Sony sẽ có “cảm biến hữu cơ” vào năm 2013 nâng lên 100+ Megapixels vào khoảng năm 2013 – 2014

Trước đây đã có một tin đồn rằng chiếc máy Fuji X PRo 1 sẽ được trang bị cảm biến hữu cơ. Nhưng hóa ra đến lúc X Pro 1 lộ diện thì nó lại mang cảm biến APS-C X-Trans CMOS. Thật đáng tiếc!

…Đây mới là một tin tức hay ho này. Một nguồn tin đã nói với chúng tôi rằng, Sony đã sẵn sàng làm việc với một bản thử nghiệm cảm biến hữu cơ. Nó sẽ không được sớm ra mắt trong năm nay mà phải đợi đến năm sau. Nhìn chung Sony sẽ mang lại một sự  tiến bộ lớn và sâu sắc nhằm thay đổi cả một mô hình cảm biến hiện tại bắt đầu từ cuối năm 2013. Với cảm biến giống *Foveon và những vật liệu hữu cơ cho phép Sony tạo ra những cảm biến trên 100 Megaipixels, vượt qua cả rào cản của cảm biến fullframe. Sony đã sẵn sàng để giới thiệu cảm biến với độ phân giải 100 Megapixels ngay trong năm nay. Hiện tại chiếc camera (form trung bình) có độ phân giải cao nhất là  bộ kit “Mamiya DM-Series với ống kính 80mm LS” đang có độ phân giải 80Mp. Giá bán   $34.495 (Tương đương chiếc oto tại VN).

Chúng tôi không rõ chiếc Camera nào của Sony sẽ được trang bị cảm biến thế hệ mới này. Hãy để chúng tôi mơ mộng chút xíu nhé. Đó là chiếc camera fullframe NEX-9 cùng cảm biến 101 Megapixel và giá bán sẽ chỉ gấp đôi NEX-7 bây giờ?? Đùa vậy thôi, chúng tôi không hi vọng nó sẽ có giá “hời ” thế. Một lần nữa Sony đã cho chúng ta thấy sức mạnh dẫn đầu công nghệ của họ, một lần nữa lại làm thổn thức những người yêu nhiếp ảnh.

* Có nhiều người gọi cảm biến Foveon là film số vì thiết kế 3 lớp, có thể thu nhận 3 màu RGB trên cùng 01 pixel – một thiết kế mô phỏng tấm film 35mm với 3 lớp hóa chất thu nhận 3 màu RGB. Nghĩa là chip xử lý này sẽ mang chất lượng màu của máy phim đến gần công nghệ kts hơn. Đoạn dịch này tôi không rõ ý của nó lắm, không rõ Sony sẽ làm một cảm biến giống Foveon hay là sửu ụng luôn cảm biến này. Nguyên văn: “With new foveon alike sensors”. Vài nét về cảm biến này tại đây

* Cảm biến hữu cơ là loại cảm  có một lớp phủ bằng vật liệu hữu cơ bên trên mạch hệ thống mạch điện silicon thay vì lớp bán dẫn p-n trên các cảm biến CMOS hay CCD trước đây. Cảm biến lai này sử dụng một lớp phủ quang điện hữu cơ để chuyển đổi ánh sáng sang electron. Các electron tạo ra từ lớp phủ hữu cơ sau đó sẽ được “đọc” bởi lớp mạch điện CMOS ở bên dưới. Công nghệ này cho phép sản xuất những cảm biến có độ nhạy sáng tốt hơn, độ phân giải cao hơn mà vẫn giữ  được kích thước nhỏ hơn cả cảm biến fullframe.

Nguồn bài viết

Ảnh minh họa và chú thích cảm biến: tinhte.vn , vnphoto.net

Cảm biến này có một lớp phủ bằng vật liệu hữu cơ bên trên mạch hệ thống mạch điện silicon thay vì lớp bán dẫn p-n trên các cảm biến CMOS hay CCD trước đây. Cảm biến lai này sử dụng một lớp phủ quang điện hữu cơ để chuyển đổi ánh sáng sang electron. Các electron tạo ra từ lớp phủ hữu cơ sau đó sẽ được “đọc” bởi lớp mạch điện CMOS ở bên dưới.

The following two tabs change content below.

Hùng Vũ

Đến với Sony vì muốn tìm những điều khác biệt. Gắn bó với Sony Việt bởi một niềm đam mê không muốn giữ cho riêng mình.

Check Also

DV and HDR10

Kỉ nguyên HDR (2a): Các định dạng HDR10, Dolby Vision, HDR10+, HLG là gì?

Trong bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu cơ bản về tiêu chuẩn hình …

Tipa Worlds Award 2018

Sony ẵm liền 6 giải TIPA Award 2018: A7 III, A7R III, A9,…

Đến hẹn lại lên, với hàng loạt những cải tiến mới và sản phẩm mới …

Leave a Reply