Công nghệ SmartAR, cuộc sống như phim viễn tưởng không còn xa

SmartAR không phải là cái gì đó quá mới mẻ, các hãng khác cũng đã làm. Nhưng  Sony đã âm thầm phát triển một công nghệ nâng cao hơn về SmartAR , và giữa năm 2011 vừa hãng chính thức công bố với báo giới. Vậy thực chất SmartAR là gì? Hôm nay Sony Việt  sẽ cùng các bạn  tìm hiểu qua đôi chút về công nghệ này.

Về thuật ngữ  SmartAR, AR là từ viết tắt của “Augmented Reality” dịch nôm na sang tiếng Việt là “Thực tế ảo”. Nghe chừng quá mông lung phải không? Cụ thể hơn ở đây “Thực tế” là những gì bạn được tận mắt chứng kiến, bạn nhìn rõ “mồn một” nhưng “Ảo” là vì nó hoàn toàn không có thật như mắt bạn nhìn thấy, bạn có thể chạm vào cái ảo đó, nó chuyển động hoặc làm bắt cứ hành động nào khác nhưng bạn chỉ có thể cảm nhận bằng mắt chứ không hề có cảm giác gì.

Mô hình hoạt động của SmartAR là một phần mềm chuyên dụng sẽ được cài đặt trên các thiết bị di động, như Smartphone chẳng hạn. Nó sẽ dùng Camera để chiếu vào các hình ảnh, tấm poster hoặc khung cảnh bất kỳ mà trong cơ sở dữ liệu của nó đã có các đặc điểm nhận dạng đặc trưng. Từ  đó chương trình từ Smartphone sẽ cho ra những thông tin tương ứng với vật thể nó đã phát hiện được.

Vì đâu mà nó nhận biết được các vật thể?  chương trình trong điện thoại sẽ dùng thuật toán để nhận biết các nét cơ bản của vật thể được thu từ Camera, sau đó dữ liệu này sẽ được gửi lên máy chủ trên internet hoặc một số có sẵn trong cơ sở dữ liệu của máy. Từ  đây máy chủ sẽ gửi về dữ liệu nó đã nhận dạng được và “đẩy” về các hình ảo kèm các “action” mà bạn có thể thao tác với vật thể đó.

Video bên dưới bạn có thể thấy camera nhận diện ra cốc nước để tạo các hình ảnh ảo nước tràn ra ngoài. Còn khi “soi” vào cuốn sách (hoặc menu), máy sẽ tự động nhận biết đó là cuốn sách nào và đưa về nội dung phía trong cuốn sách đó cho bạn. Rất ý nghĩa trong trường hợp ra ngoài phố bạn thấy quảng cáo về muốn cuốn sách mới nào, thay vì đi đến hiệu sách để xem qua nội dung của nó thế nào, thì bạn có thể dùng tính năng nay để xem trước ngay lập tức, trước khi cân nhắc có mua nó hay không.

Mô hình hoạt động này có thể hình dung tương đối giống công nghệ nhận diện giọng nói Siri trên iPhone 4S.

Công nghệ này vẫn chưa hoàn thiện, các hãng khác đã phát triển nhưng gặp nhiều vấn đề về tốc độ, khi vật thể di chuyển thì các hình ảnh chuyển động theo không kịp hoặc bị mất tín hiệu. Vơi công nghệ nâng cao mới của Sony mọi thứ đã dần trở lên mượt mà hơn, tốc nhanh, tự động nghiêng hoặc thay đổi góc nhìn khi các vật thể dùng để nhận biết thay đổi.

Tuy vẫn chưa thật hoàn hảo nhưng Sony đã một lần nữa mở ra cơ hội để thể giới hiện tại tiến gần đến với những bộ phim viễn tưởng mà chúng ta vẫn xem hàng ngày. Ở đó có những hình ảnh diễn viên sẵn sàng thao tác với các vật thể 3D ảo, tìm kiếm thống tin, duyệt bản đồ hoặc sử  dụng một thiết bị nhận diện nào đó để tìm hiểu thông tin về nơi, vật thể lạ họ thu thập được. Tất cả chỉ thông qua những cữ chỉ của bàn tay trong không trung. Hi vọng những điểu tưởng chỉ như trong mơ này sẽ được Sony sớm triển khai trên các thiết bị Xperia hoặc máy tính bảng của mình. Nhưng trước tiên chúng ta cần phải chờ đợi công nghệ hoàn thiện đã.

Tưởng tượng rằng một ngày nào đó bạn đi xuống phố, gặp tấm pano, áp phích quảng cáo Games, phim chiếu rạp hay một sản phẩm nào đó, hãy lấy thiết bị hỗ trợ SmartAR của bạn ra (smartphone tương lai chẳng hạn), thu hình ảnh của tấm pano, áp phích đó vào trong máy, touch và cảm nhận đoạn quảng cáo của Games, sản phẩm hay trailer của phim xuất hiện ngay trước mắt bạn. Thật là tuyệt vời phải không nào?


………

Check Also

Oppo sẽ là hãng điện thoại đầu tiên áp dụng công nghệ cảm biến mới của Sony

Oppo đang là một trong các khách hàng lớn của Sony (ảnh: DGtle)  Theo nhiều …

Sony muốn biến aibo thành quản gia của bạn, giám sát tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, trông trẻ,…

Sony vừa cập nhật phần mềm cho chó aibo, khiến nó thông minh hơn và …

Leave a Reply