“Đè bẹp” LCD, TV OLED vươn lên đặt ra chuẩn mực mới về chất lượng hình ảnh

Sony OLED A1E

TV Bravia OLED A1E

Nếu như năm 2016, cuộc chiến giữa hai phe LCD và OLED vẫn chưa ngã ngũ khi những mẫu LCD đỉnh nhất lúc bấy giờ vẫn chưa chịu thua hoàn toàn các đối thủ OLED đương thời. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại của năm 2017, chúng ta có lẽ đã có câu trả lời cuối cùng.

Xin chúc mừng OLED, LCD cuối cùng đã bị đánh bại ít nhất là trong năm 2017!

Dựa trên kết quả từ các màn đọ sức trực tiếp được tiến hành bởi nhiều chuyên trang công nghệ và tổ chức trên thế giới, các mẫu OLED mới nhất năm nay đã chứng tỏ được sức mạnh vượt trội của mình và “cày nát đội hình đối phương” một cách thuyết phục. Bên cạnh lợi thế về công nghệ tấm nền có nhiều ưu điểm hơn, thuật toán tone-mapping đã được các nhà sản xuất cải thiện đáng kể so với trước giúp TV OLED khác phục điểm yếu khi trình diễn cảnh HDR trước đối thủ LCD. Dưới đây là kết quả của một vài cuộc đọ sức như vậy:

Digital Trends: Samsung QLED VS LG OLED.

Đầu tiên là màn shootout (tạm dịch: đọ súng) giữa TV QLED Q9 của Samsung và TV OLED E7 đến từ LG do chuyên trang Digital Trends tiến hành. Kết quả rõ như ban ngày khi LG là người chiến thắng, E7 cho chất lượng hình ảnh tuyệt vời với màu đen hoàn hảo, trong khi góc nhìn và chuyển động tốt hơn so với Q9 của Samsung.

Trong trường hợp bạn nào thắc mắc về việc xuất hiện Q9 ở đây, thì về bản chất, các TV của Samsung vẫn đang sử dụng công nghệ màn hình LCD truyền dẫn, còn công nghệ QLED tự phát thứ thiệt (giống OLED, điểm ảnh có khả năng tự bật tắt ánh sáng) thì vẫn chưa thể rời khỏi các phòng thí nghiệm để xuất hiện trên TV hay bất cứ sản phẩm điện tử nào khác.

*Xem thêm: “TV QLED” thực chất là gì?

CE Week 2017: LG E7 giành danh hiệu “Vua TV” còn Bravia OLED A1E về nhì.

TV Shootout

LG liên tiếp chiến thắng tại các cuộc bầu chọn ở CE Week nhờ sự vượt trội của TV OLED (ảnh: Flatpanel)

CE Week 2017 đã tiến hành cuộc “đọ súng” thường niên của họ, năm nay gồm có 6 thí sinh đến từ 5 nhà sản xuất TV như sau:

 • LG E7.
 • Sony Bravia A1E.
 • Sony Bravia Z9D.
 • Samsung Q9.
 • Vizio P series.
 • WA65UFA1001 Amazon Fire TV.

Cuộc chiến xảy ra trên ba mặt trận bao gồm: Studio Lighting/Home Theater, HDR, và Streaming. Kết quả cuối cùng vô cùng bất ngờ và áp đảo khi LG E7 về nhất cả ba hạng mục đánh giá và giành chiến thắng chung cuộc danh hiệu “Vua TV.” Trong khi Bravia OLED A1E đành ngậm ngùi nhận vị trí Á quân với khoảng cách sít sao.

Hai đại diện OLED chia nhau hai vị trí hàng đầu, trong khi bốn chiếc TV LCD kia tranh nhau bốn vị trí còn lại, đủ thấy sự áp đảo của công nghệ OLED trong năm nay.

AVForum (UK): Philips OLED POS9002 VS Samsung QLED Q7F.

121

Bảng điểm đánh giá dựa trên bốn hạng mục cho thấy TV OLED đến từ Philips hơn hẳn TV LCD đến từ Samsung

Một trận “đọ súng” khác diễn ra tại thành phố London, Anh do diễn đàn nghe nhìn AVForum tổ chức, 30 thành viên tham gia cho điểm lần lượt hai đại diện đến từ Philips và Samsung để dẫn đến kết quả cuối cùng…

Không có cơ hội nào cho LCD! Giống như hai màn đối đầu ở trên, đại diện Q7F đã thất thủ trước mẫu TV OLED của Philips.

Những người tham gia đánh giá cho biết họ gần như bị mẫu TV OLED hấp dẫn hoàn toàn, “khác biệt rõ nét nhất ở hình ảnh là cảnh đêm và cảnh ngày” – một người tham gia cho biết.

HDTVtest: Panasonic “làm chủ” cuộc chơi.

HDTVtest 2017 shootout

Màn “đọ súng” giữa 5 thí sinh và một chiếc màn hình bị tắt ở giữa là trọng tài mà cuối bài viết sẽ được bật mí (ảnh: HDTVtest)

Và cuối cùng, màn đối đầu do chuyên trang HDTVtest phối hợp với Crampton & Moore tổ chức tại Anh ngày 13 tháng Tám vừa rồi đã cho chúng ta một cái nhìn tổng quát.

Đội hình thí sinh có phần đầy đủ hơn so với màn shootout do CE Week tổ chức, gồm toàn các tên tuổi “máu mặt” hiện nay như:

 • LG B7.
 • Panasonic EZ1002.
 • Samsung Q9.
 • Sony A1.
 • Sony Z9D.

Có 5 hạng mục đánh giá, ở mỗi hạng mục sẽ đưa ra 8 chỉ tiêu cho 33 khách mời chấm điểm. Mỗi hạng mục, Quán quân là chiếc TV giành điểm cao nhất và đạt danh hiệu tương ứng với hạng mục đánh giá, về thứ hai sẽ là Á quân, riêng hạng mục quan trọng nhất “TV xuất sắc nhất năm 2017” sẽ là tính điểm tổng, sau đây là kết quả chi tiết:

122

Chỉ có thể nói rằng: “OLED đã “cày nát” đội hình đối phương”

Xét theo từng hạng mục, các mẫu TV OLED không cho các đối thủ LCD chút cơ hội nào. LG E7 “bỏ túi” hai danh hiệu, Sony có một và Panasonic có hai trong đó giải thưởng quan trọng nhất là “TV xuất sắc nhất năm 2017”. Nếu xét thêm danh hiệu Á quân cho từng hạng mục, Sony và LG mỗi hãng mang về thêm một giải trong khi Panasonic thắng lớn với ba danh hiệu Á quân nữa.

Đối với điểm chấm theo từng chỉ tiêu (độ tương phản, màu sắc, chuyển động, mức đồng nhất, xử lý video, chơi game, phòng sáng, HDR), thì ngồi vị Quán quân thuộc về Panasonic với ba tiêu chí, Sony và LG mỗi hãng đứng đầu ở hai tiêu chí, trong khi Samsung “vớt vát” lại một ngôi vị danh dự. Theo Á quân, Sony có nhiều nhất với bốn tiêu chí, Panasonic vẫn “tranh thủ” kiếm thêm về ba và LG lấy thêm được một.

Điều thú vị và đáng tiếc nhất đó là ở hạng mục HDR.

z9d

Không ai ngờ, đại diện sáng giá nhất của TV LCD lại thua ở hạng mục mà ai cũng nghĩ là LCD sẽ chiến thắng

Thứ nhất, QLED Q9 và Bravia Z9D là hai chiếc TV LCD có thể nói là đỉnh cấp nhất hiện nay. Q9 là công nghệ Edge LED, hỗ trợ thêm công nghệ Quantum Dot CF giúp nó có thể sản xuất một sản lượng màu vô cùng lớn, Z9D là công nghệ Backlight Master Drive (full-array), với lượng vùng làm mờ lớn nhất hiện nay trên TV LCD, cả hai đều có độ sáng vượt trội so với các mẫu OLED và hứa hẹn sẽ giành lại danh dự cho TV LCD ở hạng mục đối đầu HDR. Trước đó, năm 2016, mẫu TV LCD full-array KS9800 của Samsung đã đánh bại LG E6, sau này thì Z9D thậm chí còn được đánh giá cao hơn cả KS9800.

Lí do nằm ở, mặc dù Z9D có lợi thế độ sáng rất cao nhưng năm nay, các nhà sản xuất TV OLED đã nâng cấp đáng kể thuật toán tone-mapping để tái hiện hình ảnh HDR ở mức tốt nhất. LG E7 làm tốt nhất về độ sáng so với hai TV OLED kia, trong khi các chi tiết nổi bật ở các cảnh quay HDR với độ sáng 4000-nits vẫn được bảo toàn.

Thứ hai, những người tham gia shootout tỏ ra ủng hộ cách làm của LG trong việc vừa đảm bảo độ sáng cao vừa giữ được các chi tiết nổi bật, trong khi đó, phương pháp tone-mapping của Sony trên Z9D lại duy trì độ sáng tổng thể cao và làm một số chi tiết nổi bật bị mất. Cách tiếp cận của Sony là để tái hiện hình ảnh theo đúng ý đồ đạo diễn, thế nhưng lại không được lòng các tín đồ AV.

Kết luận.

OLED vs LCD

TV LCD đã tỏ ra đuối sức trong cuộc đua với TV OLED về chất lượng hình ảnh (ảnh: 4K)

Với sự cải tiến cả về khả năng xử lí hình ảnh HDR, nâng cấp chất lượng tấm nền,… TV OLED đã vượt mặt LCD để vươn lên đặt ra chuẩn mực mới về chất lượng hình ảnh trong năm 2017. Không ai biết liệu sang năm 2018 các hãng có tung ra được chiếc TV LCD nào đủ sức “bật” lại hay không, thế nhưng tạm xét trong năm nay khi cả flagship TV LCD của Samsung và Sony đều đã chịu thất bại trong những màn đối đầu trực tiếp, kết quả đã rất rõ ràng. OLED ngày càng chứng tỏ được sự vượt trội của mình so với công nghệ cũ LCD, ngay cả “bức tường thành” cuối cùng là HDR cũng đã sụp đổ. Lợi thế ít ỏi còn sót lại ủng hộ TV LCD có lẽ chỉ còn là ở giá bán dễ tiếp cận hơn, dễ sản xuất hơn, nhiều mẫu mã lựa chọn hơn mà thôi.

Đối với riêng người hâm mộ Sony, có thể các bạn chưa cảm thấy thỏa mãn khi Bravia OLED A1E không chứng tỏ được sự vượt trội so với các đối thủ OLED khác, tuy nhiên, nếu nhìn nhận khách quan thì chính Sony mới là hãng đang làm tốt nhất trong việc giữ vững chất lượng sản phẩm. Đó là bởi đội hình TV năm nay của công ty Nhật Bản đạt sự đồng đều từ các mẫu LCD bình dân X80, X85, cho đến dòng cao cấp X90 trở lên, đối với siêu cấp, Z9D vẫn được xem là mẫu LCD đỉnh cao hiện nay và chỉ chịu “dừng bước” trước sức mạnh của các TV OLED, còn A1E thì có mức giá sát với các đối thủ, thấp hơn một số mẫu như W7 hay EZ1002. Chưa kể xét riêng về khả năng xử lí video, con chip X1 Extreme vẫn được đánh giá rất cao từ giới chuyên môn và là chip xử lí tốt nhất trên thị trường (A1E và Z9D là hai mẫu có điểm cao nhất tiêu chí này ở bài shootout của HDTVtest).

Và vị “trọng tài” bí ẩn.

BVM X300

Ngay cả “trọng tài” cũng đang sử dụng công nghệ OLED, chả trách đội LCD không thể chiến thắng!

Trong hai màn đọ sức giữa LCD và OLED do CE Week, HDTVtest tổ chức, luôn có sự tham gia của một mẫu màn hình tham chiếu, giúp đội ngũ BGK đưa ra nhận xét đánh giá chuẩn xác nhất.

“Trọng tài” cung cấp các kết quả tham khảo đó, chính là flagship trị giá 30,000 USD BVM-X300, màn hình TRIMASTER “huyền thoại” trong giới chuyên gia. Với việc cung cấp luôn cả màn hình tham chiếu cho các cuộc thi giữa TV LCD và TV OLED, Sony đã cho thấy sự khác biệt về đẳng cấp của mình so với các hãng. Xem như là sự an ủi phần nào cho người hâm mộ.

Đội hình TV năm nay đã làm rất tốt, chúng ta có thể hy vọng sang năm 2018, cả TV LCD và OLED mới sẽ còn đạt chất lượng cao hơn nữa.

Nguồn: HDTVtest, Flatpanel, AVForum, AVSforum, Digital Trends.

Check Also

Oppo sẽ là hãng điện thoại đầu tiên áp dụng công nghệ cảm biến mới của Sony

Oppo đang là một trong các khách hàng lớn của Sony (ảnh: DGtle)  Theo nhiều …

TV Sony sắp cập nhật AirPlay 2, HomeKit, Dolby Atmos trên nền Android TV 9.0

Giao diện Android TV trên MASTER A9G (ảnh: spill.hk) Sony sắp sửa cập nhật phần …

Leave a Reply