Hướng dẫn sử dụng Sensme™ – nghe nhạc theo tâm trạng trên Xperia NXT

Sony đã mang toàn bộ những tinh túy của dòng walkman phone cũ lên dòng Xperia NXT mới như  Clear Audio, Clear Bass và Sensme – nghe nhạc theo tâm trạng. Bình thường tâm lý con người luôn có xu hướng nghe nhạc phù hợp với tâm trạng tinh thần của mình, thất tình thì sẽ thích nghe nhạc buồn mà mới yêu thì lại thích nghe mấy bài vui vui, sôi nổi. Nhưng với một thư viện hàng trăm bài hát mà phải kéo tìm kiếm các bài hát theo đúng giai điệu đó để nghe thì rất mệt mỏi, nếu đang vui mà tự nhiên bị NEXT sang bài buồn thì chẳng  thấy thoải mái cho lắm. Sensme sẽ tự  động làm điều cho các bạn?

Nghe có vẻ rất hấp dẫn nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng tính năng này trên Xperia NXT. Hôm nay Sony Viêt sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng tính năng này và cụ thể là thông qua chương trình quản lý và đồng bộ nhạc Media Go của Sony.

Sensme™ là gì?

Thông thường một bài hát sẽ một giai điệu chung cho cả bài, hiếm khi tồn tại những bài hát đang buồn lại chuyển sang vui hoặc ngược lại. Chính vì thế bằng các thuật toán đặc biệt chương trình của Sony sẽ ngầm “nghe” và phân tích giai điệu tổng thể của cả bài hát và phân chia ra làm 5 mức độ tâm trạng từ  buồn đến vui. Và trên trình nghe nhạc sẽ có một mục Sensme, tại đây nó sẽ nhóm các bài hát lại theo từng vùng Buồn – Vui và  Nhanh – Chậm theo biểu đồ dưới đây, tùy theo lượng bài hát bạn có trong máy thì tỉ lệ các chấm (bài hát) sẽ xuất hiện với mật độ dày hơn.

Khi bạn thấy vui và muốn nghe mấy bài hát yêu đời hãy di chuyển vùng chọn đến khu vực Happy và Fast. Và ngược lại hãy chọn vùng Sad – Slow. Các bạn hãy yên tâm rằng công nghệ của Sony luôn cực kỳ chính xác, nên nhiều khi bạn sẽ phải ngỡ ngàng vì tại sao nó lại thông mình đến như thế. Vì mọi cảm xúc của bài hát đều rất chính xác.

Cơ chế hoạt động

Việc phân tích bài hát không phải được thực hiện bởi chính Smartphone, vì việc tính toán và phân tích rất phức tạp nên với khả năng xử lý của Smartphone hiện tại chưa đủ khả năng để làm điều đó. Chính vì vậy trước khi đưa vào máy bài hát sẽ được phân tích trước và tag trạng thái của từng bài ngay trong phần thông tin của bài hát đó.

Trình nghe nhạc trên Xperia chỉ có công việc là đọc dữ liệu đã tag trước đó và sắp xếp vào các vùng tâm trạng như đã nói ở phần trên. Vì vậy nếu bạn chỉ copy file nhạc vào bộ nhớ máy bình thường thì chức năng Sensme sẽ hoàn toàn vô dụng. Vậy đâu là giải pháp?

Media Go của Sony sẽ làm điều đó, về cơ bản chương trình này không khác iTunes là máy, khi bạn có thể quản lý toàn bộ kho nhạc trên PC và Xperia. Thêm mới, cập nhật, sắp xếp theo Album, Ca sĩ, Thể loại…v.v.v Tất nhiên kho nhạc của bạn phải có thông tin Tag đầy đủ thì các chức năng này mới phát huy tác dụng. Nhạc xịn và nahcj lậu nó khác nhau ở điểm này đây, khi tag thông tin của bài hát bị thay đổi lộn xộn thậm chí là thay bằng các quảng cáo tùm lum.

Media Go đồng bộ hóa kho nhạc

Mục đích:

– Quan lý kho nhạc trên PC một cách dễ dàng.

– Truyển tải nhạc sang Xperia một cách thuận tiện

– Và đặc biệt Media Go sẽ phân tích giai điệu của các bài hát trước khi đưa vào Xperia, khi đó Sensme mới chính thức hoạt động.

Cài đặt và cấu hình

–  Download tại đây: http://mediago.sony.com/enu/introduction/

– Sau khi tải xong chương trình bạn có thể cài đặt theo các bước dưới đây

*Lưu ý: Nếu bạn sử dụng Windows Xp thì máy phải được cài đặt Windows Media 11 trước.

Tải chương trình và ấn Next để cài đặt

sensme xperia

Cấu hình thư viện nhạc
sensme xperia
sensme xperia

Chọn thư mục chứa nhạc trên PC của bạn
sensme xperia

sensme xperia

Giao diện chương trinh sẽ đưa ra các thông số về kho nhạc của bạn trong đó có 2 thông số cần lưu tâm

Network Status: Media go có tính năng rất hay đó là tự tìm các thông tin về bài hát như Ca sĩ, Album, Thể loại và tự động tag vào các bài hát của bạn, để khi nghe nhạc sẽ hiển thị thông tin lên. Thường thì chỉ có tác dụng với các bài hát nước ngoài

sensme xperia

Sensme Status: Trạng thái phân tích giai điệu các bài hát trong thư viện bạn vừa chỉ ra, thông thường tùy vào mức độ “hoành tráng” của kho nhạc mà chương trình sẽ mất khoảng 1h đến vài giờ để phân tích hết chúng.

sensme xperia

 

Tại khung bên tay trái bạn có thể lựa chọn quản lý các file nhạc, ảnh và video trên PC. Bên tay trái sẽ hiện ra danh sách chi tiết các nội dung đã chọn, với âm nhạc có thể tùy chọn sắp xếp theo bài hatsm album, tên ca sĩ hoặc thể loại nhạc..v.v.v

sensme xperia

Kết nối Xperia

Gắn cáp usb giữa Xperia và PC và chọn chế độ kết nối bộ nhớ Stogare Mode,  khi đã nhận diện xong, bên tay trái sẽ xuất hiện thêm mục Phone.
sensme xperia
Các bạn có thể quản lý các nội dung đang có trên Xperia tương tự với như cách tôi đã trình bày với PC phía trên, các danh mục có thể quản lý là nhạc, video, ảnh.

sensme xperia

sensme xperia

Trong phần ảnh có thêm các tùy chọn, ảnh chụp từ  Camera hay Ảnh thông thường.
sensme xperia

sensme xperia

 

Để truyền tải nhạc hoặc các nội dung vào Xperia, vui lòng chọn khu vực nội dung của PC >> Chọn các nội dung muốn đưa vào >> Chuột phải >> Add to >> Bộ nhớ của Xperia. Bạn hãy yên tâm rằng chương trình sẽ tự động đưa các nội dung nhạc, video, ảnh vào đúng thư mục trên Xperia.

Nhạc

sensme xperia

  Hình ảnh
sensme xperia
Video

*Lưu ý: Nếu video của bạn có định dang khác, chương trình sẽ tự động convert trước khi đưa vào Xperia, nên có thể sẽ mất thời gian. Với các dòng lõi đôi hiện này chúng tôi khuyên bạn cài các chương trình đọc Video chuyên dụng như Mobo Player để có thể đọc tất cả các dạng video mà không cần convert.
sensme xperia

Sau khi truyển nội dung đến Xperia thành công các bạn hoàn toàn có thể sử dụng tính năng Sensme trong ứng dụng chơi nhạc của máy. Hãy thứ và cảm nhận, mọi thứ đều rất thú vị và ấn tương.

* Bài viết này dành riêng cho Box

Xperia™ NXT

Xin cảm ơn!

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

4 comments

  1. cuong.season1

    ờ hy vọng cái sensme này thông minh hơn cái bản cũ của w995 của mình lộn xộn lắm

  2. hoang_nguyenvu209

    cài ngay đê 😀

  3. máy mình có sẵn nhạc rồi bây giờ cắm vào media go có tự tạo sensme không? hay phải cóp lại từ đầu

  4. Sao mình cóp nhạc từ máy tính vào thẻ. Với lại có mấy bài mình down trên mạng về. Vậy mà trong mục nhẹ nhàng của sensMe của mình có 2 bài hát. Các mục khác lại ko có bài nào là sao nhỉ

Leave a Reply