Liệu Sony còn phát triển smartphone Walkman và Cybershot?

Mải miết theo dõi hàng loạt các model của Xperia mà chúng ta đã vô tình quên đi rằng trước đây Sony Ericsson vẫn luôn duy trì cơ bản gồm có 3 dòng máy chính, phục vụ mọi đối tượng người sử dụng.

– C  (Cybershot) – Chuyên chụp ảnh

– W (Walkman) – Chuyên nghe nhạc

– U (unlimited) – Dòng giải trí kết hợp Camera

Việc phân chia các dòng theo mục đích sự  dụng thực sự  tốt cho người tiêu dùng, vì thường thì mỗi người đều có những yêu cầu riêng. Nếu ôm đồm quá nhiều chức năng không những lãng phí mà còn tạo ra giá thành sản phẩm cao trong khi bản thân mỗi người chỉ cần một chức năng chính.

Sau nay khi Sony (Ericsson) ra mắt các dòng Xperia dùng Android thì gần như  đã bỏ ngỏ CybershotWalkman mặc dù hãng cũng đã cho ra mắt 2 chiếc Walkman chạy Android là W8 (phát triển từ  X8) và đáng chú ý hơn cả là Live With Walkman. Các công nghệ âm thanh của hãng không được áp dụng tại các model này, không có clear audio thậm chí cả Megabass. Điều này phần nào đã không làm thỏa mãn các Fan âm nhạc. Cảm giác như  Sony chỉ thay đổi màu vỏ, theme và cho đi kèm với tai nghe chất lượng cao hơn một chút so với Xperia vậy. Chất lượng âm thanh có được cải thiện nhưng chưa thực sự  nổi bật.

Dòng Xperia NXT (2012) mới đây được ra măt Sony đã đưa vào rất nhiều công nghệ mới cả về chụp ảnh lẫn âm thanh như  chụp ảnh 3D, chụp ảnh liên tục, clear audio, clear bass, sensme..v.v Bạn có nghĩ rằng Sony đã cóp nhặt tất cả những gì mà họ có trên các dòng CyberShot và Walkman cũ để đưa vào Xperia và coi đây là dòng máy duy nhất mà hãng sẽ phát triển trong tương lai?. Vậy liệu Sony có tiếp tục phát triển dòng Cyber-shot và Walkman mới chạy hệ điều hành Android?

Câu trả lời là có thể có mà cũng có thể không. Nói có là bởi vì Sony vẫn còn nắm giữ rất nhiều công nghệ có thể áp dụng trên các dòng chuyên biệt đó. Có thể dự  đoán một số tính năng đặc biệt sẽ được bổ xung trên các dòng mới như  sau:

Cyber-shot:

– Trạng bị flash xenon

– Zoom quang

– Tính năng chụp ảnh trong khi quay video….

C901-Đại diện tiêu biểu của dùng C cũ từ Sony Ericsson

Walkman:

– Công nghệ âm thanh DSEE

DSEE, đó là viết tắt của Digital Sound Enhancement Engine, là một công nghệ phát triển của Sony, để nâng cao chất lượng âm thanh của các tập tin nén âm thanh bằng cách khôi phục lại âm thanh cao trong phạm vi gỡ bỏ bởi quá trình nén âm thanh.

– Công nghệ S-Master

S-Master là dạng “Amplifier KTS”  giúp tăng cường âm trầm và giảm độ nhiễu của âm thanh.

W995 – Tiêu biểu cho dòng Walman cũ

Nói là không thể thì cũng đúng bởi vì Sony là một hãng sản xuất điện tử  tiêu dùng, sản phẩm của hãng trải dài trên mọi loại thiết bị, nếu trang bị quá nhiều tính năng “khủng” lên các SmartPhone thì không lấy gì đảm bảo liệu nó có ảnh hưởng đến doanh số bán ra các sản phẩm như  Máy ảnh hoặc máy nghe nhạc Walkman hay không? Các hãng sản xuất phải rất khéo léo để duy trì cân bằng giữa các tính năng giữa các dòng sản phẩm để làm sao chúng không bị tình trạng “huynh đệ tương tàn”. Cần phải  nhắc lại Sony là nhà sản xuất, họ cần đảm bảo lợi nhận từ  người tiêu dùng chứ  không phải chạy theo phục vụ tất cả yêu cầu của người dùng mà chẳng hề nghĩ đến bản thân.

Kết luận:

– Nhu cầu người dùng hiện tại ngày càng cao, họ không những muốn chiếc Smartphone mình mua phải mạnh về năng lực xử  lý mà còn phải chụp ảnh đẹp, nghe nhạc hay. Việc tập chung vào một dòng sản phẩm sẽ giúp Sony chuyên tâm hơn, phục vụ được những yêu cầu của một bộ phận không nhỏ những người “có tiền” khi mức sống của nhiều thị trường các nước đang phát triển đang ngày một nâng cao.

– Tổng hợp nhiều tính năng cũng sẽ bỏ qua một lượng không nhỏ khách hàng chỉ cần một tính năng nổi trội, bỏ ra “cả đống” tiền mà lại nhận về một sản phẩm “mạnh” nhưng lại chưa đủ với nhau cầu cá nhân.

– Đa dạng hóa dòng sản phẩm cũng tạo thêm được nhiều sự hứng thú từ người tiêu dùng hơn là việc chỉ duy trì dòng Xperia, cái gì nhiều lặp đi lặp lại cũng dễ gây “chán”.

Công việc của chúng ta vẫn chỉ là sự hi vọng chờ đợi các động thái tiếp theo của Sony. Điều này có vẻ hơi vô vọng khi tư  đầu năm đến giờ Sony chỉ ra mắt các dòng Xperia mới và cả danh sách các sản phẩm sẽ ra mắt trong năm 2012 trước đó cũng chẳng có cái tên nào nhắc đến Walkman hay Cyber-shot.  Hay cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về vấn đề này nhé!

[poll id=”5″]

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

3 comments

  1. CÁI GÌ ĐÃ LÀM NÊN THÀNH CÔNG THÌ KHÔNG NÊN TỪ BỎ

  2. mong Sony tiếp tục tung ra dòng Xperia Walkman va Cyber short!

  3. cuong.season1

    mềnh đang dùng w995

Leave a Reply