Sony phát triển ổ cắm điện thông minh,viễn cảnh mới ra đời

Sony một lần nữa vẽ lại viễn cảnh sử dụng điện năng trong tương lai bằng một công nghệ ổ cắm điện hoàn toàn mới. Nó không chỉ còn là ổ dẫn điện bình thường nữa mà sẽ được tích hợp một hệ thống vi mạch điện tử cực kỳ tinh vi để có khả năng quản lý người sử dụng và thiết bị sử dụng nó.

Ứng dụng thứ nhất, ổ điện mới sử  dụng công nghệ NFC để nhận dạng người dùng thông qua các thẻ người dùng định sẵn, muốn sử dụng người dùng cần phải quẹt thẻ vào ổ cắm trước khi sử dụng chúng. Ổ cắm này sẽ nhận dạng thiết bị và ghi lại lượng điện đã tiêu thụ của bạn, sau đó rất có thể bạn sẽ phải thanh toán số tiền mình đã sử  dụng.

Câu hỏi lớn đặt ra là cái này có tác dụng gì? Không lẽ đem đi áp dụng tại quán cafe, khách vào vừa uống cafe vừa sạc pin cái laptop và lát ra tính thêm phụ phí tiền điện?? Không, chả ai đến mức nhỏ mọn như  thế. Mà Sony hướng tới sự phát triển của tương lại khi số lượng xe điện ngày càng tăng, thay cho hệ thống của hàng xăng bây giờ sẽ là hệ thống của hàng điện. Khi bạn cần sạc điện cho xe, vui lòng quẹt thẻ nhận diện, ổ cắm sẽ thông kê tổng lượng điện bạn đã dùng và tương đương với phí bạn sẽ phải trả khi bạn ngừng sạc.

Ứng dụng thứ 2 cũng sử  dụng công nghệ NFC, nhưng thông tin sẽ được gắn trên chân cắm  điện của những thiết bị sử dụng điện trong tương lai. Khi bạn cắm nó vào ổ cắm, các thông tin cụ thể về thiết bị đó là gì, công suất bao nhiêu sẽ được ổ cắm ghi lại và quyết định một số cài đặt định trước. Nếu các thiết bị cũ bạn cần phải sử dụng ổ chuyển trung gian.

Cụ thể khi áp dụng trong gia đình nếu bạn định cắm một thiết bị nào đó vào ổ cắm mà không hề biết hệ thống điện nhà mình chịu tải được bao nhiêu, nếu quá công suất rất dễ xảy ra tình trang bị ngắt điện toàn hệ thống. Thì với ổ cắm thông mình này nó sẽ cân nhắc đến việc nếu công suất quá lớn thì sẽ cần tắt bớt những thiết bị nào để dành điện cho thiết bị mới này. VD nó sẽ tắt bớt TV hoặc bình nóng lạnh của bạn trước, nhưng sẽ không bao giờ ngắt tủ lạnh. Hay đơn giản hơn bạn muốn quản lý chi tiết điện năng tiêu thụ, thời gian tiêu thụ của mọi loại thiết bị trong ra đình thì hệ thống này cũng sẽ cung cấp những con số thông kê chi tiết ngay tức thì.

Sự giao tiếp giữa các ổ cắm thông minh sẽ truyền trực tiếp qua hệ thống dây điện nhờ công nghệ RFID.

Sony không công bố khi nào sẽ thương mại hóa sớm công nghệ này. Nhưng hãng cũng sẵn  sàng chia sẻ việc sản xuất với các hãng sản xuất khác.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

Leave a Reply