[Tin đồn] Siêu máy ảnh Sony A1S cảm biến full-frame hình vuông!

Theo hai nguồn tin rò rỉ khác nhau từ Sony cho biết họ đang có một mẫu máy ảnh đang trong quá trình thử nghiệm có tên là A1S. Dòng máy bí ẩn này có một cảm biến full-frame hình vuông hoàn toàn, kích thước ống kính thì không thể biết chính xác có thể là 36mm x 36mm hoặc nhỏ hơn một chút. Các nguồn tin còn tiết lộ thêm có một câu slogan được đưa lên “sẽ thay đổi thế giới của nhiếp ảnh Full-Frame”. Nếu thực sự như nguồn tin đã đưa thì sẽ rất tốt khi những gì của Alpha và ống kính full-frame của Minolta sẽ được tích hợp lên A1S.

Cảm biến của tất cả các máy ảnh số hiện nay đều sử dụng định dạng ảnh chữ nhật, với các tỉ lệ thường gặp là 3:2, 4:3, 16:9.

Các chuyên gia cho rằng, định dạng ảnh vuông (tỉ lệ 1:1) có nhiều ưu điểm nổi trội hơn các định dạng trên.

Ưu điểm đầu tiên của định dạng vuông là bao phủ được 100% trường nhìn mà ống kính có thể thu nhận. Các định dạng chữ nhật không thể đạt được tầm bao phủ như vậy. Ví dụ, định dạng chữ nhật tỉ lệ 3:2 chỉ có khả năng bao phủ 89% trường nhìn. Càng gần với tỉ lệ 1:1, trường nhìn càng được mở rộng.

Với định dạng chữ nhật, hình ảnh thu được sẽ lệch về 2 bên của trường nhìn, gây ra các hiện tượng mờ, sai màu, biến dạng… ở 2 bên, đặc biệt là với 4 góc ảnh.

Với định dạng vuông, chất lượng hình ảnh ở 4 góc sẽ được cải thiện rõ rệt do hình ảnh thu được nằm ở trung tâm của trường nhìn.

Với tỉ lệ 3:2, một bức ảnh phong cảnh được “cắt cúp” theo chiều dọc hoặc một bức ảnh chân chân dung bị cắt theo chiều ngang sẽ làm mất đến 60% dữ liệu hình ảnh. Trong khi đó, với định dạng ảnh vuông 1:1, chỉ 20% dữ liệu ảnh bị mất.

Với một trang web, tấm ảnh vuông được hiển thị có diện tích lớn hơn 1,5 lần so với một tấm ảnh tỉ lệ 3:2  nằm ngang theo kiểu truyền thống. Điều này đem lại hiệu quả thông tin và gây ấn tượng mạnh mẽ hơn đối với độc giả.

Ngoài ra, với cảm biến vuông, nhiếp ảnh gia không còn phải thực hiện thao tác xoay dọc máy ảnh mỗi khi chụp ảnh chân dung (điều rất khổ sở khi máy ảnh có gắn báng pin) mà thoải mái cầm ngang máy ảnh trong suốt quá trình tác nghiệp.

Trong quá khứ, định dạng ảnh vuông được ưa chuộng trong khá nhiều dòng máy ảnh phim và máy ảnh polaroid.

Ngày nay, nhiều người dùng máy ảnh số vẫn quay về với định dạng ảnh vuông bằng các thao tác phần mềm đơn giản.

nguồn; sonyalpharumors

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

2 comments

  1. Cam bien vuong thj sao ad

  2. Đã cập nhật thông tin về cảm biến vuông cho bạn

Leave a Reply