Cảm nhận chất lượng video độ phân giải 4K từ Sony

Rất nhiều người đã đồng ý rằng độ phân giải 4K hiện nay là hoàn toàn không cần thiết. Tuy nhiên, điều đó chỉ thực sự đúng trên những màn hình cỡ nhỏ, còn trên màn hình cỡ lớn, khoảng từ 60 inch trở lên thì nhận định này bắt đầu sai theo cấp số cộng.

Trong thực tế, hình ảnh full HD 1080p và hình ảnh 4K (gấp 4 lần full HD) trên màn hình cỡ lớn sẽ có một sự khác biệt rất đáng kể. Nó giống như việc bạn coi một bộ phim analog NTSC và một bộ phim trên đĩa bluray vậy. Hoàn toàn khác biệt.

Để có cái nhìn chi tiết hơn, chúng ta hãy cùng với biên tập viên của trang công nghệ Engadget ghé thăm một phòng chiếu phim của Sony và cảm nhận về chiếc máy chiếu VPL-VW1000ES hỗ trợ 4K của họ.

may chieu 4k sony

Rạp chiếu phim được đặt dưới một tầng hầm riêng biệt và rất sang trọng tại trụ sở Sony Pictures Europe. Nó giống như một cinema chuyên nghiệp dùng để kinh doanh hơn là rạp nghe nhìn tại gia, chiếc máy chiếu VPL-VW1000ES được đặt cách màn hình 6 mét, do đó nếu đang có ý định xây dựng một hệ thống tương tự thì bạn phải có một căn biệt thự lớn. Màn chiếu rộng 3,8 mét và dài 2,2 mét – điều này cũng chỉ xảy ra nếu phòng nghe nhìn của bạn đủ rộng.

may chieu 4k sony

Sau khi bị choáng ngợp trước vẻ lộng lẫy và thưởng thức những trải nghiệm tuyệt vời bằng một bộ phim hoạt hình 4K, các biên tập viên đáng yêu của chúng ta bắt đầu để ý đến công việc chính, đó làm săm soi độ phân giải của hình ảnh. Họ chụp một vài hình ảnh về hoa lá trong khi video vẫn chạy (không phải tạm dừng), máy ảnh được đặt cách màn chiếu khoảng 60 cm.

Thật không may, màn chiếu mà Sony sử dụng lần này là loại màn chiếu âm học, cho phép âm thanh truyền qua màn chiều từ hệ thống loa đặt ở phía sau. Điều này có nghĩa là các hình ảnh mà biên tập viên của Engadget chụp được sẽ có những lỗ nhỏ xen giữa. Tuy nhiên, không quá khó khăn để chúng ta tập trung vào hình ảnh thay vì để những lỗ đen đó làm xao lãng. Trong thực tế, thì những lỗ đen này có thể giúp chúng ta phân khu và định vị được các hình ảnh tốt hơn.

may chieu 4k sony

Đầu tiên, Sony sử dụng nguồn chiếu là chiếc máy PlayStation 3 với đầu ra video chỉ ở mức 1280 x 720. Ở thiết lập này, người xem có thể thấy được các pixel và hình ảnh rất mờ, ngay cả khi ngồi ở xa. Hơi quá đáng khi so sánh những pixel với thẻ nhớ microSD, nhưng thực sự bạn sẽ thấy kích thước của chúng là tương đương khi ngồi xem ở đó.

may chieu 4k sony

Tiếp theo, chiếc PlayStation 3 được thiết lập ở độ phân giải tối đa của nó là full HD 1080p. Đã có một sự khác biệt rất lớn, các điểm ảnh bây giờ có kích thước chỉ khoảng 4 milimet vuông. Bạn có thể nhận thấy sự khác biệt lớn giữa 1080p và 720p khi ngồi cách màn chiếu khoảng 6 mét, chuyển đổi từ full HD sang HD giống như việc loại bỏ một lớp sương mù ra khỏi hình ảnh.

may chieu 4k sony

Các nhân viên kỹ thuật của Sony tiếp tục chuyển từ chế độ 1080p sang chế độ 4K upscaling, tức là convert tín hiệu hình ảnh có độ phân giải 1920 x 1080 từ PS3 sang độ phân giải 4096 x 2160. Điều này được thực hiện thông qua một thuật toán do Sony phát triển, có tên là Reality Creation. Công nghệ Reality Creation cho phép tăng độ nét của hình ảnh mà không cần tới các kỹ thuật giả tạo khác.

Điểm ảnh nhận được đã giảm kích thước từ 4 milimet vuông xuống còn 1 milimet vuông – tương đương với kích thước của các lỗ âm học. Tuy nhiên, độ chi tiết của hình ảnh không được tăng lên cùng với độ nét, bởi vì Reality Creation cũng chỉ là một kỹ thuật nhân tạo. Dù sao đi nữa, hình ảnh nhận được so với full HD vẫn sắc nét hơn nhiều, giống như làm tan bớt một lớp sương mù bao phủ hình ảnh.

may chieu 4k sony

Cuối cùng, các biên tập viên Engadget bắt đầu thưởng thức những hình ảnh từ nguồn 4K chính hiệu (không phải là 4K upscaling), được xử lý bởi một máy tính chơi game của ASUS, sử dụng card đồ họa cao cấp nhất của AMD là Radeon HD 7970, với đầu ra HDMI 1.4 hỗ trợ tín hiệu 4K.

Trong bức ảnh cận cảnh, chúng ta có thể thấy được sự khác biệt rõ ràng giữa 4K upscaling và 4K thực. Nó cũng rất rõ ràng nếu bạn ngồi cách màn chiếu 3 mét.

Khi xem ở khoảng cách 6 mét, sự khác biệt vẫn tồn tại ,nhưng không phải là khác biệt một cách rõ rệt, mà là khác biệt một cách nhẹ nhàng – đó là hình ảnh trở nên sắc nét hơn, các góc cạnh của đối tượng cũng trở nên chi tiết hơn. Còn ở khoảng cách 9 mét, sự khác biệt có thể được gọi là rất nhẹ nhàng.

Đây không phải là một trải nghiệm thực sự khoa học, bởi thị lực của mỗi người là khác nhau, do đó khả năng cảm nhận là khác nhau và mang tính chủ quan nhiều hơn. Ngoài ra, theo đánh giá của những người tham gia trải nghiệm, hình ảnh từ máy tính ASUS có nhiệt độ màu khác với hình ảnh từ PlayStation 3.

Dù sao đi nữa, chúng ta vẫn có một câu trả lời cho câu hỏi đã đưa ra ban đầu. Liệu có sự khác biệt giữa HD và 4K không? Có, sự khác biệt này thực sự lớn nếu màn hình của bạn rộng khoảng 3 đến 4 mét và chỗ ngồi cách màn hình khoảng 6 mét.

Điều thú vị nữa đó là tính năng Reality Creation thực sự hữu ích khi mà nội dung 4K hiện nay đang vô cùng nghèo nàn. Nó có thể giúp cho hình ảnh sắc nét hơn so với 1080p, mặc dù không chi tiết như xem bằng 4K thực.

Thử nghiệm này chỉ thực hiện trên hình ảnh 4K 2D. Còn nếu muốn xem trải nghiệm 4K 3D, có lẽ chúng ta lại phải chờ.

may chieu 4k sony

Vị trí chụp hình (ô phía trên)

Nguồn

Check Also

Oppo sẽ là hãng điện thoại đầu tiên áp dụng công nghệ cảm biến mới của Sony

Oppo đang là một trong các khách hàng lớn của Sony (ảnh: DGtle)  Theo nhiều …

Sony muốn biến aibo thành quản gia của bạn, giám sát tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, trông trẻ,…

Sony vừa cập nhật phần mềm cho chó aibo, khiến nó thông minh hơn và …

Leave a Reply