Đừng để các thông số của TV đánh lừa bạn

Sắm một chiếc TV để cho gia đình giải trí là điều vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần cầm đủ tiền và thẳng tiến tới trung tâm điện máy gần nhất. Tuy nhiên, để biết được mình đang mua cái gì, không phải là một việc làm dễ dàng, bạn cần có niềm tin và điều đáng buồn nhất, đó là niềm tin thường được đặt sai chỗ: vào hãng sản xuất và các nhà bán lẻ.

Mua một món đồ mà giá trị sử dụng của nó không xứng đáng với số tiền bỏ ra cũng giống như bạn gặp một cô gái tuyệt đẹp, dẫn cô gái ấy về nhà và phát hiện ra rằng cô ta hoàn toàn xấu xí sau khi lột bỏ hết lớp phấn trang điểm. Teo tóp toàn tập!

Vấn đề ở đây là tại sao bạn không nhìn thấy lớp phấn trang điểm ngay khi gặp cô gái và tại sao bạn lại tin vào những thông số mà các hãng ghi trên chiếc TV mà họ đã sản xuất. Phải chăng chúng quá đẹp và làm bạn lóa mắt?

Tất nhiên, việc đánh giá chất lượng của một chiếc TV liên qua đến rất nhiều thông số, như độ tương phản, tần số quét hay góc nhìn…. Thế nhưng, một sự thật phũ phàng mà chúng ta phải chấp nhận, đó là có rất nhiều con số hoàn toàn vô nghĩa. Mặc dù trong một số trường hợp mang đến những lợi ích nhất định, nhưng nhìn chung, chúng vẫn là những thứ mà các nhà sản xuất đưa ra để mang đến cho người dùng những niềm tin hay nói đúng hơn là những ảo tưởng.

1. Độ tương phản: vô nghĩa

Về mặt lý thuyết, độ tương phản (sự khác biệt giữa phần sáng nhất và tối nhất của hình ảnh) là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá chất lượng hình ảnh tổng thể của một chiếc TV. Tuy nhiên, trong thực tế thì những con số mà các nhà sản xuất cung cấp cho bạn, hiện nay là hoàn toàn vô nghĩa.

Thứ nhất, không có tiêu chuẩn cụ thể nào cho việc đo đạc độ tương phản và các nhà sản xuất có thể biến hóa ra bất cứ con số nào phù hợp với mục đích tiếp thị của họ.

Thứ hai, bạn không thể đánh giá được độ tương phản của một chiếc TV ngay trong cửa hàng bán lẻ hay siêu thị điện máy. Ngoài ra, người bán hàng thường hiệu chỉnh độ sáng lên rất cao, nhằm mang đến cho những chiếc TV một độ tương phản giả tạo, có vẻ như rất cao. Do đó, đừng ngạc nhiên khi bạn mua một chiếc LCD (hình ảnh trông đẹp hơn so với chiếc Plasma bên cạnh) để rồi hoàn toàn thất vọng khi mang về nhà.

2. Tần số quét: có nghĩa nhưng đã trở thành vô nghĩa

Hình ảnh bị mờ trong các cảnh chuyển động là rắc rối thường hay bắt gặp nhất trên những chiếc TV LCD. Chúng làm cho người xem cảm thấy khó chịu, đặc biệt là khi xem các chương trình thể thao hay các bộ phim hành động.

Cách phổ biến nhất và cơ bản nhất để giảm thiểu vệt mờ trong các cảnh chuyển động là tăng tần số quét của màn hình, tức là tăng số lần hiển thị hình ảnh trong một giây. Những con số liên quan đến tần số quét thường là bội số của 60 như 60Hz, 120Hz, 240Hz… Đối với nguồn video thì việc gia tăng con số này thực sự làm giảm vệt mờ trong các cảnh chuyển động. Trong khi đó, những chiếc TV sẽ tạo ra các khung hình mới để chèn vào các khung hình có sẵn của video – chiếc TV 120Hz sẽ tạo thêm một khung hình mới so với nguồn video, TV 240Hz sẽ tạo ra 3 khung hình mới…

Đối với nguồn video việc tăng tốc độ khung hình sẽ mang đến sự khác biệt giả tạo và thường được gọi là “soap opera effect” (từ này có nguồn gốc từ các video 30Hz rẻ tiền được trình chiếu trên truyền hình ngày xưa). Việc làm này khiến các chuyển động trông giống như những video kỹ thuật số, không phải là phim.

Trong sự cạnh tranh ngày các khốc liệt, các hãng hiển thị liên tục đưa ra các công nghệ mới nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh, điển hình là tần số quét hình 480Hz, 960Hz và thậm chí là cao hơn. Tuy nhiên, những con số này hoàn toàn vô nghĩa hay nói chinh xác hơn, chúng chỉ tạo ra rất ít sự khác biệt.

Thực tế các nhà sản xuất đã sử dụng một vài phép toán đơn giản và cho đèn nền nhấp nháy thêm là có thể gia tăng tần số. Cho đèn nền TV 240Hz nháy gấp 2 lần ở mỗi khung hình chúng ta sẽ có tần số 480 Hz và một số công ty gọi đó là TV 480Hz để tiếp thị sản phẩm.

– Liệu mắt chúng ta có thể phân biệt được một chiếc TV 240Hz và một chiếc TV 480Hz “nháy đèn” không?

– Có, nhưng sự khác biệt là rất nhỏ.

Hãy tìm “cái thật” và “cái thực” ở chiếc TV 240Hz, còn các thứ khác, hãy xem chúng như là sự thái quá của công nghệ.

Nên nhớ, khi chúng ta nói phim tức là đang nói tới 24 khung hình mỗi giây. Đây là chuẩn mực cho tốc độ khung hình trên mọi máy quay phim hiện đại.

Đối với những chiếc TV Plasma, cách thức hoạt động của chúng không tạo ra bóng mờ và chúng ta không cần một tần số quét cao.

3. Mang đến màu sắc rực rỡ, chân thật hơn: vô nghĩa

Tất cả các công nghệ hiển thị hiện nay đều là sự tái tạo lại nguyên bản màu sắc từ đĩa Bluray, DVD hay truyền hình cáp. Bất cứ sự bổ sung màu sắc nào trên chiếc TV khiến nó trở thành không chính xác. Bạn có thể thích màu sắc trên mức bão hòa, nhưng nên nhớ một chiếc TV đích thực sẽ chỉ hiển thị lại chính xác những gì ở trong nguồn, không tạo ra bất cứ thứ gì khác.

4. Góc nhìn: vô nghĩa

Nhiều công ty khẳng định rằng chiếc TV của họ sản xuất có thể xem ở mọi góc độ với cụm từ quen quen là “góc xem 178 độ”. Điều này gần như là vô nghĩa.

Trong hầu hết các trường hợp, người dùng có thể “nhìn thấy” một hình ảnh ở mọi góc độ, nhưng độ tương phản và độ chính xác của màu sắc hoàn toàn khác so với khi đứng đối diện để nhìn nó.

Thực tế, TV Plasma sẽ có khả năng mang đến góc nhìn rộng với chất lượng hình ảnh không đổi. TV sử dụng tấm nền LCD IPS cũng tương tự như plasma, nhưng đối với các công nghệ LCD khác thì điều này là không thể.

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc ghế khá dài để xem phim thì những chiếc LCD sẽ không mang đến hình ảnh giống nhau ở các vị trí.

5. Độ mỏng của TV: vô nghĩa

Nhiều chiếc TV được nhà sản xuất khoe khoang là siêu mỏng. Tuy nhiên, hầu hết những chiếc TV siêu mỏng đó đều phình ra ở phía dưới, thậm chí một số trường hợp phải “cất giữ” phần cứng ở trong một chiếc case riêng. Điều này có thể sẽ khiến bạn khó chịu và thất vọng khi lắp đặt.

6. Tiêu thụ điện: rất ý nghĩa

Năm ngoái, Uỷ ban Thương mại Liên bang Mỹ đã đưa ra quy định yêu cầu các nhà sản xuất TV phải đo và công bố mức tiêu thụ điện trên các sản phẩm. Điều này quả là tuyệt vời.

Tuy nhiên, khá hài hước khi chúng ta biết rằng, hầu hết các quảng cáo về khả năng tiết kiệm điện trên TV LED của các công ty đều là sự thổi phồng.

Mặc dù đúng là TV LCD LED có tiết kiệm điện hơn so với TV Plasma cùng kích thước, nhưng nên nhớ rằng sự khác biệt này là không đáng kể. Nói cách khác, nếu bạn đang muốn mua một chiếc TV LED với mục đích tiết kiệm điện, thì sẽ mất rất nhiều năm để thu lại số tiền chênh lệch giữa nó và một chiếc TV Plasma.

Liệu những thông số nào tiếp theo sẽ có ý nghĩa khi lựa chọn một chiếc TV với tiêu chí chất lượng đây?

Câu trả lời sẽ rất phiền phức bởi hầu hết các thông số kỹ thuật quan trọng thường được các nhà sản xuất dấu rất kỹ. Nhưng bởi vì có rất nhiều người sẽ thắc mắc, do đó chúng ta sẽ cố gắng điểm danh một vài thông số. Trật tự của chúng sẽ là:

Độ tương phản

Độ tối – Black Level (mức cường độ sáng thấp nhất)

Độ sáng – Brightness (mức cường độ sáng cao nhất)

Độ chính xác của màu sắc (Accuracy of Color) và Nhiệt độ màu (Color Temperature)

Góc nhìn thực tế – Actual viewing angle (góc nhìn mà bạn bắt đầu mất độ sáng và độ chính xác của màu sắc)

Âm thanh – Audio (âm lượng tiềm năng, không méo)

Những con số này, nếu được cung cấp sẽ kết hợp với các yếu tố chủ quan như hiệu suất xử lý video thì sẽ khiến cho những người tiêu dùng có đủ kiến thức dễ dàng đánh giá chất lượng của một chiếc TV. Do đó một nhà sản xuất tồi sẽ không bao giờ công bố chúng.

Nên nhớ, những thứ giá trị nhất là những thứ bạn không nhìn thấy được.

Theo: HDVietnam

Check Also

Người Mỹ đang có cơ hội mua TV OLED Sony giá rẻ hơn Samsung QLED và LG OLED

Sự kiện mua sắm trực tuyến Black Friday tại Mỹ là dịp để người dân …

Cách xử lý khi tai nghe WF-1000XM3 lọc gió kém

Nhờ một bạn trên group Facebook chia sẻ kinh nghiệm mà nhiều người mới biết …

One comment

  1. bài viết hay, tuy nhiên cần có hướng dẫn thông số cần thiết cho người mua, như thế này thì người mua càng loạn khi không biết chọn cái gì

Leave a Reply