Từ Walkman đến iPod: Chính âm nhạc đã dạy chúng ta cách đổi mới

Một câu chuyện ngắn gọn về lịch sử chiếc  máy nghe nhạc  cá nhân vẫn thường nằm trong túi chúng ta và làm thế nào mà “kẻ đến muộn” Apple lại trở thành người thống trị thị trường máy nghe nhạc cá nhân toàn cầu.

Vào năm 1978 các kỹ sư của Sony đã chế đạo thành công bản thử nghiệm của một thiết bị nghe nhạc nhỏ gọn đi kèm với tai nghe rất nhẹ, thiết bị này hứa hẹn sẽ tạo một cú “hit” lớn trên thị trường toàn cầu. Một năm sau đó – 1979 Walkman được giới thiệu tại thị trường Nhật và bán được tới 30.000 thiết bị trong vòng 3 tháng đầu tiên.

Kể từ khi ra mắt Walkman Sony đã vượt qua và giữ được khoảng cách rất xa với các đối thủ khác trong suốt nhiều năm. Một thập kỷ sau đó Sony Walkman vẫn giữ  được tới 50% thị phần thiết bị nghe nhạc cá nhân tại Mỹ và 46% tại Nhật. Mặc dù giá bán của nó luôn cao hơn đối thủ tới $20.

Vào năm 1998 công ty Saehan Information Systems của Hàn Quốc đã tạo ra thiết bị nghe nhạc kts đầu tiên trên thế giới mang tên MPMan. Nó bán được 50.000 đơn vị trên toàn cầu vào năm đầu tiên. Sau đó 2001 iPod được ra đời, nhưng lúc này tại Mỹ đã có tới 50 loại máy nghe nhạc mp3 khác, Apple không đạt được thành công khi mà Walkman đã thống trị thị trường này từ 20 năm trước.

So sánh máy cassettes Walkman và máy nghe nhạc Mp3 thực sự có quá nhiều sự khác biệt. Với máy Mp3 bạn sẽ không cần phải mua đĩa nhạc theo cách truyền thống. Cho dù bạn có Download những album hợp pháp hay không hợp pháp thì cơ bản khi về máy nó cũng giống nhau. Và đặc biệt các bài hát đã được lưu tại máy thì dù bạn có nghe 1 lần hay 100 lần thì nó vẫn y nguyên như  lúc đầu. MPMan đã là chiếc máy đầu tiên làm được điều đó. Nếu không có sự  phổ biến của định dạng Mp3 và internet băng thông rộng thì những thiết bị mang tính cách mạng như thế sẽ không bao giờ được ra mắt.

Thị trường máy nghe nhạc Mp3 cuối cùng cũng đã xuất hiện một sản phẩm mang tính thông trị, mang tên Apple iPod. Cho dù iPod đã ra mắt từ  năm 2001 tức là chỉ sau chiếc máy nghe nhạc mp3 đầu tiên MPMan có 3 năm nhưng suốt nhiều năm sau đó iPod không làm được gì để cho thấy nó sẽ lên ngôi vương trong tương lai. Nhưng thời thế, thế thời, Apple và cụ thể là Steve Jobs đã chọn đúng thời điểm và chỉ mất đúng 3 năm để đánh bật mọi đối thủ, kể cả công sức 30 năm của Sony cũng đã bị tan thành mây khói. Chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể hơn, làm thế nào mà iPod đã thực hiện được “nhiệm vụ bất khả thi đó” vào phần 2 của bài viết sẽ được cập nhật vào 9h30 tối này. Mời các bạn chú ý đón đọc.

Check Also

Oppo sẽ là hãng điện thoại đầu tiên áp dụng công nghệ cảm biến mới của Sony

Oppo đang là một trong các khách hàng lớn của Sony (ảnh: DGtle)  Theo nhiều …

Sony muốn biến aibo thành quản gia của bạn, giám sát tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, trông trẻ,…

Sony vừa cập nhật phần mềm cho chó aibo, khiến nó thông minh hơn và …

Leave a Reply