Xperia 3D: Tương lai vẫn còn xa lắm….


 

Năm sau bạn muốn được nhìn thấy một chiếc Xperia có cpu lõi tứ và camera 16Mpx hay là một chiếc Xperia 3D với lõi đôi và dual camera 12Mpx?

3D là một cuộc cách mạng về hình ảnh ấn tượng nhất từ trước đến nay, nó phá vỡ những quan niệm về việc thưởng thức hình ảnh trên TV và thiết bị kỹ thuật số. Đầu tiên chúng ta cần hiểu qua đôi chút về khải niệm 3D trước đã.

Khái niệm 3D

Về bản chất hai mắt của con người được đặt cách nhau một khoảng không gian nhất định (trung bình khoảng 6,25 cm). Do vậy khi hai mắt người nhìn vào một vật thể (hiểu cả theo nghĩa hẹp là một vật cụ thể hoặc nghĩa rộng là cả không gian rộng lớn quanh ta) thì hình ảnh mà hai mắt cảm thụ được sẽ khác nhau vì hai góc nhìn là khác nhau. Hai hình ảnh xem từ mắt trái (Left Eye View) và mắt phải (Richt Eye view) đó sẽ được bộ não (cụ thể là hệ thống thần kinh thị giác), hoạt động như “một bộ xử lý ảnh”, hợp nhất lại để tạo thành một ảnh thụ cảm 3D đơn (hình 1). Ứng dụng hiện tượng này các nhà nghiên cứu đã đề ra các giải pháp để tạo ra hình ảnh nổi cho phim và truyền hình. Đây cũng chính là nguyên lý cơ bản mà các camera 3D mới hiện nay làm việc.

Công nghệ tạo ra hình ảnh 3D là công nghệ khiến người xem tạo ra ảo giác về độ sâu và hình khối của hình ảnh đang được trình chiếu. Bình thường, hình ảnh 2D được tạo ra khi một máy quay quay hình ảnh từ một góc độ. Với hình ảnh 3D – sẽ có 2 máy quay cùng một hình ảnh ở 2 góc độ khác nhau. Kính 3D sẽ có nhiệm vụ tổng hợp 2 hình ảnh này, qua hiện tượng thị sai để tạo nên cảm giác độ sâu và hình khối khi xem 3D.

Công nghệ 3D đã “chín” chưa?

Trong khi các chuẩn âm thanh vòm giả lập thành công như âm thanh đời thực và có thể xem đã “trưởng thành” thì hình ảnh 3D chỉ mới ở giai đoạn tiền phát triển. Tại sao? Với âm thanh vòm, bạn không có cảm giác khó chịu khi nghe. Còn với hình ảnh 3D, vẫn xảy ra một số hiện tượng như chóng mặt, nhức đầu… Nhiều hãng cũng đang tất bật nghiên cứu những kỹ thuật hiển thị 3D không cần mang kính. Một số tổ chức về sức khỏe cộng đồng cũng đã đưa ra khảo sát, nghiên cứu về tác hại của 3D đến mắt người nhưng kết quả vẫn chưa rõ ràng

Thông thường, mắt người chỉ tập trung vào 1 điểm, hoặc ở gần, hoặc ở xa. Trong khi đó, công nghệ 3D lại đi theo hướng ngược lại, làm cho mắt người cùng lúc tập trung vào vừa điểm gần, vừa điểm xa nên gây “xung đột về điểm hội tụ”. Đây là điều dẫn đến triệu chứng nhức đầu và bị mờ mắt. Và theo các chuyên gia, người trẻ bị tác động nhiều hơn so với người lớn tuổi. Các nhà sản xuất có thể điều chỉnh phần nào kính 3D của họ nhưng không thể loại bỏ được nhược điểm này, trừ khi có giải pháp 3D khác.

Câu hỏi về độ hoàn thiện công nghệ trình chiếu 3D vẫn còn đang bỏ, cùng với việc phát triển công nghệ này trên TV vẫn chưa thực sự bùng nổ thì việc áp dụng nó trên smartphone dường như còn là điều gì đó quá sớm. Bằng chứng là hiện nay trên thị trường di động mới chỉ có 2 hãng sản xuất là HTC và LG là đã tung ra thị trường toàn cầu mỗi hãng chỉ vỏn vẹn có một mẫu máy đó là HTC Evo 3D và LG Optimus 3D (Sau này có vài biến thể khác như Cube và 3D Max). Cũng có vài hãng sản xuất khác tại Nhật như Sharp hay Panasonic cũng có những mấu Smartphone tương tự nhưng lại chủ yếu phục vụ cho thị trường Nhật nên chúng ta không xét trong bài viết này.

LG Optimus 3D HTC EVO 3D
Bộ vi xử lý TI OMAP4430 hai nhân 1Ghz

RAM: 512MB

Màn hình Cảm ứng điện dung 3D 4.3-inch

Độ phân giải WVGA 854*480

Máy ảnh chính: máy ảnh kép 5 Megapixel

Ghi hình 3D độ phân giải Full-HD (24 khung hình/giây)

Bộ vi xử lý Qualcomm 1.2 GHz Dual-Core

RAM: 1 GB

Màn hình Cảm ứng điện dung 3D 4.3-inch

Độ phân giải qHD (540 x 960)

Máy ảnh chính: máy ảnh kép 5 Megapixel

Bắt hình 3D vẫn chỉ ở mức 2MP và 3D video đạt chuẩn 720p

Đáng lẽ việc công nghệ gì mới và càng ít nhà sản xuất thì sẽ càng nhận được nhiều mối quan tâm từ người tiêu dùng nhưng có lẽ trong trường hợp này công nghệ 3D đã không được người ta hồ hởi như HTC và LG kỳ vọng. Bằng chứng là doanh số bán ra hai mẫu này chẳng hơn các mẫu máy thường là bao, thậm chí là HTC và LG đều không công bố những con số cụ thể. Lý do có thể được giải thích rằng 3D vẫn còn quá mới lạ và không phát huy được khả năng phô diễn hình ảnh của chúng trên những thiết bị chỉ có kích thước màn hình 4,3 inch. Nếu ai đã từng đi xem phim 3D ngoài rạp và trở về với chiếc TV 43 inch 3D ở nhà chắc chắn sẽ cảm thấy hụt hẫng vì cảm giác hình ảnh tuy nổi hình nhưng không còn nổi bật nữa. Không còn cảm giác giật mình khi có những pha hành động lao về phía trước. Nói như vậy để các bạn dễ hình dung việc đang thưởng thức 3D từ màn hình 300 inch ngoài rạp rồi về nhà xem TV 43 inch rồi tiếp đến là xem hình ảnh trên chiếc di động 4,3 inch nó sẽ khác biệt đến cỡ nào.

Không hẳn phủ nhận việc công nghệ 3D trên di động là không có chút gì ấn tượng nhưng nó chưa  đủ để làm người ta đủ để cảm thấy “mãn nhãn” mà có khi chỉ dừng lại ở việc “sinh động hoặc cho vui” mà thôi. Đó là chưa kể đến các nội dung game và video 3D phục vụ cho các loại màn hình mới này hiện vẫn đang ở mức nghèo nàn, công nghệ đỉnh cao những thiếu nội dung để thể hiện thì chẳng khác nào “Có dao mổ trâu những lại chỉ có gà để giết”.

Các dòng máy Smartphone 3D ngoài màn hình 3D không cần kính còn được các hãng trang bị rất đồng bộ với 2 camera để có thể quay video và chụp ảnh 3D trực tiếp. Nhưng điểm hạn chế lại là không phải ai cũng có một chiếc TV hoặc máy tính 3D tại nhà, không lẽ quanh đi quẩn lại chỉ xem được ảnh chụp trên chính chiếc smartphone nhỏ bé của mình, nếu muốn chia sẻ hình ảnh từ 3D sang 2D thì bạn phải convert hơi tốn thời gian mà như thế thì có khác gì smartphone thường? Phát triển một sản phẩm đột phá nhưng lại bị giới hạn ở lượng người tiêu dùng thì ít hãng nào dám mạo hiểm phát triển, khi hiện trạng các mảng sản phẩm truyền thống khác vẫn đang gặp không ít khó khắn từ các đối thủ cạnh tranh.

Đi tắt đón đầu như  HTC và LG là điều tốt nhưng chính sự “đánh lẻ” như  vậy đã không thể tạo cú hích cho thị trường khi mô hình phát triển chung hiện này là các hãng chạy đua nhau, nhìn nhau mà phát triển. Ra mắt từ năm 2011 nhưng không để lại quá nhiều ấn tượng nên các hãng sản xuất Smartphone lớn như Samsung hay Sony đã chẳng có động thái gì để thể hiện mình đang quan tâm đến công nghệ này. Trên các diễn đàn công nghệm, người dùng chỉ thấy yêu cầu nhiều về việc tăng cường sức mạnh phần cứng  như tăng tốc vi xử lý, tăng bộ nhớ trong, thêm Ram, nâng cấp hệ điều hành…v.v. Và chẳng có mấy người yêu cầu “Hãy làm cho chúng tôi một chiếc Smartphone 3D!!”.

Sony có thừa khả năng để tạo ra một chiếc Xperia 3D nhưng hãng dường như đã nhìn thấy một tương lại chưa mấy tươi sáng về 3D từ HTC và LG nên việc phát triển một chiếc Xperia 3D chắc chỉ mới xuất hiện trong suy nghĩ của một vài nhà lãnh đạo, thậm chí còn chưa có mặt trên bàn giấy. Trước đây người ta đồn thổi Sony sẽ phát triển PSP mới dùng màn hình 3D như đối thủ Nitendo 3DS nhưng Sony đã không làm, đến thời điểm hiện tại Sony vẫn đang đúng khi mà  3DS cũng chẳng có mấy ấn tượng sau màn ra mắt tại Nhật cách đây hơn 1 năm.

“Buôn có hội, bán có phường” Sony vẫn đang “núp gió, chờ bão” để đến khi công nghệ 3D thực sự chín muồi, khi không còn gây cho mắt người cảm giác khó chịu khi phải theo dõi lâu, khi mà nội dung 3D được các nhà phát triển chú trọng và gian hàng Google Play dành riêng một góc cho 3D thì lúc đó Sony phát triển Xperia 3D vẫn chưa muộn.

Chắc cũng ít người đã từng nghĩ đến Xperia 3D và đây có lẽ cũng là lần đầu tiên một trang tin tức công nghệ như  Sony Việt đặt ra vấn đề này, coi như đây là một cuộc bàn thảo nhỏ, vì chúng tôi cũng chỉ đứng trên phương diện những người tiêu dùng như các bạn, có chăng là chỉ mạnh dạn bày tỏ quan điểm của mình dựa trên những gì chúng tôi đã chứng kiến sự phát triển của Smartphone 3D trong suốt thời gian qua. Hãy chia sẻ cho chúng tôi biết bạn có ủng hộ Sony sớm phát triển Xperia 3D trong thời gian tới hay không?

[poll id=”9″]

Check Also

Oppo sẽ là hãng điện thoại đầu tiên áp dụng công nghệ cảm biến mới của Sony

Oppo đang là một trong các khách hàng lớn của Sony (ảnh: DGtle)  Theo nhiều …

Sony muốn biến aibo thành quản gia của bạn, giám sát tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, trông trẻ,…

Sony vừa cập nhật phần mềm cho chó aibo, khiến nó thông minh hơn và …

7 comments

 1. NGUYEN HUY PHU

  Cho doi chiec xperia 3d cua sony lau qua,minh khong con kien nhan de cho den 1 nam nua va minh da quyet dinh su dung docomo sharp sh01d roi,minh cung co quan dien giong nhu ban LE HUNG MANH chang hieu tao sao bay gio sony lai cham che vay,mong rang chiec xperia 3d se som xuat hien trong nam nay,khi do nhat dinh minh se tau no ve dung ngay lap tuc khi no len ke….!

 2. Nguyen The Duoc

  Bay gio la khoang thoi gian tot nhat de sony tung ra sieu pham xperia 3d,boi sony co loi the la nha san xuat tv hang dau tren the gioi thong qua thuong hieu tv3d bravia,neu khoang 1 nam nua thi co le da hoi muon muon,con lau hon nua co le thi phan dien thoai thong minh trang bi man hinh 3d da qua pho bien khi do sony moi vao cua thi co thi phan 3d tren di dong se khong con cho dung cho sony,mong rang sony luon tien phong di truoc don dau ve cong,nhu tieu chi truoc day cua sony:”LUON DI TRUOC THOI DAI":

 3. PHAM THI MINH HOAI

  Minh luon cho doi va hy vong no se la chiec xperia 3d dau tay cua sonymobile,htc,lg,sharp,fujisu da tham gia san xuat dien thoai thong minh 3d roi chang nhe sony nha ta lai dung ngoai cuoc choi nay sao

 4. Xem 3d tren man hinh 4,3 inch la2 1 sai lam…minh nghi sony nen phat trien 3d tren may tinh bang thi hop ly hon…man hinh 9,7 inch full hd 3d thi qua oke…

 5. Nhu chung ta la biet ca ba nha xan suat dien thoai thong minh lon nhat hien nay la sungsung,nokia,appe hien dieu chua ra nhat thi truong dien thoai 3d vay bay gio la thoi dien tot nhat de sony tien phong trong cua chien dien thoai 3d thong minh,neu cham qua khi ca ba ga khong lo samsung,nokia,appe nhay vao thi truong nay co le kho long co cho dung cho sony

 6. Mình không hiểu xem 3D trên một màn hình <5 inch thì có gì hấp dẫn? 3D hiện nay trên các mẫu smartphone vẫn mang tính trình diễn và khoe công nghệ là chính, không thực dụng chút nào. Xperia nên tập trung cải thiện 3 thứ: 1. Thiết kế, 2. Hiệu năng, 3. Giao diện người dùng. Vậy là đủ sức cạnh tranh vị trí hàng đầu ở thị trường Smartphone rồi.

 7. Công nghệ 3D còn phải hoàn thiện nhiều. Nội dung cũng vậy, chưa thật sự phong phú. Nhưng cũng không thể không nghĩ đến nó

Leave a Reply