Ngược dòng lịch sử của Sony Walkman

Hơn 30 năm trước, Sony đã tạo ra Walkman, tạo ra một cuộc cách mạng trên toàn cầu thay đổi gần như hoàn toàn cách con người hưởng thụ âm nhạc.  Những sự kiện dưới đây sẽ tái hiện lịch sử 3 thập kỷ phát triển của Sony Walkman và lý giải vì sao thương hiệu này đã tạo nên một dấu ấn riêng trong thị trường âm nhạc.

1. Ý tưởng về một chiếc Walkman được khai sinh bởi nhà sáng lập Sony, Masaru Ibuka. Ông đã sáng tạo một chiếc máy ghi âm di động TC-D5 năm 1978 nhưng kích cỡ của nó quá nặng. Vì vậy, Masaru Ibuka và Phó Chủ tịch của Sony, Norio Oga mang đến thử thách mới cho kỹ sư Nobutoshi Kihara thiết kế một sản phẩm mới tương tự có kích cỡ nhỏ hơn, thiết kế đơn giản và có khả năng chơi nhạc.

2. Masaru Ibuka đã nói với cộng sự của mình : “Bạn có nghĩ một chiếc máy cát sét cho phép nghe nhạc trong khi đi dạo là một ý tưởng hay không?” và đó cũng chính là ý tưởng để ra đời cái tên Walkman. cái tên Walkman

3.  Đã có hơn 300 mẫu Walkman được sản xuất trong suốt hơn 3 thập kỷ qua, và trong 1 thập kỉ, số lượng này là 50 triệu chiếc

4. Cái tên Walkman (tạm dịch: người đàn ông đi bộ) đã được chọn làm nhãn hiệu cho các dòng sản phẩm nghe nhạc của Sony bởi sự nổi tiếng của sản phẩm Superman ra mắt năm 1979. Ngoài ra Sony còn là chủ sở hữu của hãng loạt nhãn hiệu thương mại mang tên Pressman – Máy ghi âm là tiền đề ra đời của Walkman, Watchman – Dòng tv bỏ túi, Scoopman – Dòng máy cassette dùng băng 2,5 mm ra đời năm 1992, Discman – Dòng chạy đĩa CD ra đời năm 1984, và Talkman là một ứng dụng dành cho máy Playstation dùng để hỗ trợ phiên dịch nhiều thứ tiếng điển hành là Anh, Nhật, Hàn, Trung Quốc.

5. Đầu năm 1979, trong một cuộc họp, đồng Chủ tịch Sony, Akio Morita đã cầm chiếc máy ghi âm Pressman và nói sản phẩm này có thể sản xuất và sẽ nhắm tới giới trẻ. Akio Morita cho thời hạn ít hơn 4 tháng cho đội kỹ sư của hãng sản xuất một sản phẩm để kịp ra mắt vào tháng 6 năm đó.

6. Chiếc tai nghe đầu tiên cho dự án phát triển máy nghe nhạc Walkman, H-AIR MDR3 chỉ có trọng lượng 50g trong khi đó hầu hết các mẫu tai nghe khác trên thị trường đều có trọng lượng khoảng 300g đến 400g.

7. Mẫu Walkman chính thức đầu tiên của hãng TPS-L2 đã ra mắt công chúng vào ngày 22/6/1979.

“Vào thời kì đó, chúng tôi phải thiết kế sản phẩm hoàn toàn trên giấy. Chỉ nhắm mắt lại và  hình dung về sản phẩm của mình. Những người chạy bộ với những chiếc Walkman trên tay, đó là những gì tôi luôn tưởng tượng để xem điểm mấu chốt là gì, để làm thế nào cho những sản phẩm của chúng tôi hoàn toàn gắn liền với đời sống của mỗi khách hàng”  – N.Kihara

8.Tuy nhiên ban đầu, Walkman vẫn chưa thực sự được giới truyền thông quan tâm, họ nghĩ sản phẩm này sẽ không thể cất cánh được. Trong tháng đầu tiên ra mắt, Walkman chỉ bán được 3.000 chiếc và các đại lý bán lẻ không hưởng ứng sản phẩm này.

9. Vào tháng 8/1979, 30.000 chiếc đã bán hết và thậm chí Sony không thể đáp ứng được hết các đơn đặt hàng cho những tháng còn lại của năm đó.

10. Sau khi ra mắt trên thị trường Nhật 6 tháng, Sony bắt đầu cho ra mắt nhãn hiệu Walkman trên toàn cầu nhưng các chi nhánh của hãng trên toàn cầu tỏ ra không thích nhãn hiệu Walkman. Một số gợi ý đổi tên được đưa ra như Soundabout ở thị trường Mỹ, Freestyle ở Thụy Điển và Stowaway ở Anh nhưng Morita vẫn giữ nhãn hiệu này.

11. Vào 6/1989, một thập kỷ sau khi chiếc Walkman đầu tiên ra đời, Sony đã phân phối được hơn 50 triệu chiếc.

12. Đến năm 1992, 100 triệu chiếc Walkman đã được phân phối.

13. Năm 1986, nhãn hiệu Walkman đã chính thức có mặt trong từ điển tiếng Anh của Oxford.

14. Mặc đù rất nhiều người cho rằng Walkman nên có chức năng ghi nhưng Morita “kiên quyết” chỉ để sản phẩm này hỗ trợ chơi nhạc.

15. Sony không thích đổi Walkman thành danh từ chỉ số nhiều trong tiếng anh là Walkmans hay Walkmen.

16. Năm 1984, Walkman chạy đĩa CD đầu tiên gọi là (hay còn được gọi là D-50 hoặc D-5).

17. Năm 1992, chiếc máy chơi nhạc MiniDisc Walkman có khả năng ghi âm kỹ thuật số của hãng ra mắt.

18. Dòng máy nghe nhạc Walkman dành cho thể thao có khả năng chống thấm nước của hãng ra năm 1983.

19. Walkman chơi video đầu tiên mang mã hiệu GV-8, có màn hình LCD màu 3 inch, chơi băng 8mm, có chức năng ghi hình. được phát hành năm 1989. Sản phẩm tích hợp chức năng TV, thu tín hiệu VHF và UHF.

20. Được hãng mẹ ưu ái, điện thoại nghe nhạc W series gán nhãn Walkman, phát hành năm 2005. Điện thoại di động nghe nhạc W-series của Sony Ericsson đáng chú ý vì là điện thoại di động tập trung vào chức năng nghe nhạc đầu tiên, khởi đầu cho một trị trường máy nghe nhạc di động mới được phát triển vào thời điểm đó.

20. Mặc dù máy nghe nhạc Walkman đầu tiên có mặt trên thị trường từ năm 1979 nhưng đến tháng 3/2007, Sony mới cho ra mắt A800, máy nghe nhạc kỹ thuật số đầu tiên mang nhãn hiệu này. Từ  đó đến nay SOny phát triển chủ yếu dòng nghe nhạc walkman kỹ thuật số này với các series A, E, S, X và mới nhất là Walkman Z1000 chạy hệ điều hành Android

 

“Tháng 3 năm 2011 Sony tuyên bố sẽ ngừng sản xuất mọi dòng máy nghe nhạc cầm tay Walkman nổi tiếng của mình tại xứ  sở mặt trời mọc. Và chuyển dần dây chuyền sản xuất sang các nước thứ 3 như Malaysia và Trung Quốc. Sau 25 năm tồn tại, Walkman đang bước vào những tháng ngày “lận đận”, trước sự tấn công mãnh liệt của nhạc số, các dòng máy nghe nhạc MP3 như iPod và thậm chí cả những chiếc ĐTDĐ “Sát thủ iPod” đầy kiêu hãnh”

Nguồn & Nguồn

Check Also

Cảm biến 48MP đầu tiên trên di động được ra đời như thế nào?

Sony dẫn đầu thị trường cảm biến, bán cho nhiều công ty như Apple, Samsung, …

Cảm biến Sony có thể xác định loại phương tiện từ khoảng cách 500m

Nikkei đưa tin, Sony sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt các cảm biến dành …

Leave a Reply