Review – Tablet S – Phần mềm

Ở phần trước chúng ta đã tìm hiểu phần cứng của Tablet S. Không để bạn đợi lâu, bạn Satoshi đã biên dịch ngay phần 2 với chủ đề phần mềm trên tablet S. Sony Việt trân trọng gửi tới các bạn.

2. Phần mềm

Tương tự như những nhà sản xuất đi trước, Sony cũng bắt đầu chiến lược Tablet với phiên bản Android Honeycomb. Không làm lại giao diện một cách cầu kì như TouchWiz của Samsung Galaxy Tab 10.1, thay vào đó, Sony cài đặt sẵn những phần mềm đi kèm nhằm mang đến một trải nghiệm mới lạ cho người dùng.

Với nhiều người, thông thường những phần mềm có sẵn đôi khi không cần thiết, thậm chí còn làm ỳ ạch hệ thống. Tuy nhiên, Sony đã làm cho những người này phải suy nghĩ lại. Bên cạnh các ứng dụng quen thuộc của Android, Sony còn tích hợp sẵn các ứng dụng từ bên thứ ba, bao gồm Evernote, FourSquare và USTREAM, cũng như ứng dụng điều khiển từ xa (Remote Control) do chính Sony phát triển. Không dừng lại ở đó, người dùng còn gặp lại Reader Store và File Transfer, hai ứng dụng quen thuộc trên chiếc Ebook Reader của Sony. Hai dịch vụ lưu trữ trực tuyến là Music Unlimited và Video Unlimited cũng có mặt trên S. Một thông tin thú vị cho các game thủ là S còn được cấp chứng chỉ PlayStation. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm những tựa game quen thuộc của PS1 và PSP trên S.

Hai game, Crash Bandicoot và Pinball Heroes, sẽ có sẵn trong S khi chiếc tablet này đến với tay người dùng. Đây là bước đầu của Sony cho dự định phát hành PlayStation Store trong cuối năm 2011. PlayStation Store chính là nơi bạn có thể tải và trải nghiệm những game “khủng” nhất cho chiếc Tablet của mình. Vì không có phím cứng chuyên dụng dành cho việc chơi game, S sử dụng các phím cảm ứng trên màn hình chính, bao gồm cụm phím điều hướng D-pad bên trái và các phím thực thi bên phải. Vị trí của những phím cảm ứng này có thể điều chỉnh lại vị trí sao cho người sử dụng cảm thấy thoải mái nhất. Với sức mạnh của Terga 2, S hoàn toàn có thể chạy mượt mà những game quen thuộc. Đây thật sự là một điểm cộng cho S!

[IMG]

Không quá cầu kì, màn hình Homescreen chỉ được Sony thay đổi một cách đơn giản nhưng lại rất tinh tế. Cảm giác khi vuốt qua lại giữa các màn hình chính rất “nhanh gọn và mượt mà”. Cảm giác giật đã được giảm tới mức thấp nhất, tuy nhiên vẫn chưa thật sự đột phá so với các Tablet đối thủ. Một cải tiến đáng ghi nhận ở S là Quick View. Sử dụng những thuật toán được Sony tối ưu, Quick View giúp cải thiện đáng kể tốc độ duyệt web cũng như giảm chi phí truyền dữ liệu. Điều này rất có nghĩa nếu bạn không có điều kiện sử dụng wifi để truy cập mạng, mà thay vào đó phải dùng GPRS hay 3G.

[IMG]

Do màn hình chính không khác nhiều so với mặc định của Android, vậy nên Sony đã tạo ra một màn hình dành riêng cho S mà Sony gọi đó là màn hình Favorites. Với thiết kế trong suốt, màn hình đặc biệt này sỡ hữu những hiệu ứng tuyệt vời. Và sẽ tuyệt vời hơn nếu như có thể thay thế màn hình mặc định nhàm chán bằng màn hình Favorires này.

S có thể điều khiển được khá nhiều thiết bị điện tử trong nhà của bạn, vì vậy, hỗ trợ DLNA là yêu cầu cần thiết để có thể truyền tải dữ liệu giải trí. Hai ứng dụng nghe nhạc và xem phim trên S đều có nút “Throw”. Nút này có chức năng tự động dò tìm các thiết bị kết nối DLNA khác như dàn loa hay chiếc HDTV có khả năng kết nối internet của bạn và sau đó cho phép bạn kéo và thả những nội dung đang phát trên S sang các thiết bị đầu ra này. Hầu hết các sản phẩm hiện nay của Sony đều hỗ trợ DLNA, điều này đổng nghĩa với việc bạn có thể dễ dàng chia sẽ nội dung trên S với hệ thống giải trí trong nhà của mình. Tuy nhiên, để có thể phát được video, thiết bị đầu ra đòi hỏi phải hỗ trợ chuẩn MPEG4.

[IMG]

Honeycomb tỏ ra chậm chân hơn iOS trong việc phát hành những ứng dụng trên Tablet. Ice Cream Sandwich vẫn còn quá mới mẻ khi chỉ có một số ít thiết bị hiện nay được nâng cấp lên nền tảng này. Vậy nên, Sony đã bắt tay vào một dự án, gọi là Select App, nhằm giúp người dùng không phải bỡ ngỡ trước một số lượng ứng dụng khổng lồ. Select App sẽ phân loại những ứng dụng cần thiết như giải trí, cuộc sống … để người dùng có thể dễ dàng lựa chọn hơn. Điều quan trọng là Select App có được update thường xuyên hay không? Đây là một vấn đề được quan tâm khá nhiều bởi Sony thường tỏ ra chậm chạp trong việc nâng cấp các sản phẩm của mình.

 Biên dịch: Satoshi – Sony Việt
Nguồn: Slashgear
Ảnh: Slashgear.com, Ubergizmo.com
The following two tabs change content below.

Hùng Vũ

Đến với Sony vì muốn tìm những điều khác biệt. Gắn bó với Sony Việt bởi một niềm đam mê không muốn giữ cho riêng mình.

Check Also

1000XM2 & L2

Trải nghiệm tai nghe cao cấp 1000XM2: thiết kế sang trọng, khử ồn đỉnh, âm thanh ấm

 Tai nghe chống ồn cao cấp 1000XM2 trị giá 9 triệu và Xperia L2 giá …

DSC09434

SonyFan: Trên tay thực tế bộ đội Xperia X, XA, cảm xúc mạnh thuộc về XA

Vài ngày trước Sony VN có gửi cho mình trải nghiệm thử 2 mẫu Xperia …

Leave a Reply