Thật ra, Xperia P không phải nguyên khối hoàn toàn?!

Tôi đã cân nhắc rất kỹ trước khi đưa ra nhận định này, bởi thực tế định nghĩa thế nào là nguyên khối thì rất dễ (Một khối liền mạch), nhưng để áp dụng định nghĩa này trên các thiết bị di động thì quả thật hơi khó. Vì nếu theo đúng nghĩa đen của từ “nguyên khối” thì chẳng chiếc điện thoại nào trên thị trường xứng đang được gọi với cái tên mỹ miều  “điện thoại nguyên khối” cả. Hãy cứ tạm hiểu một chiếc điện thoại nguyên khối là chiếc cho ta cảm giác chỉ có màn hình dính liền vào thân máy hoặc cùng lắm là một phần khác có thể tháo rời, nhưng thành phân này càng ít càng tốt

Lại một lần nữa chúng ta phải nhắc đến Apple với vai trò là người tiên phong áp dụng thiết kế nguyên khối đầu tiên vào smartphone. iPhone Gen 1 vỏ được làm từ nhôm nguyên khối, 2 phần duy nhất có thể tháo rời đó là màn hình và một phần nắp lưng phía sau. Chính điều này đã tạo lên cho iPhone một thân hình đột phá và tương đối liền mạch, nó phá vỡ quạn niệm xưa này của mọi người về một chiếc điện thoại thông thường, nghĩa là có thể tháo rời từ nắp pin cho đến mọi thành phần khác chỉ bằng cách tháo các ốc vít. Với kiểu thiết kế đột phá này đã đóng góp một phần không nhỏ trong sự thành công vang dội của iPhone suốt những năm sau đó và là khởi nguồn của trào lưu thiết kế các smartphone sau này mà điển hình chúng đang xuất hiện tại các sản phẩm của  HTC, và  Motorola.

Mãi đến năm 2010 HTC mới bắt đầu áp dụng lối thiết kế này vào mẫu máy tiếp bước sự thành công của  HTC Hero là HTC Legend. Và tiếp nối đó là HTC Desire S, Sensation, Rhyme và mới đây nhất là One V.  Các thiết kế nguyên khối của HTC mang nhiều hơi hướng của iPhone Gen 1 khi HTC sử dụng một phần nắp lưng phía dưới để đưa pin hoặc một số linh kiện khác vào trong, đến dòng Rhyme  và One V HTC đã chuyển hẳn sang kiểu thiết kế tất cả mọi thứ đều được đưa từ phía trước màn hình.

Đỉnh cao của kiểu thiết kế nguyên khối chúng ta phải thừa nhận rằng Nokia N9 mới thực sự là ngôi vương khi đây là một trong những mẫu  Smartphone có kiểu thiết kế Nguyên Khối sát nghĩa nhất, toàn bộ thân máy phía sau là khối nhôm liên mạch, ngoài trừ các khu vực dành cho Camera và các phím cạnh sườn thì mọi thứ đều rất mượt và trơn tru. Tất cả các linh kiện đều được  Nokia đặt dính liền vào màn hình và gắn từ phía trước.

Những gì tôi trình bày phía trên là để các bạn hình dung ra cái cách mà người ta đang làm với kiểu thiết kế nguyên khối trên di động là như thế nào. Trước tới giờ tất cả các nguồn thông tin đều nói rằng  Xperia P là mẫu  Smartphone nguyên khối đầu tiên của  Sony. Nhưng lại chưa ai xét đến nó nguyên khối đến mức nào? Chúng ta sẽ không phủ nhận việc Xperia P có phải là nguyên khối hay không, vì như tôi đã nói định nghĩa rõ ràng về vấn đề này rất khó. Nhưng có một điều chắc chắn rằng  Sony đang không làm cái gọi là “nguyên khối” theo như những cách các hãng khác vẫn đang làm trên sản phẩm của họ. Cụ thể là đây….

Có ai để ý thấy 2 chiếc ốc vít trên thân máy của  Xperia P này không? Chắc chắn sẽ ít người biết. Và đây chính là mấu chốt của vấn đề…Xperia P không phải là nguyên khối hoàn toàn, lý do là nắp lưng phía sau của  Xperia P hoàn toàn có thể tháo ra như mọi chiếc nắp lưng điện thoại khác. Có chăng là nó chỉ bị hạn chế bởi các con vít đó mà thôi.

Kết quả?

Quy trình sản xuất

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

5 comments

  1. con P nhìn tuyệt quá đi 🙂

  2. Nhưng dù sao P đc như vậy cũng đã là quá thoả mãn rồi 🙂

    I Love P….

  3. hoang_nguyenvu209

    P màn hình quá đẹp

  4. Sony việt viết bài chả có chất lượng "N9 toàn bộ thân máy phía sau là một khối nhôm liền mạch" n9 vỏ là nhôn thì chịu. Đến cái phần so camera XS vs Htc One X thì cả bài lại viết là "HTC X ONE" mong ae xem xét lại!

  5. cứ nắp lưng vs các viền kim loại là chắc chắn rùi. còn màn hình thì con nào chả làm bằng kính.

Leave a Reply