Có thể bạn chưa biết: Sony mới là người khai sáng công nghệ TV LED

Ngày nay nếu nhắc đến TV LED tôi dám chắc một điều các bạn sẽ nghĩ ngay đến Samsung. Nhưng hơi ôi, đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, một sự  sai lầm thảm hại mà nguyên nhân một phần lại đến từ chính chính sách marketing quá kém của Sony.

Hôm nay chúng tôi quyết định tìm hiểu một chút gì đó về vấn đề này để làm sáng tỏ cũng như  thay đổi lại suy nghĩ của mọi người vể công nghệ TV LED.

Công nghệ TV LED chính là việc sử dụng các bóng đèn chiếu sáng LED ( điôt phát quang) thay cho loại bóng đèn huỳnh quang vẫn được sử  dụng trong loại màn hình LCD  thông thường. LED giúp tạo ra gam màu đen sâu. Trong khi đó, gam màu trắng vẫn giữ được độ sáng và sắc nét khi thể hiện cùng các gam màu sống động khác. Màu đen được tái hiện chân thực, tạo nên độ sâu của hình ảnh với độ tương phản động cực đại.

Đặc điểm của bóng đèn LED là có độ sáng, tuổi thọ cao hơn cùng với đó là khả năng tiết kiệm điện và không có hại cho môi trường do không sử dụng thủy ngân trong nguyên liệu sản xuất.

Ngược dòng lịch sử , khi mà các hãng Samsung, LG, Toshiba, Sharp vẫn chưa hề có động thái gì cho thấy họ sẽ phát triển mẫu TV LED thì vào năm 2004 Sony đã tung ra mẫu TV nền (backlit)  LED đầu tiên của mình mang mã Qualia 005 (KDX-46Q005)  sử  dụng loại đèn LED có khả năng phát sáng cả 3 màu Red, Green, Blue. Điều mà hàng loạt loại TV LED thông thường bây giờ chỉ  có khả năng phát sáng được 1 màu.

Công nghệ đèn LED phát sáng cả 3 màu hồi đó chính là nền tảng để xây dựng lên công nghệ Crystal LED mới đây của Sony nhằm đánh bật công nghệ OLED mà Samsung và LG đang theo đuổi.

Tiếp đó vào năm 2008  Sony cũng là công ty đầu tiên trên thế giới tung ra chiếc TV đèn viền LED với mẫu  BRAVIA KLV-40ZX1M (ZX1 tại Châu Âu) với độ mỏng chỉ 1cm. Công nghệ đèn viền LED chính là chìa khóa để tạo ra những TV siêu mỏng hiện nay. Vào thời điểm này hãng khác mới bắt đầu đưa ra TV LCD LED thường thì Sony đã phát triển đến thế hệ thứ 5 của công nghệ này.

Nói như  vậy là tạm đủ để các bạn hiểu rằng ai mới thực sự  là người người dẫn đầu công nghệ TV LED. Vậy do đâu mà Sony phải nhận một trái đắng như ngày hôm nay, khi mà nhắc đến TV LED người ta lại nghĩ ngay đến Samsung? Chúng tôi xin trích dẫn nguyên văn ý kiến của thành viên tuyen_kientruc2010 – diễn đàn HDVietnam để thay cho lời kết của bài viết ngắn gọn này.

Trước đây có một “Nai tơ” vào diễn đàn quăng “Bom” rằng Samsung là hãng tiên phong trong công nghệ LCD LED. Mình đã chỉnh lại một lần: Chính Sony mới là hãng đi đầu , không những họ dùng LED trắng để làm đèn nền mà còn dùng hẳn LED màu RGB (3 màu đỏ- xanh lá- xanh dương) cho LCD của họ. Thậm chí bây giờ họ còn đang phát triển công nghệ LED 3 màu ấy lên một tầm cao mới: Đó là TV Crystal LED, nghĩa là sử dụng trực tiếp các bóng LED màu đó để trình chiếu hình ảnh chứ không cần đặt nó đằng sau cái “màn cửa sổ” LCD nữa!
Thông tin khiến người tiêu dùng VN có sự nhận định sai lầm như vậy cũng bởi cái ông Samsung đã “Lập lờ đánh lận con đen” khi cách đây vài năm, họ có đăng trên báo một mẫu quảng cáo: ” TV LED Samsung siêu mỏng lần đầu tiên xuất hiện tại VN! “. Vâng, mỏng thì mỏng thật và đúng là lần đầu xuất hiện cái TV mỏng như vậy chứ không phải là công nghệ LED do SS sx đầu tiên, ai lơ mơ không đọc kỹ thì “Bé cái nhầm” ngay.

Chỉ tiếc rằng Sony cũng như những hãng nổi danh khác: Nokia, Motorola… đã ngủ quên trên đỉnh quá lâu. Họ không nghĩ rằng đối tượng họ phải nhắm tới là những người thuộc giới bình dân, vừa thoát khỏi được cái CRT cổ lổ và tìm đến LCD. Khổ nỗi đây là giới khó chiều lòng nhất, họ muốn giá thành phải thật rẻ vừa tầm với họ nhưng hình thức bên ngoài thì phải thật lộng lẫy còn nội dung bên trong là chuyện nhỏ tính sau! Bài toán này e chừng quá khó đối với một hãng tiếng tăm chuyên SX ra những tuyệt phẩm như  SONY.

Thế là họ thất bại bởi họ chưa từng đầu tư  trí óc cho mảng sản phẩm bình dân. Kết quả bết bát như ngày hôm nay là một hệ quả tất yếu! Ngược lại, Samsung xuất thân từ một hãng SX những sản phẩm rẻ tiền phù hợp với túi tiền eo hẹp của giới bình dân nên họ biết mình phải giải quyết bài toán đó ra sao?
Nhưng mọi sư việc trên đời này rồi sẽ thay đổi, khi một mai dân VN giàu có hơn, thì những sản phẩm có tiếng như của SONY chắc chắn sẽ tìm lại được vị trí của mình. Cũng giống như WAVE Tàu lần lượt cút khỏi thị trường VN hiện nay!

Thông tin kiểm chứng: LED Wiki

Check Also

Oppo sẽ là hãng điện thoại đầu tiên áp dụng công nghệ cảm biến mới của Sony

Oppo đang là một trong các khách hàng lớn của Sony (ảnh: DGtle)  Theo nhiều …

Sony muốn biến aibo thành quản gia của bạn, giám sát tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, trông trẻ,…

Sony vừa cập nhật phần mềm cho chó aibo, khiến nó thông minh hơn và …

One comment

  1. năm ngoái sang Hồng Kông, vào siêu thị xem TV để la liệt dưới đất. Sony Bravia, SamSung, panasonic, LG,… để "cạnh nhau", "chạy cùng 1 chương trình truyền hình cáp" thì mới hiểu tại sao lại chọn SONY BRAVIA

Leave a Reply