Những video đẹp mê hồn được ghi từ NEX-7, NEX-5, α77 và NEX-VG10

Nếu hiện nay nhiều người lo sợ rằng các thế hệ smartphone Xperia tiếp theo của Sony hay iPhone 5 đi chăng nữa sẽ được trang bị những camera nhiều “chấm”, rồi chả mấy mà bắt kịp những máy ảnh chuyên nghiệp (DSLR). Nhưng tôi sợ đó chỉ là những lo lắng hão huyền, không lẽ công nghệ camera trên di động thay đổi từng ngày mà công nghệ dành cho DSLR lại đứng yên?

Tôi không phải là người am hiểu nhiều về nhiếp ảnh nhưng cũng tạm đủ biết mấy điều cơ bản về  sự khác nhau “1 trời một vực giữa camera trên smartphone và máy ảnh chuyên nghiệp”. Với những camera được các hãng điện tử  trang bị trên smartphone thì những người dùng chúng ta chỉ đứng ở mức “ăn sẵn” nghĩa là có gì thì dùng đấy, nếu chất lượng cảm biến nguyên gốc của bạn là B thì bạn cũng chỉ có thể chụp ra những bức ảnh với chất lượng không thể lớn hơn B (Không tính dùng phần mềm).

Nhưng ở DSLR thì lại khác, cảm biến gần như  chỉ quyết định một nửa hoặc ít hơn, nửa còn lại phụ thuộc vào ống kính bạn có thể sắm cho chiếc máy của mình là gì. Với những ống kính khác nhau bạn sẽ có những bức hình với những chất lượng hoàn toàn khác nhau, phù hợp với từng cảnh chụp Landscape, Macro hay Portrait (Điều mà smartphone chỉ có thể hiệu chỉnh bàng kts), và từ  những ống kính phù hợp đó sẽ cho ra nhưng bức ảnh “Đẹp như trong mơ” thậm chí là  “Đẹp hơn cả cảnh thật”. Tất nhiên giá tiền cho một chiếc ống kính “sịn” là không hề rẻ, nhiều cái còn mắc gấp vài lần body.

Nếu như trước đây người ta nghĩ máy ảnh chỉ để chụp ảnh, quay phim làm sao đẹp được,thì hiện nay nó đang “sai dần đều” bởi vì những gì DSLR đang hướng tới hiện này không phải chỉ là nâng cao tính năng chụp ảnh, mà các hãng sản xuất cũng rất tập chung đầu tư  cho tính năng quay phim, nhằm thu hẹp khoảng cách giữa  DSLR và những máy quay phim bán chuyên nghiệp.

Khi smartphone đang mải mê đuổi theo hình bóng cũ của máy ảnh,  thì máy ảnh đã tiến xa hơn rất nhiều và đã đi lên một tầm cao mới. Với smartphone phone quay video Full-HD đã là cực nét, cực khủng thì khi nhìn vào những video dưới đây cũng chỉ là Full-HD nhưng lại là những hình ảnh được nâng lên mức “đẹp đến mê hồn”.

Thế giới công nghệ luôn là những sự bám đuổi.

Rõ ràng không thể đem smartphone và DSLR lên bàn cân , vì sợ là DSLR sẽ hất tung những chiếc smartphone đi bay xa tít tắp mất. Mục đích cuối cùng của tôi trong bài viết này chỉ là muốn vẽ lên một bức tranh sáng tối để làm nổi lên mong muốn khẳng định với các bạn rằng,  giá trị thức sự  nhưng gì chúng ta đầu tư  cho DSLR là hoàn toàn xứng đáng, xứng đáng để tạo cho bạn những khoảnh khắc như trong mơ và cũng xứng đáng để ghi lại nhưng thước phim đầy tính nghệ thuật và ấn tượng như dưới đây…

* Bài viết chỉ mang tính mạn đàm và tương phản vì tính chất và chức năng của smartphone và DLSLR là hoàn toàn khác nhau, giá tiền giữa  hai thiết bị là một sự  chênh lệch lớn.

* DSLR là cách nói ngắn gọn tượng trưng, không có ý đánh đồng NEX-7,NEX-5, NEX-VG10 là DSLR

Lưu ý: Video đang chiếu ở độ phân giải 360p, hãy điều chỉnh lên HD hoặc Full-HD nếu đường truyền của bạn tốt. Thông tin ống kính đã được ghi rõ trong video.

NEX-7: Light & Forest II” Plitvice Lakes, Croatia

NEX-5 Video:  “Light & Wind” Valdorcia, Italy

Alpha A77: “Light & Wind 2” Amsterdam, the Netherlands

NEX-VG10: “Light & Forest”

 Video: Sony Japan

Check Also

Sony tung video quảng cáo công nghệ chống rung của Xperia 1

Xperia 1 tại sự kiện ra mắt ở Đài Loan Xperia 1 là chiếc máy …

Trận bóng Việt Nam – Thái Lan hôm qua được phát sóng 4K bằng máy quay chuyên dụng Sony

Máy quay chuyên dụng FS7M2 được Đài truyền hình VTC dùng để quay 4K (ảnh: …

Leave a Reply