màn hình hết 3tr7 anh nhé!”.  Vậy thử  tính mua rẻ hơn 1-2 tr so với nguy cơ mất đến 3,7 tr thì cái nào có lợi hơn?

Các trung tâm bảo hành luôn rất “sẵn đồ” là các linh kiện thay thế chính hãng của các sản phẩm Xperia đang bán ra, nên nếu gặp vấn đề gì trục trặc chiếc Xperia chính hãng của bạn sẵn sàng được thay mới ngay linh kiện đó (tất nhiên cũng là linh kiện chính hãng). Còn với một số của hàng xách tay, không phải cái gì cũng có ngay và cũng không phải cái gì cũng “chính hãng”. Nếu máy của bạn gặp vấn đề họ phải đặt linh kiên từ phía bên kia về và bạn phải mất thời gian khá lâu để chiếc Xperia của mình bảo hành xong. Cái mất tiếp theo đó là “linh kiện sửa không an tâm, mất thời gian chờ  đợi”.

Cũng nên nhắc thêm một vấn đề tế nhị  đó là thái độ khi nhận máy phải bảo hành của các của hàng xách tay không được tốt cho lắm so với hàng chính hãng (vì các nhân viên ở đây không mất gì). Một số của hàng vô trách nhiệm thì tìm đủ  mọi lý do (vết xước, bị cài lại phần mềm…) để từ  chối bảo hành cho bạn,  trong khi tại các trung tâm BH thì vấn đề này thoáng hơn nhiều.

Nhân đây cũng kể cho các bạn một câu chuyên khá là bi hài về anh bạn mình đi mua iPhone 3S nhưng bị một của hàng nó lừa một cú hết sức “ngoại mục”. Đó là lợi dụng tính “gà mờ” của anh bạn mình nên thay vì một chiếc 3GS thực sự (mua cũ giá 7tr)  thì họ lại đưa cho cậu ấy một chiếc iPhone 3G đã được làm lại như  mới. Trong giấy bảo hành có ghi là không bảo hành màn hình, máy rơi vỡ hoặc cài đặt lại phần mềm, hack máy.

Sau đó về nhà anh bạn mình mày mò lên iTunes updatelên OS 4 (máy mua đang chạy OS 3). Sau khi cập nhật xong OS 4 thì mới tá hỏa phát hiện ra đây là chiếc iPhone 3G, chạy ra của hàng đòi đổi lại thì nhân viên tỉnh bơ  “Đây không phải máy của cửa hàng em, sao nó lại chạy phần mềm khác thế này. Từ  chối bảo hành anh nhé!!” Anh bạn mình vốn hiền lành nên cuối cùng đành ngậm ngùi mang máy về và nhận một “vố” thương đâu trong sự nghiệp chơi hàng xách tay của mình.

Câu chuyện trên đã thêm một lần cảnh bảo mức độ an toàn khi mua hàng chính hãng và xách tay. Nếu xét ở mức tương đối thì khi mua hàng chính hãng bạn sẽ đảm bảo 100% đấy là hàng xịn, còn hàng xách tay mình không dám nói bao nhiêu phần trăm nhưng chắc chắn với thị trường 5 người, 10 lãng như bây giờ thì con số đó luôn dưới 100%.

Vì vậy khi xác định mua hàng xách tay các bạn đừng có nghĩ rằng mình đang tiết kiệm được 1-2tr mà vô hình theo luật bù trừ  bạn sẽ phải nhận về tỉ lệ gặp lỗi cao hơn và tự dưng không đâu mình lại phải nhận về sự “hên xui” không đáng có.

II. Xách tay cũng có cái hay của nó…

“Có tiền thì còn nói làm gì ? ” đây sẽ là lời phản biện cho những yếu điểm của hàng xách tay mình đã nói bên trên. Việc “góm lúa” để mua một chiếc Xperia mới đâu phải đơn giản, với những người đi làm có thu nhập dư  dả thì chuyện hơn kém đôi ba triệu không phải là vấn đề. Họ sẵn sàng chờ hàng chính hãng để mua về cho an tâm.

Với khoảng cách hàng xách tay và chính hãng hiện nay luôn ở mức khoảng 2tr đồng, thậm chí trước đây còn xa hơn thế. Vì vậy với hạn mức tiền vừa phải thì chọn mua hàng xách tay bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn cấu hình máy cao cấp hơn. Hiện tại với mức giá khoảng 9,7 triệu đồng bạn có thể chọn lựa chiếc Xperia Arc S chính hãng, nhưng chờ khoảng 1 -2 tuần tới khi Xperia P về nhiều thì mức giá cũng chỉ vào khoảng 10tr đồng thì giá trị chênh lệch giữa chinh hãng và xách tay quả là rất lớn và hấp dẫn.

Đây là chưa kể đến sự chậm chạp của hàng chính hãng trong nước khi mà thị trường nước ngoài bán chán chê ra rồi thì  trong nước mới bắt đầu có hàng. Mệt mỏi vì chờ đợi trong khi nếu biết cách lựa chọn thì hàng xách tay đâu có kém gì công ty mà lại thưởng thức công nghệ sớm hơn nhiều.

Không phải 10 của hàng xách tay là 9 của hàng bán hàng “đểu” mà tỉ lệ này chỉ chiếm một phần nào đó mà thôi. Phải khẳng định rằng hiện nay có rất nhiều cửa hàng có nguồn hàng tốt, chất lượng chẳng hề thua kém gì hàng công ty mà vẫn giữ được giá rẻ hơn kha khá. Với một số của hàng lớn thì vấn đề bảo hành cũng không gặp nhiều khó khăn với họ, khi mà các hệ thống của hàng và hạng mục sửa chữa bảo hành cũng được đầu tư rất đồng bộ.

Một vấn đề nữa cũng nên kể đến ở  đây là thông thường ” Đồ Sony đắt nhưng mất giá cũng rất nhanh”. Nếu mà là người có tính hay ưa thích thay đổi điện thoại thì việc mua hàng xách tay để “giảm thiệt hại” cũng là một cách làm thông mình.

Tóm lại xách tay là dành cho những người muốn tiết kiệm tiền và những người yêu công nghệ nhưng không ưa chờ  đợi. Không thể phủ nhận rằng số lượng người chọn mua hàng xách tay ngày càng gia tăng, và đây cũng chính là lý do để chúng ta có bài viết này và những cách chọn lựa hàng xách tay tốt mà mình sắp chia sẻ dưới đây.

III. Hàng nhái vs Hàng dựng

Nhiều người còn nhầm lẫn giữa hàng nhái và dựng nên mình định nghĩa lại luôn giúp các bạn.

1. Thế nào là hàng nhái?

Hàng nhái chủ yếu do một số các xí nghiệp sản xuất điện thoại “tàu” của Trung Quốc thực hiện, ở đây họ chỉ làm giống về kiểu dáng vỏ máy còn phần mềm và phần cứng là hoàn toàn khác so với hàng thật. Điều này dễ dàng nhận ra khi mở máy lên, VD một chiếc Xperia X10 nhái thì khi mở lên chungsta sẽ thấy nó chạy hệ điều hành khác, giao diện khác xa so với giao diện và hệ điều hành Android trên X10 thật.

Phân biệt hàng nhái là dễ nhất vì chỉ cần bằng cảm quan và cùng lắm là mở màn hinhf, kiểm tra số “chấm” của camera là có thể nhận biết được.

2. Thế nào là hàng dựng?

Trung Quốc là thiên đường của rác thải công nghiệp, tái chế điện thoại. Hầu hết các nguồn sản phẩm cũ, hết date từ  các nước phát triển đều được thu mua và đưa về Trung Quốc. Tại đây các cơ  sở sản xuất sẽ chế biến phân loại tất cả các sản phẩm trên, thành các dạng sống, chết, còn mới, đã cũ.

Những chiếc Xperia còn mới thì có thể để nguyên bán hàng lướt hoặc có thể xử  lý đánh bóng vỏ và đóng hộp bán như  sản phẩm mới. Đây là loại tương đối chất lượng, có điều có thể bạn phải mua giá mới cho một chiếc Xperia đã qua sử dụng mà thôi.

Với các loại máy còn sống nhưng đã cũ thì sẽ được làm lại toàn bộ vỏ, phần cứng và phần mềm bên trong vẫn hoàn toàn là một chiếc Xperia xịn. Nên khi cầm trên tay nếu không tinh các bạn sẽ nhận phải một chiếc vỏ mới, ruột cũ.

Cuối cùng với nhứng chiếc đã chết thì họ sẽ tiến hành kiểm tra xem chết ở đâu, nếu có thể thì sẽ lấy bộ phần còn sống của chiếc này thay cho bộ phận đã chết của một chiếc máy kia. Cuối cùng là cũng đi tới công đoạn làm lại vỏ. Kết quả là một chiếc Xperia mới tinh nhưng ruột thì của ông này, bà nọ lắp ghép vào nên chất lượng kém hơn loại trên.

IV. Các dấu hiệu nhận biết cơ bản khi chọn mua hàng xách tay.

Không có gì là hoàn hảo, mua hàng xách tay là phải chấp nhận hên xui.

1. Chọn mặt gửi vàng

Đây là nguyên tắc tối cơ bản khi chọn mua máy, hiện nay có cả trăm của hàng điện thoại lớn nhỏ buôn bán các sản phẩm Xperia và ở đây có đầy đủ các loại của hàng. Nhập trực tiếp, nhập qua một trung gian hoặc nhập qua “n” trung gian. Chính vì vậy họ thường không chủ động kiểm soát được chất lượng máy cũng như khả năng bảo hành rất kém, khi máy gặp lỗi họ sẵn sàng nhận bảo hành nhưng sau đó sẽ đẩy về các của hàng sửa điện thoại quen biết để sửa chữa, chính vì thế có bảo hành chất lượng máy sau đó cũng giảm đi đáng kể.

Ngược lại các của hiệu lớn họ thường đi nhập máy trực tiếp nên khả năng chủ động trong vấn đề đảm bảo chất lượng luôn được tốt hơn vì không ai muốn chọn mặt hàng kém chất lượng rồi về mệt mỏi vì bảo hành cho khách cả. Yếu tố quyết định quy mô của hàng của họ còn phụ thuộc nhiều vào sự  ủng hộ của những người đã từng mua qua, tiếng lành đồn xa nên chính uy tín của họ đã phần nào đảm bảo được chất lượng máy. Cửa hàng càng lớn thì  thì họ càng phải ý thực về  danh tiếng của mình,  hầu hết đều có cảm giác “sợ bị mang tiếng”.

Vì vậy chọn một cửa hàng lớn là một yếu tố đầu tiên. Nhưng câu hỏi đặt ra là cửa hàng nào là uy tín nhất? Sẽ không có câu trả lời nào chính xác. Vì thực tế không tồn tại định nghĩa nào là nhất, là hoàn hảo. Theo những gì mình nhận thấy không ít thì nhiều của hàng nào dù lớn hay nhỏ cũng đều có một vài phát hồi không tốt ở vài trường hợp.

Sony Việt sẽ không nếu đich danh cửa hàng nào uy tín hay không ở  đây mà chỉ bày cho các bạn một cách tìm hiểu đó là tra google với từ khóa là “Chất lượng + tên của hàng đó” hoặc “Tên của hàng + lừa đảo” chỉ cần 2 từ khóa này thôi các bạn sẽ tìm ra muôn vàn các phản hồi của cộng đồng mạng. Hãy đọc và tham khảo cảm nhận của họ, như đã nói ở trên của hàng nào cũng sẽ có “vụ này, vụ kia” nhưng nếu chỉ có 1 đến 2 phàn nàn thì của hàng đó có thể chấp nhận được. Đừng nên là người cầu toàn quá, vì đã mua hàng xách tay thì phải chấp nhận tỉ lệ rủi ro, người tính không bằng trời tính nên những gì chúng ta đang và sắp đọc dưới đây cũng chỉ là cách để hạn chế tỉ lệ rủi do đó xuống thấp hơn mà thôi.

2. Đừng quá tin vào nguồn gốc hàng xách tay

Ngoại trừ một số mẫu quá hot và mới ra thì một số của hàng mới nhập một số lượng rất ít máy từ các nguồn nước ngoài bên Châu Âu còn sau đó thì hàng đã được bán ra nhiều thì nguồn hàng chủ yếu vẫn nhập bên Hongkong và Thâm Quyến về vì chi phí vẩn chuyển về VN rẻ hơn rất nhiều so với phải  gửi máy bay từ  Châu Âu về VN.

Trước đây còn có một số của hàng nhập một số dòng máy của Orange và Vodafone bên Châu Âu, Kelas của Malaysia, Senao Đài Loan hoặc SK của Hàn Quốc về nhưng hiện tại thì gần như không thấy có. Mỗi mẫu máy được phân phối tại đây đều được gắn theo các thông tin về nhà phân phối đó trên vỏ hộp, còn nếu là hàng thuộc các nhà mạng thì bên trong phần mềm của máy còn đi kèm theo một số phần mềm hỗ trợ đặc trưng dành cho nhà mạng bên đó.

Vậy nên để chứng thực điều này không khó, khi nhìn vào vỏ hộp hoặc vào menu các ứng dụng của máy không thấy thông thông tin cũng như một số ứng dụng đặc trưng nào đó được cài sẵn thì chứng tỏ nguy cơ máy của bản không phải xuất xứ từ các nước đó.

Các thị trường đặc trưng như  Đài Loan hay HQ thì các hướng dẫn sử dụng hay thông tin ngoài vỏ máy cũng như  tem imei phía sau máy thường được in bằng chính ngôn ngữ nước đó. Dưới đây là một ảnh minh họa về một chếc Xperia đến từ HQ.

chon mua xperia

Sony Mobile  ở nước nào cũng có nhà phân phối cả, vậy nên nếu hàng nhập chính thức từ  các nhà phân phối này trên thân vỏ máy cũng phải có tem của các nhà phân phối đó. Nếu thấy có tem mà bạn không biết rõ ở đâu thì đơn giản các của hàng này đều có máy tính kết nối Internet nên chỉ cần tra 1 chút tren google là có thể ra luôn.

Mình cũng xin nhấn mạnh rằng hiện này những hàng xách tay chuẩn như trên là rất hiếm mà chủ yếu là hàng xách tay từ  bên TQ về, đây hoàn toàn là những chiếc Xperia quốc tế có chất lương tương đường với hàng xách tay từ các nước khác.

Nhưng đây cũng là đầu mối của rất nhiều hạng dựng và trôi nổi nên mọi người cần cảnh giác. Các của hàng trước khi nhập về họ cũng đã đảm bảo được chất lượng sản phẩm rồi nên các bạn không cần quá cầu kỳ ở việc chọn xuất xứ ở  đâu. Mình nói là để các bạn rõ hơn về một khía cạch khác của hàng xách tay mà thôi.

Việc các của hàng nói xách nơi này nơi kia về chủ yếu là đánh vào tâm lý sính ngoại của người Việt. Cá nhân mình đi mua máy không bao giờ hỏi máy xách ở đâu về. Mà chủ yếu dựa vào kinh nghiệm kiểm tra bên dưới.

3. Cảnh giác với các mẫu máy đã ra mắt được 1 năm.

Nhiều người hỏi là Xperia S, P hiện nay có hàng dựng không? Thời điểm hiện tại mình có thể tự tin nói là không, vì các mẫu này còn quá mới, lượng hàng đã qua sử  dụng tại một số nước châu Âu và Mỹ có rất ít.  Nên nguyên liệu “xào nấu” dành cho một số cơ  sở chuyên dựng lại điện thoại bên Thâm Quyến chưa thể hoạt động. Vì thế trong khoảng từ 6 – 8 tháng đầu tiên khi máy được công bố bán ra chính thức thì các bạn có thể bỏ qua nỗi lo hàng dựng đối với các mấu máy này.

Nhưng câu chuyện lại khác khi mẫu máy đó đã ra mắt được khoảng 1 năm khi mà lượng máy cũ từ khắp nơi trên thế giới đổ về rất nhiều, thì đây mới chính là lúc hàng loạt động của họ, các máy sẽ được phân loại, còn sống, đã chết, còn mới hay đã nát. Sau một hồi biến hóa, thay vỏ mới, râu ông nọ cắm cằm bà kia thì vẫn cho ra được một chiếc smartphone như mới, chạy bình thường nhưng lại không chắc chắn ổn định. Với chiếc máy họ còn có thể lắp ghép được thì việc tạo ra vỏ hộp hay tem imei đối với họ còn dễ hơn ăn kẹo. Vậy làm gì để hạn chế dính phải hàng nhưu thế này? Hãy tiếp tục những bước tiếp theo.

4. Hộp và imei không phải là tất cả nhưng đều phải check.

Tại các cạnh của hộp đựng Xperia đều chưa rất nhiều các thông tin về về máy như  số lô sản xuất, tuần và năm sản xuất và số imei. Đồng nghĩa với đó là các thông tin trong tem imei của máy cũng có các thông số tương tự,

Các bạn cần phải check xem các thông số này có khớp với tem phía sau thân máy hay không. nếu một trong các thông số đó bị  sai khác thì rất có thể chiếc hộp đó được in riêng chứ không phải hộp đi kèm máy.

Cũng xảy ra trường hợp là máy này nhưng sử dụng hộp xịn của máy khác, điều này tuy không thể đánh giá được chất lượng nhưng có thể thấy cung cách làm việc của cửa hàng này không thực sự tốt cho lắm, khi các mẫu máy lại được để lẫn lộn với nhau.

Sau khi so sánh thông số trên hay tiếp tục làm một bước nữa đó là kiểm tra thông số imei sau thân máy và imei trong ruột máy bằng cách mở máy lên và ấn *#06# nếu trùng khớp 1 lần nữa thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm về sự  đồng bộ giữa vỏ hộp, vỏ máy và ruột máy bên trong.

5. Theo dõi các video mở hộp và kiểm tra phụ kiện.

Mục đích của những video hay hình ảnh mở hộp sản các sản phẩm chúng tôi đăng tải không phải chỉ để cho các bạn xem cho vui, mà còn để cho các bạn thấy phụ kiện bên trong thực sự của mẫu máy đó cần phải có cái gì.

Hiện nay cũng có một số của hàng “ăn bớt” phụ kiện để giảm giá máy, chẳng hạn mẫu Xperia S mình thấy có chỗ bán không có kèm cáp HDMI và 2 chiếc Smartag, hoặc thậm chí họ còn nhập nhằng giữa chiếc sạc nhanh có cường độ dòng điện output là 1500mA thay vào đó là chiếc sạc thường chỉ có cường độ 850mA. Đây đều là những phụ kiện ít người để ý đến, giả sử  bạn không biết sau này cần dùng đên thì việc mua bổ xung nhưng phụ kiện trên là rất đắt tiền. Smartag đang có giá khoảng 150K – 200K một chiếc, cáp HDMI xịn đi kèm máy thì cũng phải 3-400K, chiếc sạc nhanh kia cũng có giá tương tự. Vì vậy nếu không “tỉnh” các bạn sẽ mua rẻ hóa đắt.

6. Máy sản xuất càng sớm càng tốt

Một điều rất hay trên các mấy máy di động của Sony Ericsson và Sony Mobile hiện nay là trên thân máy và pin đều ghi thời gian sản xuất của máy là vào tuần nào trong năm. Các thông số này không có vị trí cố định nhưng thường được tách rời đứng một mình phía trên hoặc phía dưới số imei. Cáu trúc của thông số này là yyWmm trong đó yy là số năm còn mm là số tháng.

cach chon mua xperia

VD: 11W15 thì có nghĩa là máy này được sản xuất vào năm 2011 tuần thứ 15.

Lại nói đến trường hợp dính lỗi màn hình của Xperia S, loạt sản phẩm đầu tiên đã bị dính lỗi này nhưng ngay sau khi Sony phát hiện được thì các loạt sản phẩm được sản xuất ngay sau đó sẽ được khắc phục, chưa kể đến một số các lỗi nhỏ khác mà người dùng không biết, các hãng sản xuất thường âm thầm sửa chữa.

Vì vậy hãy cố gắng chọn chiếc Xperia nào cố thông số ngày sản xuất mới nhất có thể, vì điều này sẽ tránh cho bạn một số nguy cơ  lỗi phần cứng đến từ chính các nhà sản xuất.

7. Thông số ngày sản xuất của máy và pin phải gần nhau.

Trên pin của máy cũng có thông số về ngày sản xuất tương tự, thường thì thân máy và pin được sản xuất đồng loạt và chỉ cách nhau khoảng vài tuần lễ, chúng tôi không chắc chắn là khoảng nào là chính xác nhưng từ  1- 10 tuần thì có thể tin tưởng được.

chon mua xperia

Một đặc điểm thú vị là nếu các cơ  sở làm hàng dựng Xperia thường chú ý đến thông số imei của máy  nhưng pin họ không làm được mà phải nhập từ nguồn khác nên thông số trên pin nhiều khi rất “hài hước”. Mình có đôi lần để ý thì thấy thông số về tuần lễ sản xuất của các viên pin này thường để cách đó rất lâu. Cá biệt hiện nay nếu bạn đi tìm mua một số viên pin cho dòng Walkman Phone cũ thì mặc dù mới tinh nhưng nó vẫn ghi là 20W07 tức là từ năm 2007, điều này quả là khó tín.

Vì thế nếu mua một chiếc Xperia đặc biệt là dòng pin rời 2010, 2011 thì các bạn phải để ý xem thông số tuần sx pin có gần tuần sx máy hay không. Vếu có trường hợp chiếc Xperia ghi là 11W40 mà viên pin lại ghi thông số là 10W18 tức là sản xuất trước chiếc máy của bạn cả năm thì bạn hãy liệu chừng, có 2 khả năng xảy ra, thứ nhất là bạn đã bị trao pin lô, thứ  hai là máy của bạn đã bị nhầm với một viên pin cũ.

8. Kiếm tra phím bấm.

Tránh trường hợp mang về nhà mới phát hiện nút bấm của vấn đề thì rất là phiền. Khi mở máy lên các bạn hãy check tất cả các phím bên cạnh hông máy và các phím điều hướng phía dưới của máy. Công đoạn này rất nhanh nhưng lại rất tốt, vì nếu hàng dựng thì vỏ máy được làm mới nhưng các phím cao su bên trong nút lại ít được để ý tới, do là máy đã qua sử  dụng nên các phím này kém nhạy hơn, khi ấn độ đàn hồi kém.

9. Kiểm tra màn hình

Rất tiếc tình trạng hiện nay là các của hàng không mấy mặn mà với các khách có nhu cầu test máy lâu, nên nếu có thể hãy nói với họ trước là mình muốn kiểm tra lâu một chút cho họ đỡ sốt ruột.

Sau khi thực hiện các bước trên hãy tiến hành kiểm tra tới màn hình, một chiếc máy mới 100% và nguyên vẹn thì thường có một tấm nilon phủ trên màn hình. Nếu không có chứng tỏ chiếc máy này đã được tháo ra hoặc dùng cho khách test máy.

Khi có nilon thì lại cần phải check xem nilon dán chuẩn hay chưa, thường thì nhà sản xuất dán sẽ rất mịn, nếu miếng nilon đó đã từng bị bóc ra và dán lại thì trên màn hình sẽ có rất nhiều nốt phồng nhỏ li ty do khi dán lại đã có một lượng không khí nhỏ lọt vào bên trong.

Tiếp đến hãy mở màn hình và sử  dụng các chức năng duyệt web dùng wifi, xem các video trực tuyến, mực đích là để máy nóng dần lên vì một số máy bị lỗi chỉ xuất hiện khi máy đã có độ nóng nhất định, lúc này cảm ứng hoặc nền màn hình mới bắt đầu lộ rõ các lỗi nó gặp phải.

Xperia S là một điển hình, khi máy nóng lên thì vết màu vàng mới bắt đầu xuất hiện trên màn hình. Hoặc trước đây có vào trường hợp smartphone khác chỉ khi màn hình nóng thì cảm ứng mới bắt đầu không nhạy.

Sau khi đã thấy máy đạt độ nóng thì hãy vào trình duyệt web, không duyệt trang nào cả và để màn hình một trang trắng tinh, sau đó mới nhìn vào màn hình xem có dấu hiệu gì bất thưởng xảy ra hay không. Nên sử dụng trình duyệt để tìm kiếm một hình ảnh màu đen nào đó để xem xét kỹ hơn một lần nữa. Thông thường lỗi màu trên màn hình sẽ hiển thị khi gặp nền đen hoặc trắng.

Kỹ hơn nữa thì khi check nền màu đen hay nhìn vào các cạnh màn hình và dưới chân màn hình xem có vết sáng bất thường nào không, vì một số màn hình có thể gặp lỗi hở sáng mạnh, mặc dù không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng chung nhưng nó cũng không được hoàn hảo cho lắm.

10. Phần mềm

Không có gì nhiều để nói ở đây vì một chiếc máy mới thì không có phần mềm gì cài đặt sẵn, nhưng nếu mua hàng xách tay đã sản xuất được 1 năm thì các bạn nên để ý xem máy đã được cài đặt phần mềm gì lạ chưa, nếu đã qua sử dụng hoặc chiếc máy này đã bị ai đó dùng nhưng bị lỗi trả lại thì rất có thể họ sẽ để lọt lại một số phần mềm gì đó ví dụ nhưng ứng dụng chat lại thấy acc người khác, vào phần xem ảnh lại thấy ảnh chụp của người khác..v..v

V.Kết.

Trên đây chỉ là vài kinh nghiệm cá nhân của mình dành cho những người còn chưa có chút kiến thức nào về hàng xách tay. Các bạn nên đọc tham khảo và lựa chọn một số điểm đáng chú ý cần kiểm tra máy khi mua. Để thực hiện được tất cả công đoạn trên bạn phải mất rất nhiều thời gian nên cần cân nhắc thái độ của chủ của hàng trước khi check.

Với một số dòng Xperia NXT mới hiện nay có pin liên nên cũng rất khó kiểm tra thông số pin, nhuwngd dây là dòng quá mới nên khả năng bị tráo pin là điều khó xảy ra.

Với một số của hàng uy tín lớn thì bạn không cần phải check quá kỹ như thế, việc mình trình bày phía trên một phần là để phục vụ cho những ai không có điều kiện mua ở các của hàng lớn hoặc khi đi mua hàng cũ trên mạng.

Với những ai đã có kinh nghiệm thì đôi khi cầm chiếc Xperia trên tay là đã có thể cảm giác được chiếc này có tốt hay không. Đôi khi lợi thế của “nghệ nghiệp” nó nằm ở chỗ đó.

Chúc các bạn lựa chọn được một chiếc Xperia như  ý!

P/S: Đây là một comment của mình trên một diễn đàn cách đây hơn một năm về vấn đề hàng xách tay. Mình thấy cũng nên suy nghĩ.

Cái vấn đề hàng xách tay thì mình cũng ko dám khẳng định là đểu hay xịn 100% cái đó tùy thuộc vào lương tâm người bán. Vì cái tâm nó quan trọng lắm, mà trên đời này chả thiếu gì hạng “gà” để mình lừa một khi đã có dã tâm đó. Hàng lởm ta bán cho gà, thằng nào cáo thì ta bán hàng xịn.

*Ghi rõ nguồn sonyfan.vn khi trích dẫn bài viết này.

Check Also

Cách xử lý khi tai nghe WF-1000XM3 lọc gió kém

Nhờ một bạn trên group Facebook chia sẻ kinh nghiệm mà nhiều người mới biết …

[Mẹo] Ứng dụng “Tin nhắn” bị lag? Hãy thay thế nó bằng Android Messages chính chủ Google

Dạo gần đây trên các group do sonyfan quản lí bắt gặp nhiều lời phàn …

52 comments

 1. hoang_nguyenvu209

  hay quá, bài viết rất hữu ích cho mình và rất nhiều người, Hàng Xperia xách tay thường rẻ hơn 2tr nên mình thường lựa chọn hàng xách tay, nhưng khi mua xách tay thường rất lo, Chúc anh Hùng sớm hoàn thành bài viết và Update các kinh nghiệm nhiều nữa 🙂

 2. michaelmanhhung

  theo mấy bác ở tphcm nên mua hàng xách tay ở đâu thì ngon nhất?

 3. cảm ơn bác chủ top, mình đang tính mua hàng xách tay nhưng nghĩ lại ko yên tâm. Nen mình đợi xperia p chính hãng luôn

 4. anh em sonyviet lập topic hay mua hàng xt uy tín ở đâu tại hcm nha, hihi…

 5. thấy cái tiêu đề làm ham rồi, thank bác 1 cái rồi đọc luôn, em cũng tâm lý lo swọ đây :))

 6. Cái này hay thật đấy. Mình còn là học sinh nên chưa có nhiều tiền mà lại mê công nghệ và yêu luôn SONY rồi. Mua hàng xách tay với mình là 1 cách tốt để thỏa mãn niềm đam mê. 🙂

 7. bài viết rất hay,rất có ích cho những bạn ko tiền nên mới mua hàng xách tay

 8. Bai viết hay quá,với bản thân mình xách tay chỗ uy tín cũng rất yên tâm.Kể cả ko bảo hành màn hình nhưng khi lỗi chung 1 loạt ng ta cũng tìm cách xử lí cho mình.Nhưng mình cũng khuyên với các Bác ko yên tâm và quen biết thì tốt nhất mua chính hãng cho tư tưởng thoải mái mà dùng.

Leave a Reply